Obama chờ quyết định từ quốc hội về vấn đề Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ sẽ hành động quân sự chống lại Syria và ông sẽ đề nghị quốc hội thông qua việc can thiệp quân sự vào quốc gia Tây Á này.

Mỹ nói rằng chính phủ Syria đã thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào hôm 21/8, khiến 1.429 người thiệt mạng.

"Mỹ không thể làm ngơ trước những gì đang diễn ra ở Syria," Tổng thống Mỹ Barack Obama nói. Tuy nhiên, nếu can thiệp vào Syria, ông muốn có sự ủng hộ của các chính trị gia và người dân.

Quốc hội Mỹ sẽ có một kỳ họp vào hôm 9/9 tới.

Ông Obama cho biết các cuộc tấn công vào Syria sẽ “được hạn chế về độ dài và quy mô” nhằm xóa sổ các vụ tấn công hóa học trong tương lai.

Hiện Mỹ có 5 tên lửa hành trình được trang bị trên các tàu khu trục ở Địa Trung Hải và báo giới dự đoán rằng hành động quân sự của Mỹ sẽ liên quan tới các tên lửa hành trình được phóng từ biển hoặc có thể là máy bay ném bom tầm xa.

Chính phủ Syria phủ nhận đứng sau các vụ tấn công và đổ lỗi cho quân nổi dậy.

Các thanh sát Liên Hợp Quốc, những người điều tra về vụ tấn công, đã tới Hà Lan vào hôm qua (31/7) với các mẫu phẩm thu thập được, vốn sẽ được kiểm tra trong các phòng thí nghiệm tại châu Âu.

Theo Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), có thể mất tới 3 tuần để phân tích các mẫu phẩm này.

Theo Vietnamnet

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo