Nữ luật sư xinh đẹp ‘cứu sống’ đứa con giết chết mẹ nuôi

09:32 09/12/2013

Phùng Văn T đã bị TAND tỉnh Nam Định tuyên án tử hình về tội “Giết người”, 4 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt chung mà T phải nhận là tử hình.

Gần 6 năm đã trôi qua, nhưng người nữ luật sư vẫn nhớ như in từng tình tiết, từng bút lục trong hồ sơ vụ trọng án mang tên thảm kịch gia đình ấy.

Dù đó là vụ án được chỉ định, nhưng luật sư đã tận tâm tận lực, thậm chí đã không ít lần luật sư rơi lệ trước hoàn cảnh thương tâm cậu thanh niên “trẻ người non dạ” bột phát sát hại mẹ nuôi, cũng là cô ruột cậu, để rồi suýt chạm mặt tử thần…

Không phải đã hết khả năng cải tạo

Luật sư Đỗ Thị Minh Thu, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Thu Đoàn luật sư tỉnh Nam Định) là người được TAND tỉnh Nam Định chỉ định bào chữa cho bị cáo Phùng Văn T ngay từ phiên tòa sơ thẩm.

Luật sư - Nữ luật sư xinh đẹp ‘cứu sống’ đứa con giết chết mẹ nuôi

Luật sư Đỗ Thị Minh Thu.

Trong suốt quá trình tiến hành tố tụng, T thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Và đại diện cho người bị hại xấu số - cũng là một cô ruột khác của T đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tuy nhiên, với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng: “Giết người mang tính chất côn đồ”, giết người đã nuôi dưỡng mình và ngay sau đó lại phạm vào một tội nghiêm trọng khác là “Cướp tài sản”.

Phùng Văn T đã bị TAND tỉnh Nam Định tuyên án tử hình về tội “Giết người”, 4 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt chung mà T phải nhận là tử hình.Nghe Tòa tuyên xong, T mặt cắt không còn giọt máu, cha mẹ bị cáo thì ngất xỉu, người thân kêu khóc thảm thiết, cố bấu víu lấy luật sư xin cứu giúp như một cứu cánh cuối cùng.

Luật sư Minh Thu tâm sự, chính thời khắc thương tâm đó, bà đã nhận thấy sứ mệnh bảo vệ công lý, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của công dân và pháp chế XHCN của người luật sư thật vô cùng cao cả. Bản thân bà thấy rằng tội ác của T đáng lên án, đáng bị trừng trị nhưng con người bị cáo T chưa hẳn đã hết khả năng cải tạo, T là một thanh niên trẻ, nhân thân tốt, gia đình căn bản, bột phát phạm tội, nếu pháp luật mở lượng khoan hồng cho bị cáo một con đường sống chắc chắn bị cáo sẽ trở thành một con người có ích.

Với niềm tin nội tâm như thế, bằng nhiều kênh vận động riêng của mình, luật sư đã lặn lội đi thu thập các chứng cứ để chứng tỏ Phùng Văn T không phải đã hết khả năng cải tạo thành công dân tốt, chưa đáng bị loại vĩnh viễn ra khỏi cộng đồng.

Luật sư đã viết giúp gia đình T bức “tâm thư” xin giảm tội cho bị cáo và tự nguyện bào chữa miễn phí cho thân chủ tại phiên tòa phúc thẩm. Và công lao của luật sư đã được đền đáp, TAND Tối cao đã chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm án, chấp nhận quan điểm của luật sư tuyên giảm án cho Phùng Văn T từ tử hình xuống tù chung thân.

Kết thúc phiên tòa hôm đó, bị cáo 23 tuổi đã khóc, nói lời cảm ơn luật sư và xin hứa với luật sư của mình rằng sẽ cố gắng cải tạo để trở thành công dân tốt, xứng đáng với sự nhân đạo khoan dung khi pháp luật đã mở con đường sống cho mình.   

Theo Lưu Quỳnh (CTTĐT Liên Đoàn luật sư Việt Nam)

Bạn đang đọc bài viết Nữ luật sư xinh đẹp ‘cứu sống’ đứa con giết chết mẹ nuôi tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục