"Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó"

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 4, 23/11/2022 | 21:00
Mẹ bị hại khóc nói rằng: "Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó"… Bà mong hội đồng xét xử lấy lại công bằng.

Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa đưa vụ án giết người ra xét xử đối với bị cáo Huỳnh Phi Cương, SN 1992, trú phường Bình Tân, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Nước mắt người mẹ tại phiên toà…

Theo cáo trạng, khoảng 18h ngày 2/4, ông Lê Đức Lương (sinh năm 1977) đang ngồi nhậu với cháu gọi bằng cậu tên Trần Quốc H., sinh năm 1994, trú tại thôn Tân Lý 2, xã Tân Bình, thị xã Lagi tại trại làm keo dán ghe thuyền của gia đình mình, trên đường Võ Thị Sáu thuộc khu phố 11, phường Bình Tân, thị xã LaGi.

Ông Lương thấy phía đối diện, trước cổng vào trại của mình có Huỳnh Phi Cương và Phan Thanh Phú (tên thường gọi là Giá), sinh năm 1991, trú tại khu phố 8, phường Bình Tân, thị xã LaGi có biểu hiện chuẩn bị sử dụng ma túy.

Ông Lương đến nhắc nhở: “Tụi mày có chơi thì đi chỗ khác mà chơi”. Nghe vậy Cương trả lời: "Tụi tui chơi ngoài đường chứ có chơi trong nhà ông đâu mà ông nói”.

Giữa Cương và ông Lương xảy ra cãi vã, thách đố đánh nhau. H. thấy vậy đến bênh vực ông Lương và nói Cương: “Mày nhỏ mà mất dạy, ổng lớn ổng nói đúng chứ có nói sai đâu”. Sau đó, giữa H. và Cương xảy ra cãi vã, thách thức nhau.

Dòng chảy pháp luật - 'Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó'

Bị cáo Huỳnh Phi Cương tại phiên toà.

Bị cáo Cương khai nhận tại phiên toà, lúc này Cương đi về nhà anh ruột là Huỳnh Phi Châu, SN 1980, ngụ khu phố 11, cùng phường Bình Tân. Ông Lương và H. cũng đi theo phía sau. Ông Lương đi sát bên Cương khuyên can đừng cãi nhau với H. nữa.

Khi H. đến trước nhà Châu, ông Lương sợ H. và Cương đánh nhau nên đứng khoảng giữa đẩy hai người ra. Nhưng H. từ phía sau dùng đoạn gỗ đánh 1 cái trúng đỉnh đầu của Cương.

Bị đánh, Cương xông đến đối diện với H., dùng kéo tấn công H.. Bị đâm, H. bỏ đi về hướng rừng dương khoảng 3m thì loạng choạng té ngã.

Ngay lập tức, H. được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Dòng chảy pháp luật - 'Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó' (Hình 2).
Mẹ của nạn nhân H..

Tại phiên toà, mẹ của bị hại cũng là người đại diện hợp pháp trước phiên toà, bà Lê Thị Hạnh đã không giấu được những giọt nước mắt.

Bà ôm di ảnh con trai mình khóc và cho rằng, hành vi của bị cáo Trần Phi Cương là rất dã man, máu côn đồ có sẵn trong người.

Hội đồng xết xử cho rằng, hành vi nêu trên của Huỳnh Phi Cương là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, tính mạng của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy, toà án sẽ xem xét mức độ, hành vi phạm tội và sẽ xử nghiêm.

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt

Đại diện viện kiểm sát nhận định rằng, quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, Cương khai nhận đã có hành dùng kéo đâm bị hại, gây ra cái chết cho H..

Lời khai nhận này phù hợp với lời khai của người làm chứng là ông Trần Đức Lương và bà Nguyễn Thị Xuân Trầm. Phù hợp với Kết luận giám định pháp y, kết luận về dấu vết máu trên cây kéo thu giữ và vật chứng vụ án đã thu giữ được. Do đó, đủ chứng cứ để xác định bị cáo Huỳnh Phi Cương là người đã gây ra cái chết cho Trần Quốc H..

Về tình tiết định khung tăng nặng, đại diện Viện kiểm sát nhận thấy chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, Cương nhận lời thách đố đánh nhau với H., dùng kéo là vật sắc bén, nguy hiểm, đâm vào vùng trọng yếu trên cơ thể, tước đoạt trái phép tính mạng H. là thể hiện tính côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe, tính mạng của người khác.

Mặc dù phía bị hại có phần lỗi đã đánh bị can trước, nhưng bị cáo đã có sự chủ động nhận lời thách đố trước đó bằng hành vi lấy kéo, lấy dao trước khi bị người bị hại tấn công.

Vì vậy phần lỗi của bị hại không loại trừ được tính côn đồ của bị cáo, do đó bị cáo phạm tội Có tính chất côn đồ là tình tiết định khung tăng nặng quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Dòng chảy pháp luật - 'Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó' (Hình 3).

Đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm tại phiên toà.

Hành vi nêu trên của Cương là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ và gây đau thương, mất mát cho gia đình nạn nhân.

Vụ án xảy ra tại khu dân cư nên gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm bị cáo trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung và cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội bằng một mức hình phạt tù tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra. 

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Do trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa  bị cáo đã thành khẩn khai báo.

Phía người bị hại cũng có phần lỗi đã đánh bị can thương tích 2% nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Huỳnh Phi Cương phạm tội Giết người. Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm h, khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự tuyên phạt bị cáo từ 16 năm đến 18 năm năm tù, kể từ ngày tạm giữ.

Tuy nhiên, tại phiên toà đại diện hợp pháp cho bị hại bà Lê Thị Hạnh cho rằng: "Bị cáo Cương cố ý giết con tôi và không đồng ý với mức án mà đại diện Viện Kiểm sát đề nghị. Vì vậy, mong hội đồng sẽ xét xử đúng người đúng tội, lấy lại công bằng cho con trai tôi".

Dòng chảy pháp luật - 'Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó' (Hình 4).

Bị cáo được dẫn giải ra xe tù về trại giam.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Cương đã xin lỗi gia đình bị hại. Đồng thời, xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm về với gia đình và trở thành người công dân tốt cho xã hội.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Huỳnh Phi Cương 19 năm tù giam.

 

Bình Thuận: 2 thanh niên tông vào bò thả rông, 1 người tử vong

Thứ 4, 23/11/2022 | 14:43
Sáng ngày 23/11, Công an thị xã La Gi đang tìm chủ nhân con bò có liên quan đến vụ tai nạn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình Thuận: Tụ tập “cắn kẹo, hít ke”, 3 đối tượng lãnh án

Thứ 3, 22/11/2022 | 21:00
Tại số nhà 115, đường Lê Quý Đôn, phường Phú Thủy, Tp.Phan Thiết, 6 đối tượng đang sử dụng ma túy và nghe nhạc mạnh thì bị công an ập vào bắt giữ.

Bình Thuận: Tuyên án kẻ đâm chết người chỉ vì cái nhìn “đểu”

Thứ 2, 21/11/2022 | 21:38
Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt, bị cáo Lê Văn Ngà sử dụng dao nhọn đâm liên tục 2 nhát, khiến bị hại tử vong.
Cùng tác giả

Vợ cựu Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nộp tiền khắc phục hậu quả

Thứ 7, 04/02/2023 | 17:11
Quá trình điều tra, một số bị can tự nguyện tác động người thân nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, để khắc phục một phần hậu quả.

Bình Thuận: Cháy ở quốc lộ 1A, người đi đường bỏ chạy tán loạn

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:56
Sáng ngày 4/2, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ cháy ven đường quốc lộ 1A.

Đối tượng “nổ” quen biết các sếp lớn để lừa đảo lãnh án tù

Thứ 7, 04/02/2023 | 09:50
Bị cáo Phạm Quốc Hội nổ với bị hại là quen biết cán bộ cấp cao có thể lo được giấy phép xây dựng. Tin lời nên bị hại bị Hội chiếm đoạt tài sản.

"Hotgirl" Tina Dương bị Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị truy tố 2 tội danh

Thứ 5, 02/02/2023 | 19:03
Ngày 2/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận hoàn tất kết luận điều tra vụ án và chuyển Viện kiểm sát nhân dân đề nghị truy tố Ninh Thị Vân Anh với 2 tội danh.

Truy tố cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Thứ 5, 02/02/2023 | 11:15
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cùng 11 bị can khác vừa bị Viện KSNDTC truy tố, vì liên quan đến việc giao đất sai quy định.
Cùng chuyên mục

Khai thác cát trái phép, một công ty bị phạt gần 130 triệu đồng

Thứ 7, 14/01/2023 | 20:45
Với hành vi khai thác cát ngoài phạm vi được cấp phép, một công ty ở tỉnh Vĩnh Long bị ngành chức năng xử phạt gần 130 triệu đồng.

Thanh Hóa: Tuyên truyền cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

Thứ 6, 06/01/2023 | 22:47
Khoảng 300 công dân được mời tham dự hội nghị thuộc các trường hợp nguy cơ vi phạm pháp luật cao, đối tượng tù tha, án treo, cải tạo không giam giữ.

Vụ bé trai lọt vào trụ bê tông: Cần làm rõ trách nhiệm đơn vị thi công

Thứ 5, 05/01/2023 | 19:31
Liên quan vụ bé trai lọt vào trụ bê tông, ngành chức năng cần làm rõ trách nhiệm đơn vị thi công có thực hiện đúng các quy định về an toàn trong thi công công trình.

Một năm sau vụ án giết người, vứt xác xuống sông: Nỗi đau khôn nguôi!

Thứ 4, 04/01/2023 | 20:00
Đã tròn một năm vụ án giết người, vứt xác xuống sông ở Quảng Trị nhưng nỗi đau của người ở lại vẫn khôn nguôi.

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa xin giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo khác

Thứ 7, 31/12/2022 | 22:59
Nói lời sau cùng, các cựu quan chức tỉnh Khánh Hòa đều nhận trách nhiệm về những sai phạm và mong HĐXX khoan hồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố 16 đối tượng trong vụ hỗn chiến 1 người chết

Thứ 7, 04/02/2023 | 12:53
Liên quan đến vụ hỗn chiến gây xôn xao tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt giam những đối tượng liên quan.