NSƯT Bùi Cường có được truy tặng danh hiệu NSND sau khi qua đời?

NSƯT Bùi Cường có được truy tặng danh hiệu NSND sau khi qua đời?

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 06/08/2018 | 15:09
NSƯT Bùi Cường, người nổi tiếng với vai diễn Chí Phèo trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy qua đời ngày 3/8. Vậy ông có được truy tặng danh hiệu NSND không khi hồ sơ của ông vừa được Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước thông qua?

Vào ngày 3/8 vừa qua, NSƯT Bùi Cường - người nổi tiếng với vai diễn Chí phèo trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy đã qua đời ở tuổi 71 sau một thời gian chống chọi với bệnh tai biến. Bạn bè của ông chia sẻ, trước khi nhập viện, NSƯT Bùi Cường vẫn còn nhiều dự án nghệ thuật dang dở.

Bên cạnh đó, theo đúng trình tự của việc xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) thì chỉ còn vài tháng nữa, nếu vượt qua Hội đồng cấp Nhà nước, NSƯT Bùi Cường sẽ vinh dự vào Nhà hát Lớn Hà Nội để để nhận danh hiệu cao quý cho sự nghiệp của mình - Nghệ sĩ nhân dân. 

Sự kiện - NSƯT Bùi Cường có được truy tặng danh hiệu NSND sau khi qua đời?

NSƯT Bùi Cường và Đức Lưu trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, NSND Minh Châu cho hay: "Thành công của NSƯT Bùi Cường được nhiều người công nhận. Đáng lẽ ra, anh ấy phải đạt danh hiệu NSND lâu rồi, nhưng cả nghệ sĩ Bùi Cường và Đức Lưu đều không đòi hỏi. Theo tôi, nên truy tặng danh hiệu NSND cho anh ấy và những nghệ sĩ xứng đáng".

Còn NSƯT Đức Lưu thì chia sẻ: "Nếu được thì cần văn bản xét duyệt để phong tặng danh hiệu NSND ngay trong đám tang của Bùi Cường, coi như đó là chút lời tri ân tới NSƯT Bùi Cường bởi vì những đóng góp của ông cho nền điện ảnh Việt Nam".

Trong khi đó, chia sẻ với PV vào sáng ngày 6/8, đại diện vụ Thi đua - Khen thưởng (bộ VH,TT&DL) thông tin: "Chúng tôi xét duyệt các danh hiệu NSƯT, NSND đều theo quy định của Nhà nước.

Bất kỳ một nghệ sĩ nào qua đời cũng là mất mát của điện ảnh Việt Nam. Nhưng NSƯT Bùi Cường mới qua Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước, còn Hội đồng Nhà nước nữa. Vậy nên chúng tôi vẫn phải làm đúng các quy trình mà pháp luật đã quy định thì mới trao danh hiệu cho nghệ sĩ được".

Theo lý giải của đại diện vụ Thi đua - Khen thưởng, theo quy trình, hồ sơ của NSƯT Bùi Cường nếu được Hội đồng Nhà nước thông qua thì sẽ được xét duyệt danh hiệu NSND theo đúng trình tự thời gian, chứ sẽ không được truy tặng danh hiệu sớm trước thời hạn.

Điều ít biết về người vợ tào khang của cố NSƯT Bùi Cường

Thứ 7, 04/08/2018 | 20:09
Ít người biết rằng, vợ của NSƯT Bùi Cường là một người đảm đang, tháo vát. Cho đến bây giờ, bà vẫn dành cho ông một tình yêu son sắt.

Cố NSƯT Bùi Cường: Sự nghiệp thăng hoa từ vai diễn Chí Phèo

Thứ 7, 04/08/2018 | 05:45
Khi còn sống, chia sẻ về vai diễn Chí Phèo, NSƯT Bùi Cường luôn cảm ơn vai diễn đã cho ông "ăn lộc" suốt đời. Bên cạnh đó, ông còn được biết đến với nhiều vai diễn khác cũng khá ấn tượng.

NSƯT Đức Lưu - người đóng Thị Nở: "Tôi với NSƯT Bùi Cường như hình với bóng"

Thứ 6, 03/08/2018 | 14:08
Diễn viên Đức Lưu - người đóng vai Thị Nở trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy đã chia sẻ cảm xúc khi nghe tin người đồng nghiệp là NSƯT Bùi Cường qua đời.
Cùng tác giả

"Cộng đồng doanh nghiệp được xem như trái tim của nền kinh tế”

Thứ 7, 03/12/2022 | 15:13
Tại diễn đàn Chấn hưng văn hoá - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, Bộ trưởng VHTT&DL cho biết, doanh nghiệp cần trở thành đại sứ quảng bá văn hóa.

Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế

Thứ 7, 03/12/2022 | 09:53
Các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc và hấp dẫn như: Nhào lộn, đu bay, tung bóng, ảo thuật... tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội: "Ngành du lịch Thủ đô đã và đang hồi phục"

Thứ 7, 03/12/2022 | 08:34
Tối 2/12 tại không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm, Sở Du lịch Hà Nội khai mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Phim lịch sử thất bại ở phòng vé: "Buồn khi phim bị gọi là thảm hoạ"

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:48
Không chỉ phim Huyền sử vua Đinh mà nhiều phim lịch sử khác cũng rất kén khán giả và đạt doanh thu thấp. Các đạo diễn, nhà sản xuất đã lý giải chuyện này.

NV Nguyễn Văn Thọ kể kỷ niệm xúc động khi "Quyên" nhận giải thưởng lớn

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:47
Là một trong 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT lần này, nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã có những chia sẻ mới nhất về niềm vui này.