Nữ luật sư đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

08:27 30/08/2013

Luật sư Liên đại diện cho thân chủ nhận tiền bồi thường từ cơ quan thi hành án nhưng không giao lại mà giữ làm của riêng. Thân chủ nhiều lần đi đòi, luật sư mới trả lại gần một nửa.

Khoảng năm 2011, bà Hà (53 tuổi, ngụ thành phố Cao Lãnh) quen biết và nhờ luật sư Phạm Thị Ái Liên đại diện ủy quyền trong nhiều vụ án dân sự. Nhiều lần làm việc, quan hệ chị em cũng ngày càng thân thiết. Từ tình cảm này, luật sư Liên đã nhiều lần hỏi mượn tiền bà với mục đích đáo hạn ngân hàng.

Nhận tiền xong, luật sư Liên không trả lãi mà tiền vốn cũng chiếm đoạt luôn. Theo đó, từ ngày 25/12/2012 đến 8/4, nhiều lần luật sư Liên mượn của bà Hà số tiền 2,66 tỷ đồng để cho người khác vay lại và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cũng tin tưởng luật sư Liên, khoảng tháng 1, chị Nga (35 tuổi, ngụ thành phố Cao Lãnh) ủy quyền cho Ái Liên kiện một người đang thiếu nợ mình 121 triệu đồng. Vụ kiện xong, bản án có hiệu lực và người bị kiện nộp tiền vào cơ quan thi hành án để trả lại cho chị Nga. Cầm số tiền này, nữ luật sư không chịu trả cho chị Nga mà nói dối rằng chưa nhận rồi hẹn lần hẹn lượt. Bức xúc, chị Nga đến cơ quan thi hành án lấy các biên nhận mà nữ luật sư đã ký nhận tiền. Lúc này, Liên mới chịu trả cho chị 50 triệu đồng, số tiền còn lại cô ta cứ dây dưa kéo dài cho đến ngày bị bắt giữ (tháng 7).

Pháp luật - Nữ luật sư đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bi đát nhất là trường hợp của anh Phú (38 tuổi, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Theo trình bày, anh có người bạn quen với luật sư Liên. Nghe người này nói Liên cần mượn tiền để đáo hạn ngân hàng nên anh có ý muốn giúp đỡ. Trước khi hỏi mượn tiền, luật sư Liên có cầm theo hồ sơ đáo hạn ngân hàng và dẫn anh Phú về nhà xem “cơ ngơi” để thêm phần tin tưởng.

Thấy thương hiệu, nhà cửa của Liên, biết người thân của luật sư cũng đang làm việc tại cơ quan nhà nước anh thêm tin tưởng. Anh Phú mượn người quen một tỷ đồng mang xuống cho luật sư Liên mượn. Khi đó, Liên có hẹn 3 ngày sau khi đáo hạn sẽ trả cả vốn lẫn lãi. Quá hạn, vẫn chưa thấy luật sư mang tiền đến trả, anh sốt ruột nên đòi tiền. Lúc này, Liên nói chưa đủ tiền trả cho ngân hàng nên hỏi mượn thêm 1,5 tỷ đồng.

Tin là thật, anh Phú đi vay thêm một tỷ đồng nữa mang xuống cho luật sư mượn. Đến hẹn trả tiền, anh liên lạc thì luật sư Liên kiếm đủ mọi lý do thoái thác.

Từ đơn tố giác của các nạn nhân, qua xác minh điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam luật sư Liên để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình làm việc với điều tra viên, nghi can thừa nhận hành nghề luật sư từ năm 2010. Lợi dụng danh nghĩa luật sư, Liên đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối vay mượn tiền của nhiều người với mục đích đáo hạn ngân hàng nhưng thực chất là trả nợ cho người khác và tiêu xài cá nhân dẫn đến mất khả năng chi trả. Tổng cộng, Liên đã chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

Theo An ninh thế giới

* Tên các nạn nhân đã thay đổi

Bạn đang đọc bài viết Nữ luật sư đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục