"Nữ đại gia" lừa đảo chứng khoán bị bắt

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:02
Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) TP. Hồ Chí Minh vừa bắt giữ bà Huỳnh Thị Huyền Như thành viên hội đồng quản trị ông ty chứng khoán Phương Đông.

Bà Như bị bắt giữ để điều tra về hành vi lừa đảo góp vốn để đầu tư, trong đó có chứng khoán.

Bà Huỳnh Thị Huyền Như là thành viên Hội đồng quản trị công ty CP chứng khoán Phương Đông (ORS). Bà Như nguyên là nhân viên ngân hàng thương mại CP công thương Việt Nam (Vietinbank). Bà này bị tình nghi liên quan đến vụ huy động vốn trên thị trường chứng khoán tự do (OTC) với mức lãi suất rất cao (5-7,5% / tháng) cùng với một người môi giới khác, nhằm thực hiện các dịch vụ đáo nợ ngân hàng, đồng thời đầu tư chứng khoán, bất động sản, chi tiêu cá nhân.

Kinh doanh - 'Nữ đại gia' lừa đảo chứng khoán bị bắt

Hình minh họa

Theo báo Người Lao Động, đầu mối liên quan chủ yếu là việc bà Như thành lập một công ty rồi mở tài khoản tại một ngân hàng lớn ở TPHCM. Mặc dù lĩnh vực hoạt động là đầu tư, kinh doanh bất động sản…, nhưng thực chất công ty này huy động vốn với lãi suất cao từ một số cá nhân, tổ chức rồi thực hiện các dịch vụ đáo nợ ngân hàng.

Tài sản cầm cố của những người đáo nợ thường là bất động sản nên khi họ không thể chi trả thì chắc chắn sẽ thuộc về Như. Điều đáng nói là do có sự tiếp tay của một người từ một ngân hàng mà Như càng ngày càng bành trướng. Tại ngân hàng này, cơ quan công an đã kiểm tra và xác định có đến 86 tài khoản được mở liên quan đến Như.Số nợ được cho là có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Hiện, công ty chứng khoán Phương Đông đang xem xét lại tư cách thành viên Hội đồng quản trị của bà Như, sau khi có thông tin bà này liên quan tới vụ án lừa đảo mà cơ quan công an đang điều tra.

Công ty ORS đã có thông báo chính thức gửi tới Ủy ban Chứng khoán, HOSE và HNX cho rằng, công ty này đang xem xét lại tư cách thành viên hội đồng quản trị của bà Như. Hành vi của bà Như hoàn toàn không liên quan đến công ty ORS, bà Như không mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại ORS, đồng thời công ty ORS cũng không hề có bất kỳ giao dịch vay mượn nào với cá nhân bà Như trong thời gian qua.

BTV (tổng hợp)


Cùng chuyên mục

Bộ Công Thương đang xem xét đề xuất tăng giá điện của EVN

Thứ 5, 01/12/2022 | 19:28
Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành rà soát theo đề xuất tăng giá điện của EVN, thực hiện đúng nội dung của Quyết định 24/2017 của Thủ tướng.

HoREA đề xuất tăng thêm 1% room tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản

Thứ 5, 01/12/2022 | 19:00
Hiệp hội bất động sản Tp.HCM trình Chính phủ xem xét nới trần (room) tín dụng thêm 1% để có thêm nguồn vốn hỗ trợ cho nền kinh tế và sản xuất kinh doanh.

Tổ công tác gỡ khó dự án BĐS: Vấn đề xử lý được luôn thì phải làm ngay

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:04
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, khi Tổ công tác của Chính phủ làm việc với doanh nghiệp BĐS, địa phương thì sẽ ưu tiên xử lý các vấn đề có thể làm được ngay và luôn.

Thứ trưởng Tài chính: "Bức tranh thị trường trái phiếu đang ở gam màu trầm”

Thứ 5, 01/12/2022 | 17:59
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi DN phát hành trái phiếu phải ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư.

Thoái vốn nhà nước thu về gần 4.000 tỷ đồng sau 11 tháng

Thứ 5, 01/12/2022 | 17:00
Lũy kế 11 tháng năm 2022, ghi nhận các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước thoái vốn tại doanh nghiệp với giá trị là 592,9 tỷ đồng, thu về 3.671,4 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Khuyến cáo nông dân không chặt phá cây trồng khác để trồng sầu riêng, chanh leo

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Bên cạnh những cơ hội, thành tựu đạt được, sản xuất, xuất khẩu sầu riêng, chanh leo cũng đang đứng trước nhiều tồn tại, rủi ro và thách thức.