'Nút Like không phải của Facebook'

“Khi bạn đạt tới một đỉnh cao nào đó, bạn sẽ liên tục bị nhòm ngó”, điều này hoàn toàn đúng với Facebook khi mạng xã hội này lại một lần nữa chuẩn bị phải hầu tòa, lần này là vì quyền sở hữu nút Like.

Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, lại một lần nữa bị vướng vào những vụ kiện pháp lý. Lần này tính năng được đưa lên cán cân công lý chính là nút Like quen thuộc. Cụ thể, tính năng được cho là tương tự nút Like đã được đăng kí bản quyền bởi một lập trình viên người Hà Lan có tên Joannes Jozef Everardus van Der Meer vào năm 1998, 5 năm trước khi Facebook ra mắt.

"Nút Like không phải của Facebook" 1

Nút “Like” được đăng kí bản quyền vào ngày 1 tháng 12 năm 1998 với mô tả: “Chỉ với một cú click, cho phép người dùng thu thập các nội dung mình yêu thích khi duyệt Web”.

Bản quyền này được đăng ký như một phần của Surfbook - trang nhật ký điện tử cho phép người dùng “thích” những nội dung mà bạn bè họ đăng lên.

Van Der Meer, tác giả của nút Like đã qua đời thế nhưng chủ sở hữu bản quyền hiện tại là Rembrandt Social Media, LP quyết định sẽ theo đuổi vụ kiện này tới cùng, nhắm đến Facebook và công ty AddThis do đã khai thác tính năng này khi chưa nhận được sự cho phép.

“Chúng tôi tin rằng bản quyền này đã đặt một trong những viên gạch quan trọng trong việc xây dựng lên mạng xã hội như chúng ta đang nhìn thấy và sử dụng ngày hôm nay. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được kết luận thỏa đáng từ phía tòa án với những bằng chứng chúng tôi có.” Luật sư bào chữa cho Rembrandt Social Media, LP nói.

"Nút Like không phải của Facebook" 2

Gần đây nhất, tính năng “Find Friend Nearby” cũng phải nhận những cáo buộc tương tự.

Có vẻ như từ khi ra đời Facebook đã khá lận đận về vấn đề bản quyền. Trước vụ lùm xùm liên quan đến nút Like này, Facebook cũng tiến hành thử nghiệm tính năng "Find Friends Nearby" trong ứng dụng di động của mình từ tháng Sáu năm ngoái. Tuy nhiên, sau đó, Friendthem, một công ty khác, đã cáo buộc Facebook lấy trộm ý tưởng này từ họ. Về sau, Facebook đã xóa bỏ tính năng này do bị người dùng phản đối kịch liệt cũng như các vấn đề liên quan tới bản quyền. Đến thời điểm hiện tại, Facebook vẫn chưa đưa ra ý kiến chính thức nào về vụ việc.

Theo Kenh 14

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam