Obama không muốn sa lầy vào cuộc chiến mới ở Syria

09:37 24/08/2013

Trong mọi tình huống, ông Obama khẳng định không muốn ‘phản ứng hấp tấp vì rất có thể Mỹ lại “sa lầy” trong một cuộc chiến mới chỉ có hại trên đường dài’.

Hôm 23/8, Tổng thống Oabama tuyên bố: “Vụ đánh bom hơi độc giết hại hàng trăm dân thường ở Syria là biến cố đáng quan tâm nhưng không vì thế mà Hoa Kỳ lại bị lôi vào một trận chiến hao tốn nữa”.
Tiêu điểm - Obama không muốn sa lầy vào cuộc chiến mới ở Syria
Ông Obama trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN về Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Obama lập lại quan điểm từng phát biểu là “sử dụng vũ khí hóa học là vượt lằn đỏ”. Obama cũng cho rằng, ông Assad sẽ không nhân nhượng cộng tác với phái đoàn thanh tra của LHQ đang có mặt ở Syria.

Các lý do để Hoa Kỳ phải thận trong, theo ông Obama, chính là ngân sách quốc phòng eo hẹp, những vấn đề của công pháp quốc tế nếu can thiệp và hiện nay quân đội Mỹ vẫn tiếp tục bị mất mát ở chiến trường Afghanistan.

Ngoài ra ông Obama còn nhấn mạnh chưa chắc sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria sẽ được hoan nghênh, đó là chưa kể phản ứng của các quốc gia lân bang.

Trong quá khứ cả Nga lẫn Trung Quốc đều dùng quyền phủ quyết để ngăn chận mọi cố gắng từ Hội đồng thường trực Bảo An của LHQ nhằm trừng phạt thế chế Assad và không đồng ý một can thiệp quân sự vào Syria.

Phương Anh (Theo Reuter)

Bạn đang đọc bài viết Obama không muốn sa lầy vào cuộc chiến mới ở Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục