Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá các loại rau quả đã tăng gấp đôi thậm chí gấp 3 ngày thường.
Cụ thể, ngày thường 1 bó rau muống chỉ 4 – 5.000 đồng nay tăng lên 12.000 đồng; Rau cải ngọt tăng từ 25.000 đồng/kg lên 35.000 - 40.000 đồng/kg; cà chua 15.000-20.000 đồng/kg, rau mồng tơi từ 3.000 đồng lên 7.000 đồng/mớ, rau dền từ 2.000 đồng lên 6.000 đồng/mớ…
Chị Nguyễn Thị Phượng, Mỹ Đình không khỏi ngạc nhiên cho biết: “Ngày thường tôi chỉ mất khoảng 30.000 đồng cho một bữa cơm của hai vợ con nhưng sau bão do giá thực phẩm tăng đột biến nên việc đi chợ cho gia đình rất khó khăn. Không những rau củ đắt mà bó rau cũng chỉ bằng khoảng 2/3 ngày thường”.
Nhiều ngày sau bão, thực phẩm vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá
Không chỉ rau củ tăng giá mà các loại thực phẩm khác cũng ồ ạt tăng theo. Thịt lợn tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Trong đó, thịt ba chỉ giá 90.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; thịt mông loại 1 giá 100.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg. Ngoài ra, thịt bò và cá tươi cũng tăng nhẹ từ 15.000 -20.000 đồng/kg.
Cá tăng từ 10.000 – 15.000 đồng/kg khiến cá trắm loại 2 - 3kg lên giá giá 150.000 đồng/kg, cá rô phi loại to 70.000 - 80.000 đồng/kg.
Thực tế cho thấy, trước bão số 6 sau khi xăng tăng giá, điện tăng 5% giá bán, sữa tăng 20% và nhiều mặt hàng khác rục rịch tăng giá, tại các chợ đầu mối giá thực phẩm đã có nhiều dấu hiệu tăng cao. Sau bão, thực phẩm càng được đà tăng mạnh khó kiểm soát.
Theo khảo sát tại nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội thì giá các mặt hàng thực phẩm tăng giá nhẹ, thậm chí không tăng. Đó là lý do vì sao trong những ngày sau bão lượng khách hàng đến các siêu thị tăng mạnh.
Nói về giải pháp chống tăng giá sau bão, VOV.vn dẫn lời ông Nguyễn Tiến Vượng - phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cho biết, thực tế hiện nay, giá bán từ khâu sản xuất đến bán lẻ cuối cùng chênh nhau từ 70%- 100%, vì phát sinh quá nhiều khâu trung gian. Do đó, với một chương trình lâu dài như chương trình bình ổn giá, thì cần chú trọng tạo chuỗi liên kết từ nhà sản xuất đến bán lẻ để giảm bớt chi phí phân phối lưu thông, đưa đến người tiêu dùng giá cả hợp lý.
“Để bình ổn giá chúng ta cần tập trung vào đơn vị sản xuất. Đối với sản phẩm thiết yếu, thành phố nên kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất; đảm bảo giá từ sản xuất hợp lý nhất để giá từ sản xuất đến lưu thông, bán lẻ có sự quản lý của nhà nước, tránh tình trạng đầu cơ tích trữ, lợi dụng tình hình tăng giá bất hợp lý”, ông Vượng nói.
Khánh Tuân