Pháp tranh cãi quyết liệt vì dự luật hôn nhân đồng tính

Pháp tranh cãi quyết liệt vì dự luật hôn nhân đồng tính

Thứ 5, 17/01/2013 | 08:37
Bất chấp sự phản đối từ hơn 1.000 thị trưởng các thành phố cùng nhà thờ Thiên chúa giáo, chính phủ của đảng Xã hội đã thông qua một dự luật cho phép người đồng tính kết hôn. Tuy nhiên, dự luật này đang đẩy người dân Pháp vào tình trạng chia rẽ căng thẳng với hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ.

Kế hoạch "hôn nhân cho tất cả mọi người"

Mở rộng quyền kết hôn cho các cặp đôi đồng tính và cho phép họ nhận con nuôi là một trong những cam kết của Tổng thống Francois Hollande trong chiến dịch vận động tranh cử hồi đầu năm ngoái. Sau khi chiến thắng, Nội các của Tổng thống Francois Hollande đã thống nhất đưa ra một dự luật về vấn đề này dự kiến sẽ thông qua Quốc hội và Thượng viện vào tháng 2 hoặc tháng 3/2013. Nếu được thông qua, nó sẽ đánh dấu bước "chuyển tiếp" quan trọng cho những người ủng hộ quyền đồng tính ở Pháp trong hơn một thập kỷ qua.

Tuy nhiên, khi vẫn ở trên giấy tờ thì kế hoạch này phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ các Giáo Hội Công Giáo La Mã và các lực lượng bảo thủ xã hội. Đức Hồng y Andre Vingt-Trois, Tổng giám mục của Paris đã lên tiếng phản đối tại một cuộc họp của các giám mục Pháp ở Lourdes.

Ông nói: "Mở cửa cho hôn nhân đồng tính sẽ là một sự biến đổi có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Đồng thời, không nhận ra sự khác biệt giới tính trong hôn nhân và gia đình sẽ làm "lung lay" nền tảng của xã hội và dẫn đến sự phân biệt đối xử giữa trẻ em".

Nhóm tôn giáo khác ở Pháp, bao gồm cả người Hồi giáo, người Do Thái và phật tử cũng đã bày tỏ mối quan tâm của họ trong dự luật. Có hơn 100 nhà lập pháp đã chống lại dự luật này, hàng trăm thị trưởng trên khắp đất nước cũng đã lên tiếng phản đối.

Tiêu điểm - Pháp tranh cãi quyết liệt vì dự luật hôn nhân đồng tính

Những người công giáo Pháp trong cuộc biểu tình chống lại dự luật hôn nhân đồng tính vừa qua.

Tranh cãi khó giải quyết

Hàng trăm ngàn người biểu tình đã xuống đường phố Paris vào tuần trước nhằm chỉ trích kế hoạch của Tổng thống Pháp về việc hợp thức hóa hôn nhân đồng tính và nhận con nuôi. "Cá nhân tôi không đồng ý với hôn nhân đồng tính vì tôi là một tín đồ Kitô giáo và tin vào những gì Kinh Thánh nói về việc hôn nhân giữa một người phụ nữ và một người đàn ông trong cuộc sống. Một đứa trẻ cần có một ông bố và một bà mẹ, nó cần cả bên nội và bên ngoại. Dự luật này sẽ khiến điều đó trở thành không thể. Đây vẫn là cách mọi thứ diễn ra và chúng ta không thể làm trái lẽ tự nhiên", một người đàn ông tham gia biểu tình cho biết.

Có 3 cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại Champs de Mars, một công viên rộng lớn bên cạnh tháp Eiffel. Những người biểu tình đổ vào Paris bằng tàu hỏa và xe buýt, mang theo băng-rôn có dòng chữ: "Chúng tôi không muốn luật pháp của Francois" và "Đừng chạm vào luật dân sự của chúng tôi"...

Cảnh sát cho biết, số người tham gia biểu tình khoảng hơn 340.000 người. Một cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra trong tháng 10/2012, thu hút khoảng 100.000 người. Những người tổ chức biểu tình cho biết hoạt động của họ là phi chính trị, phi tôn giáo và cũng không phải là chống lại những người đồng tính.

Song hành cùng các cuộc biểu tình chống dự luật hôn nhân đồng tính, một làn sóng biểu tình ủng hộ dự luật này cũng diễn ra, thu hút hàng ngàn cặp đồng tính xuống đường. Theo cuộc thăm dò ý kiến của hơn 1.000 người do Le Nouvel Observateur đăng tải thì 56% ủng hộ hôn nhân đồng giới, nhưng có đến 50% phản đối việc cho các vợ chồng đồng giới nhận con nuôi.

Cuộc thăm dò cũng cho biết 52% những người được hỏi từ chối đứng về phía Giáo hội chống lại pháp luật. Các cuộc thăm dò trước đó với tỷ lệ ủng hộ và phản đối gần ngang bằng nhau, chứng tỏ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vẫn là một thách thức lớn đối với chính quyền Tổng thống Francois Hollande.  

 Đức giáo hoàng lên tiếng

Trước dự luật cho phép người đồng tính kết hôn của nhiều quốc gia trên thế giới trong những năm trở lại đây, Giáo hoàng Benedict XVI, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đầy quyền lực đã lên tiếng bày tỏ quan điểm cho rằng, hôn nhân đồng tính là "không tự nhiên" và có thể gây nhiều phẫn nộ ảnh hưởng tới hòa bình và công lý trên thế giới. Giáo hoàng Benedict XVI kêu gọi: "Chúng ta cần phải phổ cập và lan truyền kiến thức về hôn nhân tự nhiên trong sự giao hòa giữa phái nam và phái nữ nhằm gia tăng nỗ lực chống lại mọi sự dị biến hôn nhân khác giới. Những dị biến như thế làm mất ổn định tính tự nhiên của hôn nhân, che lấp bản chất vốn có của hôn nhân và làm phai nhạt vai trò quan trọng của nó đối với xã hội. Nguyên tắc hôn nhân này không phải là chân lý đức tin mà đơn giản là hệ quả tất yếu của quyền tự do tôn giáo, thể hiện bản chất của con người và là một thành quả phát triển của nhân loại". Giáo hoàng tiếp tục quan điểm này khi cho rằng, hôn nhân đồng tính cấu thành hành vi chống lại sự thật bản chất của con người. Có thể nói, thái độ chống lại hôn nhân đồng tính của Vatican càng ngày càng kiên quyết. Đó là một nỗ lực không mệt mỏi của cả Vatican mà người đứng đầu là Đức giáo hoàng, nhằm cố gắng thức tỉnh Hoa Kỳ và một loạt các nước châu Âu đang nỗ lực công nhận hôn nhân đồng tính trong thời gian qua.

Gia Hân (Theo BBC, CNN)

16 dụng cụ y tế bị bỏ sót trong cơ thể một bệnh nhân

Thứ 4, 16/01/2013 | 15:40
Một bệnh nhân người Đức đã qua đời sau khi các bác sĩ phẫu thuật đã lấy ra 16 dụng cụ y tế khác nhau trong cơ thể của ông.

Giáo viên Mỹ học cách đoạt súng của khủng bố

Thứ 4, 16/01/2013 | 14:17
Trước tình hình an ninh tại Mỹ phức tạp thời gian qua, với nhiều vụ xả súng tại trường học, cơ quan cảnh sát Mỹ tổ chức các đợt tập huấn cho giáo viên cách sử dụng và tước súng của khủng bố.

Nga thử nghiệm tên lửa tốc độ 5.800 km/h

Thứ 4, 16/01/2013 | 11:14
Bộ Quốc phòng Nga đã xác định được thời gian thực hiện các vụ phóng thử thực sự đầu tiên của tên lửa siêu vượt âm tương lai, có khả năng đạt tốc độ đến 5M (gần 5.800 km/h).

Toà án tối cao Pakistan phát lệnh bắt Thủ tướng

Thứ 4, 16/01/2013 | 10:16
Ngày 15/1, Tòa án tối cao Pakistan đã bất ngờ ra lệnh bắt giữ Thủ tướng nước này, ông Raja Pervez Ashraf, cùng 15 người khác vì cáo buộc liên quan đến tham nhũng.
Cùng chuyên mục

Chuyên gia Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:20
Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước, giới chức và chuyên gia Australia kêu gọi chính phủ sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bùng phát.

Tổng thống Putin lên tiếng sau những ngày chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Chủ nhật, 27/02/2022 | 19:12
Tổng thống Putin cảm ơn các lực lượng đặc biệt của Nga, những người đang "hoàn thành nghĩa vụ quân sự một cách anh dũng" ở Ukraine.

Các nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine

Thứ 7, 12/02/2022 | 19:10
Một số nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Nga ký hợp đồng xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:59
Nga đã ký các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên cho loại súng Kalashnikov AK-19 mới, được chế tạo phù hợp với đạn chuẩn của NATO.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ tên lửa siêu thanh

Thứ 2, 13/12/2021 | 20:00
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang dẫn đầu toàn cầu về tên lửa siêu thanh và là quốc gia có khả năng phát triển công nghệ để chống lại loại vũ khí mới này.
     
Nổi bật trong ngày

Niềm vui đoàn tụ của gia đình Tổng thống Ukraine

Chủ nhật, 22/05/2022 | 17:43
Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska chia sẻ về giây phút gia đình ly tán và “cuộc chiến đã chứng tỏ cho thế giới thấy ông Zelenskyy là người như thế nào”.

Nga và Ukraine được gì, mất gì trong trận Mariupol?

Chủ nhật, 22/05/2022 | 14:58
Cuộc chiến giành Mariupol đã là nguồn động lực tinh thần cho người Ukraine, giống như câu chuyện về chàng David bé nhỏ chống lại gã khổng lồ Goliath…

Tân Thủ tướng Australia đối mặt với những thách thức đầu tiên

Chủ nhật, 22/05/2022 | 11:36
Mặc dù vẫn còn hàng triệu phiếu bầu chưa được kiểm, Thủ tướng đương nhiệm Scott Morrison đã thừa nhận thất bại, và ông Anthony Albanese sẽ trở thành tân Thủ tướng Úc

Giá khí đốt tự nhiên tại Mỹ tăng đột biến

Chủ nhật, 22/05/2022 | 14:54
Giá khí đốt tự nhiên ở Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 13 năm, một phần do nhu cầu của châu Âu về các nguồn năng lượng thay thế sau khi xung đột tại Ukraine bùng nổ.

Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin để đối phó với bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:03
Bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở hơn 12 quốc gia tuần vừa qua, trong đó có Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ...