NSƯT Mạnh Cường: Sức hút của người đàn ông đa tình lạnh lùng

Những ai biết Mạnh Cường sẽ thấy sự lạnh lùng, thậm chí nghiêm nghị, chỉn chu ở ngoài đời của anh là điều dễ hiểu. Nhưng chừng đó cũng không hề làm mất đi vẻ nghệ sỹ trời cho ở anh, người đàn ông với đôi mắt đa tình, sâu thẳm, luôn chất chứa điều gì hơn những lời nói.

Luôn cảm thấy có lỗi với những người phụ nữ yêu mình

Nghệ sỹ ưu tú Mạnh Cường từng được xem là gương mặt có thể làm khuynh đảo màn ảnh truyền hình. Sức hút ấy có được là nhờ "gương mặt điện ảnh" đầy ấn tượng cùng với diễn xuất tài ba của anh. Ở cái thời đỉnh cao đó, Mạnh Cường tự nhận mình cũng phong trần, đa tình lắm. Nhưng, trước sự phong trần ấy, anh luôn biết dừng lại trước ngưỡng cửa của hạnh phúc và hôn nhân. Người đàn ông hào hoa bậc nhất của màn ảnh Việt ấy đã chung thủy không chỉ với người vợ mà đó còn là mối tình đầu trong cuộc đời anh.

Gương mặt ấn tượng của nghệ sỹ ưu tú Mạnh Cường.

Nhưng một người hào hoa như anh sẽ phải từ chối tình yêu như thế nào? Hỏi là thế nhưng tôi không hy vọng Mạnh Cường trả lời. Ấy thế mà anh lại thành thật: "Thế cho nên mình luôn cảm thấy có lỗi với những người phụ nữ yêu mình". "Giờ thì mình đã già rồi. Đôi chân đã mỏi và trái tim đã bớt bộn bề hơn. Hơn một năm nay, tôi thuyên chuyển công tác vào một tỉnh thuộc duyên hải miền Trung" anh nói. Ở môi trường mới, công việc mới, Mạnh Cường cho biết, anh đang sống chậm lại. Như cách nói tếu táo của anh là đã xa rời sự ồn ào, chật chội, quánh đặc của Hà Nội. Dù cái chật chội, đặc quánh đó vẫn đẹp, đẹp đến nghìn năm.

"Chỗ tôi ở hiện nay chủ yếu là nhà công vụ. Khổ nỗi mình mang cái mác của ông nghệ sĩ cho nên được nhiều người nhòm ngó. Chắc người ta nghĩ, ông này tính nghệ sỹ thì cũng đi đêm, về hôm nhiều đây. Cửa nhà tôi vì thế chẳng bao giờ tôi tra dầu mỡ. Cho nên mỗi lần mình kéo cửa là lại thấy mấy tiếng ken két. Biết ngay là hàng xóm đang hỏi thăm ông nghệ sỹ Mạnh Cường. Nhưng mình khác người ta, cứ được quan tâm là vui rồi cho nên lúc nào cũng vui vẻ", nghệ sỹ Mạnh Cường chia sẻ.

Rất nhiều bạn bè tỏ ý ngạc nhiên khi biết anh hiện đang đảm nhiệm vai trò quản lý văn hóa của một tỉnh thuộc duyên hải miền Trung, cách Hà Nội cả ngàn cây số. Nhưng với một "con người thích xê dịch" như anh thì sự thuyên chuyển ấy càng mang lại những trải nghiệm thú vị. Như một cái duyên đã được hẹn trước, anh đến với thành phố biển ấy, rồi yêu và gắn bó với nó từ lúc nào không rõ. Bây giờ, cứ mỗi khi có việc phải ra Hà Nội hay đi đâu đó, anh lại nhớ cái thành phố ấy đến cồn cào. Nhớ những con đường chạy quanh bờ biển, những món ăn ngon, bổ, rẻ mà chỉ có ở nơi đó mới mang lại cho anh cái cảm giác ấm áp. Một thành phố xinh đẹp, giản dị với những con người hiền hòa, đối lập với cái vẻ xa hoa, tấp nập của Sài Gòn, Hà Nội.

"Mà quan trọng nhất, ở đấy tôi mới có thể bắt mình sống chậm lại. Miệt mài mà không bon chen, vui vẻ mà không cần phải ồn ào, xô bồ. Có lẽ, con ngựa bất kham đã dừng được chân trên cánh đồng bình yên. Thế thì còn gì bằng nữa phải không?", nghệ sỹ Mạnh Cường hỏi tôi. Mạnh Cường nói, đôi mắt đẹp của anh mở to với người đối diện. Ấy là cái nhìn cương trực, thẳng thắn, chân thành, khó tan lẫn và cũng khó để tìm thấy giữa cuộc đời vốn nhiều phức tạp này.

Một vai diễn của Nghệ sỹ ưu tú Mạnh Cường trong bộ phim Hai phía chân trời.

Những con "số khủng" của các dự án phim truyền hình

Mạnh Cường nói với tôi những lời gan ruột về các dự án phim truyền hình mà theo anh những con "số khủng" về kinh phí đầu tư của những dự án ấy đôi khi lại là sự đối lập nghiệt ngã nhất với những giá trị nghệ thuật mà chúng mang lại. "Nếu không làm quản lý, mình khó có thể hiểu hết được những góc khuất ấy. Dự án được "vẽ" ra với hàng chục tỷ đồng. Một ông đạo diễn "võ" nghề thì ít mà "võ" mồm thì nhiều được chỉ định. Khi đề án được duyệt, họ cầm tờ giấy đi lĩnh tiền tạm ứng. Nhưng người ta không bắt tay vào ngay công việc mà đi thẳng ra một showroom ô tô hoành tráng, lái về một "con xe" bốn bánh mới cứng, bóng loáng.

Rồi, để "che mặt" các nhà chức trách, người ta vội vàng cho anh em ngồi lên xe, chạy vài vòng, thực hiện vài cảnh quay đơn giản nhất rồi gọi nó là đi tìm bối cảnh. Tiền cứ thế rót về nhưng để nghệ thuật được chắp cánh thì sự đầu tư về tiền bạc vẫn chưa đủ. Chúng ta còn cần nhiều hơn nữa những cái tâm về nghề, sự học hỏi từ công nghệ tân tiến và cách làm phim sáng tạo của thế giới. Người Mỹ có thể bỏ ra hàng chục triệu đô cho một dự án phim nhưng sự lãng phí của họ là không hề có. Trong khi ở ta, phim truyền hình nói chung hiện nay, sự lãng phí phải chiếm 30%", Mạnh Cường ruột gan chia sẻ.

Khác với những người đàn ông khoác danh đào hoa trên màn ảnh, Mạnh Cường lại có một đời sống vợ chồng khá yên ổn. Anh có một cuộc hôn nhân trọn vẹn với hơn 30 năm có lẻ bên người vợ của mình. Chị là con gái của một nhạc sỹ nổi tiếng ở Hà Nội. Ít ai biết, Mạnh Cường là một người lính thực sự, như cách nói dí dỏm của anh là người trong quân ngũ. Những ai biết Mạnh Cường sẽ thấy sự lạnh lùng, thậm chí nghiêm nghị, chỉn chu ở ngoài đời của anh là điều dễ hiểu. Nhưng chừng đó cũng không hề làm mất đi vẻ nghệ sỹ trời cho ở anh, người đàn ông với đôi mắt đa tình, sâu thẳm, luôn chất chứa điều gì hơn những lời nói.

Bích Đào

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Giải trí xem nhiều

  • Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

    Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

  • Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

    Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

  • Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'

    Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'