Nước cờ của TT Trump khi trao cho Lầu Năm Góc 'đặc quyền' ở Syria

07:16 28/04/2017

Cùng sự kiện

Tổng thống Mỹ đã cho phép Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis toàn quyền quyết định tăng giảm số lượng quân đội ở Iraq và Syria.

Che giấu một sự thật?

Theo Reuters, ngày 26/4, Tổng thống Donald Trump đã ra quyết định trên, nhưng nhiều nhà phê bình cho rằng, quyết định của Nhà Trắng thực chất để “che giấu” con số thực tế của quân đội Mỹ diện diện tại khu vực này...

Tiêu điểm - Nước cờ của TT Trump khi trao cho Lầu Năm Góc 'đặc quyền' ở Syria

 Quân đội Mỹ tại thị trấn Gwer, phía Bắc Iraq (Ảnh: Reuters). 

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khẳng định, họ chưa có ý định thay đổi giới hạn quân số của Mỹ tại đây. Đồng thời nhấn mạnh, chiến lược của Washington ở Iraq và Syria là tập trung hỗ trợ các lực lượng địa phương chống lại tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, đây là sách lược giúp Mỹ không cần triển khai số lượng lớn bộ binh.

“Bộ Quốc phòng sẽ báo cáo Quốc hội và người dân Mỹ mỗi khi có kế hoạch tăng quân, đảm bảo độ minh bạch. Và hiện tại, Lầu Năm Góc chưa có thay đổi gì về giới hạn số quân Mỹ ở 2 nước này”, người phát ngôn bộ Quốc phòng Dana White tuyên bố.

Cây bút Phil Stewart của Reuters bình luận, động thái mới này của Tổng thống Trump là một nước cờ khôn ngoan khi vừa có thể nới rộng quyền hơn cho các tướng lĩnh đồng thời khả năng tăng quân trong tương lai ở hai quốc gia này cũng dễ dàng hơn.

Xem thêm >>> Tin mới nhất vụ tấn công hóa học Syria: 'Đòn trừng phạt kiểu Mỹ'

Dười thời cựu Tổng thống Barack Obama, Hệ thống hạn mức kiểm soát lực lượng (FML) được ban hành và giúp Nhà Trắng kiểm soát quân đội ở Syria và Iraq. Tổng thống Obama sẽ tăng giới hạn FML, cho phép tăng thêm quân đến 2 nước này một cách định kỳ, tùy tình hình thực tế của cuộc chiến chống IS.

Con số và thực tế

Trước đó, một số thành viên trong Quốc hội cũng đề xuất, Mỹ nên thay đổi hệ thống FML và Nhà Trắng nên trao quyền quyết định cho Lầu Năm Góc trong việc tăng giảm quân đội tham chiến tại các nước ngoài để quân đội có thể phản ứng linh hoạt hơn trước những diễn biến bất ngờ.

Song, hiện nay, số quân chính thức của Mỹ tại Iraq và Syria không phản ánh đúng quy mô hoạt động của Mỹ ở hai chiến trường này.

Theo Reuters, các tướng lĩnh Mỹ vẫn hay tìm cách để tăng thêm sức mạnh hoạt động ở 2 nơi này mà không vượt giới hạn quân. Họ có thể thay phiên triển khai các lực lượng tạm thời, hay thuê thêm lực lượng binh sĩ địa phương.

Hiện con số của hệ thống FML công bố về số lượng quân Mỹ tại Iraq là 5.262, ở Syria là 503. Tuy nhiên con số thực tế làm việc cho quân đội Mỹ ở hai nước này phải nhiều hơn khoảng 2.000 quân.

Xem thêm >>> Triều Tiên có 'kế hoạch ngầm' khi chưa thử hạt nhân lần thứ 6?

Phương Anh

 

Bạn đang đọc bài viết Nước cờ của TT Trump khi trao cho Lầu Năm Góc 'đặc quyền' ở Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục