Nữ doanh nhân biển thủ công quỹ tự thú trước tổng thống

Một nữ doanh nhân Philippines, cấu kết với các nhà làm luật biển thủ 10 tỉ peso (230 triệu USD) tiền quỹ cho các dự án phát triển, đã ra tự thú trước Tổng thống Benigno Aquino.rn

Bà Janet Napoles đã ra tự thú trước Tổng thống Aquino vào tối 28.8 (giờ địa phương), đề nghị được bảo vệ, theo AFP dẫn thông cáo từ Phủ Tổng thống Philippines ngày 29.8.

Tổng thống Aquino đã giao cho Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas và Giám đốc lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines, tướng Alan Purisima xử lý vụ việc.

Người biểu tình Philippines với biểu ngữ "chống heo", tức chống tham nhũng, ăn chặn công quỹ ngày 26.8 - Ảnh: AFP

Ông Roxas cho biết bà Napoles, trước đây từng bác bỏ cáo buộc biển thủ công quỹ, đã đề nghị Tổng thống Aquino bảo vệ bà, do lo ngại "kẻ xấu" sẽ tiếp cận bà.

Đích thân ông Aquino đã đi cùng bà Napoles và các quan chức đến Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Philippines ở thủ đô Manila, theo ông Roxas.

Bà Napoles ra tự thú chỉ ba ngày sau khi hàng chục ngàn người dân Philippines xuống đường biểu tình chống tham nhũng, kêu gọi bắt giữ bà Napoles và những nhà làm luật thuộc chính phủ Philippines đã biển thủ Quỹ Hỗ trợ Phát triển Ưu tiên (PDAF).

Giới phê bình và người biểu tình gọi các dự án phát triển là những “thùng thịt heo” béo bở cho các quan chức tham nhũng.

Napoles bị cáo buộc biển thủ tiền từ quỹ PDAF thông qua các tổ chức phi chính phủ “ma”.

Một cựu quan chức đứng đầu cơ quan quản lý quỹ PDAF chính là người tố cáo hành vi sai trái của bà Napoles và các nhà làm luật.

Theo Thanh niên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'