Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Võ Công Thư
Thứ 2, 03/10/2022 | 17:00
Sau khi được điều trị, sức khỏe bà Dương Thị Bạch Diệp đã ổn định và có thể tham dự phiên tòa. Nữ bị cáo này hầu tòa về hành vi lừa đảo.

Sau hơn một tháng tạm hoãn phiên tòa, dự kiến sáng mai (4/10), TAND Cấp cao tại Tp.HCM sẽ mở lại phiên xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM; Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương (công ty Diệp Bạch Dương); Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó Giám đốc Sở TN&MT; Nguyễn Thành Rum, cựu Giám đốc Sở VH-TT&DL Tp.HCM. 

Đây là nhóm 4/10 bị cáo có liên quan trong vụ hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng, quận 3, Tp.HCM lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng, quận 1 gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND Tp.HCM đã không chấp nhận lời kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp; bác quan điểm bào chữa của các luật sư cho rằng nữ bị cáo không phạm tội; tuyên án chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài mức án 5 năm tù giam; Vy Nhật Tảo, cựu Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ Tp.HCM và Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cùng mức án 4 năm 6 tháng tù.

Tuyên phạt 2 bị cáo gồm: Nguyễn Thành Rum, cựu Giám đốc Sở VH-TT-DL Tp.HCM và Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cùng mức án 4 năm tù.

Tuyên phạt Lê Văn Thanh, cựu Phó Chánh văn phòng UBND Tp.HCM 2 năm 6 tháng tù.

Nhóm 3 bị cáo còn lại gồm: Huỳnh Kim Phát, cựu Phó Chánh văn phòng UBND Tp.HCM; Lê Tôn Thanh, cựu Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Tp.HCM và Trần Nam Trang, cựu Phó Giám đốc Sở Tài Chính Tp.HCM bị tuyên phạt cùng mức án 3 năm tù treo.

Hồ sơ điều tra - Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp kháng cáo kêu oan.

Sau bản án, có 4/10 bị cáo có liên quan có kháng cáo. Cụ thể, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp kháng cáo kêu oan.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Giám đốc Sở TN&MT) và bị cáo Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở VH-TT&DL Tp.HCM) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với phần liên quan đến công ty này.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) kháng cáo đề nghị sửa án liên quan đến tài sản 185 Hai Bà Trưng. Sacombank không đồng ý với phán quyết của tòa sơ thẩm tuyên thu hồi tài sản, giao lại cho Trung tâm ca nhạc nhẹ Tp.HCM quản lý, sử dụng.

Theo bản án sơ thẩm, nhà đất số 185 đường Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước, được giao cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở VH-TT&DL Tp.HCM) làm trụ sở.

Do cơ sở này xuống cấp nên năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ có chủ trương tìm đơn vị nâng cấp, cải tạo.

Thông qua người quen, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã liên hệ, đề xuất với trung tâm việc tìm một bất động sản khác tương đương để hoán đổi.

Bị cáo Diệp đề xuất cho Công ty Bạch Diệp Dương nhận thửa đất 185 Hai Bà Trưng. Đổi lại, Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hoán đổi khu đất số 57 Cao Thắng và hỗ trợ thêm 20 tỷ đồng để Tp.HCM xây dựng Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Đề xuất của bị cáo Diệp sau đó được nhiều cán bộ Nhà nước và nhiều Sở, ngành, UBND Tp.HCM thông qua.

Sau khi thống nhất việc hoán đổi, Công ty Diệp Bạch Dương nhận mặt bằng 185 Hai Bà Trưng và giấy tờ liên quan nhưng bị cáo Diệp không bàn giao giấy tờ nhà đất tại 57 Cao Thắng cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ. Bởi khu đất 57 Cao Thắng đã được thế chấp vay hàng ngàn lượng vàng tại Agribank Tp.HCM từ 31/12/2008.

Bị cáo Diệp chỉ cam kết với Agribank sau khi hoán đổi xong tài sản 185 Hai Bà Trưng của công ty sẽ thay thế tài sản 57 Cao Thắng làm tài sản đảm bảo chung cho các khoản vay của công ty tại ngân hàng này.

Tuy nhiên, sau khi được cấp sổ hồng tại 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không thực hiện cam kết mà thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) vay 160 tỷ đồng, hiện dư nợ gốc là 99,288 tỷ đồng, nợ lãi là 123,505 tỷ đồng.

Bán án nhận định, đủ căn cứ để xác định bị cáo Diệp đã chiếm đoạt tài sản của Nhà nước tại 185 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 186 tỷ đồng và bị cáo Diệp phải chịu trách nhiệm hoàn trả, bồi thường số tiền này lại cho Nhà nước.

Để xảy ra việc bị cáo Diệp chiếm đoạt được như trên là do các cán bộ đơn vị liên quan đã có hành vi sai phạm, thiếu trách nhiệm, tắc trách trong việc tham mưu đề xuất chấp thuận hoán đổi tài sản, cấp sổ hồng tại 185 Hai Bà Trưng cho Công ty Diệp Bạch Dương không đúng pháp luật.

Trách nhiệm về các sai phạm này theo cáo trạng là thuộc về bị cáo Nguyễn Thành Tài, Vi Nhật Tảo, Trần Nam Trang, Nguyễn Thành Rum, Lê Tôn Thanh, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Thanh Nhàn, Huỳnh Kim Phát và Lê Văn Thanh.

Các bị cáo là cựu cán bộ Nhà nước này đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, vi phạm khoản 5 Điều 6 luật Quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, gây hậu quả thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng.

 

Trước đó, ngày 23/8 vừa qua, TAND Cấp cao tại Tp.HCM mở phiên xử phúc thẩm lần 1 nhưng bà Dương Thị Bạch Diệp không xuất hiện tại tòa. HĐXX thông báo, bị cáo Diệp bị rối loạn tiền đình, đau thắt ngực, cao huyết áp, thoát vị đĩa đệm, trào ngược dạ dày... phải nhập viện để theo dõi và điều trị.

Đồng thời, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do đang tham gia  và sau đó tuyên bố hoãn xét xử. Lý do là HĐXX có nhận được văn bản từ trại giam T17 (Bộ Công an) về tình hình sức khỏe của bị cáo Diệp. Theo đó, nữ đại gia này hiện sức khỏe yếu, đang điều trị tại bệnh viện Củ Chi với nhiều bệnh khác nhau, không đủ sức khỏe để tới tham gia phiên tòa.

Bên cạnh đó, luật sư bào chữa cho hai bị cáo Nguyễn Thành Tài và bị cáo Diệp cũng có đơn xin hoãn phiên tòa vì đang bận tham gia một vụ án khác tại Hà Nội.

 

Cựu Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Tài hầu toà cùng đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Thứ 3, 16/11/2021 | 10:22
Đây là lần thứ 2 các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Dương Thị Bạch Diệp và 8 cựu cán bộ Nhà nước phải hầu tòa liên quan đến hoán đổi khu đất 185 Hai Bà Trưng, quận 1.
Cùng tác giả

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM lãnh 7 năm tù

Thứ 5, 01/12/2022 | 20:12
Được xác định vai trò cầm đầu, cựu Giám đốc Bệnh viện mắt Tp.HCM bị tuyên 7 năm tù giam; 3 bị cáo được trả tự do ngay tại tòa do được tuyên bằng thời gian tạm giam.

Vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng: Khởi tố 3 người giúp sức

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:20
Xác định 3 cá nhân hỗ trợ cho bà Nguyễn Phương Hằng trong các buổi livestream xúc phạm người khác, Công an Tp.HCM đã quyết định khởi tố để điều tra.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM nói gì trong lời nói sau cùng?

Thứ 5, 01/12/2022 | 16:13
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Khải gửi lời lỗi cha mẹ, xin lỗi các anh, chị đồng nghiệp vì đã gây ra nỗi thất vọng lớn cho mọi người.

Mẹ bé gái 8 tuổi đề nghị xử lý Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:22
Không đồng tình với tội danh mà Nguyễn Kim Trung Thái bị tuyên án, gia đình cháu V.A. đã kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm xử lý Thái về tội giết người.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển thế nào 5 năm qua?

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Mặc dù giá trị phát hành TPDN Việt Nam đã tăng mạnh trong giai đoạn 2018 - 2021, tuy nhiên thị trường TPDN vẫn được xem là giai đoạn mới phát triển.
Cùng chuyên mục

Công an đề nghị truy tố nữ chủ tịch Công ty CP Y dược Vimedimex

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:45
Bà Nguyễn Thị Loan đã cấu kết với đồng phạm, lập nhiều công ty "quân xanh" để đấu thầu và trúng thầu khu đất giá trị hơn 500 tỷ đồng ở huyện Đông Anh.

Đắk Lắk: Truy tố người đàn ông 3 lần đánh hàng xóm vì ghen

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:35
Sau khi phát hiện vợ mình quan hệ tình cảm bất chính với người khác, Trần Văn Cải đã 3 lần đánh, chém người hàng xóm, gây thương tích với tỉ lệ 24%.

Kỳ án “tham ô” tại PV Coating và ngày cựu giám đốc được trả tự do

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:00
Sáu người nguyên là lãnh đạo, cán bộ Công ty Cổ phần bọc ống dầu khí Việt Nam được thay đổi tội danh, lần lượt hưởng án treo và được trả tự do tại tòa sau hơn 6 năm.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Điều tra vụ người phụ nữ bị xe đầu kéo tông tử vong

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:00
Khi đang đi bộ sang đường, người phụ nữ bị xe đầu kéo tông trúng, văng ra xa và tử vong. Vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Công an truy tìm kẻ bắn người đàn ông bị thương ở cổ

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:04
Sau khi dùng súng bắn vào nhà khiến ông V. bị thương ở vùng cổ, nhóm đối tượng lên xe rời khỏi hiện trường, nạn nhân được đưa đi cấp cứu.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Công an truy tìm kẻ bắn người đàn ông bị thương ở cổ

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:04
Sau khi dùng súng bắn vào nhà khiến ông V. bị thương ở vùng cổ, nhóm đối tượng lên xe rời khỏi hiện trường, nạn nhân được đưa đi cấp cứu.

Nhóm thanh niên mua bán ma tuý ở khu vực nghĩa trang nhận kết đắng

Thứ 2, 05/12/2022 | 17:32
Theo chỉ dẫn của người bán, Hùng và Hiếu đi đến khu vực ở nghĩa trang nhận ma tuý. Khi đang cầm ma tuý trên tay, chúng bị công an phát hiện và bắt giữ.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đòi lại tiền cưới khi ly hôn

Thứ 2, 05/12/2022 | 09:00
Vì muốn đòi lại tiền quà cưới, người đàn ông đã dán băng rôn đỏ lên ô tô và mang theo ảnh cưới đến trước cửa nhà vợ cũ để gây áp lực.

Đắk Lắk: Truy tố người đàn ông 3 lần đánh hàng xóm vì ghen

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:35
Sau khi phát hiện vợ mình quan hệ tình cảm bất chính với người khác, Trần Văn Cải đã 3 lần đánh, chém người hàng xóm, gây thương tích với tỉ lệ 24%.

Quảng Nam: Tạm giữ kẻ đâm 2 người thương vong

Thứ 2, 05/12/2022 | 12:49
Trước đó, Cường có mâu thuẫn với 2 nạn nhân. Đối tượng cũng có biểu hiện sử dụng chất kích thích.