Obama khuyên Clinton chấp nhận thua cuộc từ trước khi có kết quả?

Obama khuyên Clinton chấp nhận thua cuộc từ trước khi có kết quả?

Thứ 7, 26/11/2016 | 21:52
Ông Obama đã gọi điện cho bà Clinton và thuyết phục chấp nhận thua cuộc khi bà và các cộng sự đang theo dõi kết quả bầu cử tại các bang chủ chốt là Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Theo tờ The Hill, Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã gọi điện cho ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, Hillary Clinton để thuyết phục bà thừa nhận thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngay đêm bầu cử.

Thông tin này được đăng tải trong cuốn sách sắp ra mắt về cuộc chạy đua vào Nhà Trắng thất bại của bà Clinton của hai tác giả, Amie Parnes, phóng viên phụ trách Nhà Trắng của báo The Hill, và Jonathan Allen.

Những thông tin của cuốn sách được hai tác giả dẫn từ 3 nguồn tin thân cận với bà Clinton.

“Bà nên thừa nhận thất bại”, ông Obama đã gọi điện cho bà Clinton và thuyết phục như vậy khi bà Clinton và gia đình cùng đội ngũ tham gia chiến dịch tranh cử đang theo dõi kết quả bầu cử tại các bang chủ chốt là Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Tiêu điểm - Obama khuyên Clinton chấp nhận thua cuộc từ trước khi có kết quả?

 Tổng thống Obama và bà Clinton. 

Sau đó không lâu, vào khoảng 1h30 sáng 9/11, hãng tin AP đã xác nhận kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng với hơn 270 phiếu đại cử tri thuộc về ông Trump, và với số phiếu này thì ứng viên đảng Cộng hòa là người giành chiến thắng.

Bà Clinton đã làm theo lời khuyên của Tổng thống Obama và gọi điện cho Tổng thống đắc cử Trump thừa nhận thất bại vào rạng sáng 9/11.

Hiện Nhà Trắng chưa bình luận gì về những thông tin trên.

Cuộc gọi của ông Obama khiến đội ngũ của bà Clinton không khỏi chạnh lòng vì họ vẫn muốn chờ đợi tới phút cuối của cuộc bầu cử.

Trong căn phòng của bà Clinton ở khách sạn Peninsula ở Manhattan, nơi đội ngũ của bà Clinton đang có những cuộc trao đổi điện thoại nóng bỏng với các nhân viên ở các trụ sở của chiến dịch tranh cử ở Brooklyn và văn phòng của bà Clinton, hy vọng tình thế đảo ngược vào phút chót.

Tuy nhiên, cuộc gọi của ông Obama đã làm thay đổi hy vọng đó.    

“Có nhiều thảo luận về tình hình ở Michigan và Wisconsin và băn khoăn liệu kết quả ở đây có đảo ngược”, một trong các nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, kết quả chung cuộc sít sao tới mức bà Clinton có lẽ đã không gọi điện cho ông Trump để thừa nhận thất bại nếu không có sự hối thúc.

Vào thời điểm đó, chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton John Podesta cũng đã hủy bữa tiệc mừng chiến thắng của bà Clinton tại trung tâm Jacobs Javits.

Và rồi bà Clinton cũng đặt dấu chấm hết cho cuộc đua vào Nhà Trắng bằng việc gọi điện cho ông Trump.

Bà đã nói với các trợ lý trong sự thất vọng lớn: “Đưa điện thoại cho tôi. Tôi sẽ gọi cho ông ấy”.

Nguồn tin cũng cho biết, chiến dịch của bà Clinton và Ủy ban Dân chủ quốc gia không muốn tham gia khiếu nại kết quả bỏ phiếu do không muốn tạo tiền lệ chính trị không tốt. Trong khi đó, một số đồng minh của bà Clinton hy vọng ứng viên của Đảng Xanh, Jill Stein sẽ khiếu nại thành công.

Tiêu điểm - Obama khuyên Clinton chấp nhận thua cuộc từ trước khi có kết quả? (Hình 2).

 Ứng viên của Đảng Xanh, Jill Stein.  

Bà Stein chính thức nộp đơn khiếu nại kết quả bầu cử ở bang Wisconsin chiều 25/11 và bà cũng định sẽ khiếu nại kết quả bầu cử ở bang Michigan và Pennsylvania. Ủy ban tranh cử Wisconsin cho biết việc kiểm lại phiếu của 2,9 triệu cử tri sẽ hoàn tất vào 13/12.

Podesta và luật sư của chiến dịch tranh cử của bà Clinton, Marc Elias mới tổ chức cuộc họp qua điện thoại vào tuần trước với đội ngũ tranh cử của ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton, kêu gọi họ khiếu nại kết quả bầu cử tại 3 bang nói trên do có dấu hiệu gian lận.

Wisconsin là bang chiến trường mà Tổng thống đắc cử Donald Trump giành chiến thắng sít sao.

Chiến thắng ở bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) vẫn chưa đủ để bà Hillary Clinton lật ngược tình thế. Tuy nhiên, nếu giành thêm được 36 phiếu đại cử tri ở hai bang Michigan (16) và Pennsylvania (20), bà Clinton sẽ mang lại chiến thắng cho Đảng Dân chủ.

Đào Vũ

Bà Clinton ‘không muốn ra khỏi nhà’ sau thất bại

Thứ 6, 18/11/2016 | 07:12
Xuất hiện trước công chúng sau thất bại, bà Clinton không ngại ngần thú nhận rằng trong tuần sau khi thua ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bà từng “không bao giờ muốn ra khỏi nhà nữa”.

Xuất hiện tình tiết mới có thể giúp bà Clinton thành Tổng thống Mỹ

Thứ 6, 25/11/2016 | 21:37
Ứng viên Tổng thống Mỹ đại diện đảng Xanh đang huy động tiền để đề nghị kiểm tra phiếu lại tác các bang trọng yếu, mở ra hi vọng mới giúp bà Hillary Clinton vào Nhà Trắng.

Bà Clinton ‘không muốn ra khỏi nhà’ sau thất bại

Thứ 6, 18/11/2016 | 07:12
Xuất hiện trước công chúng sau thất bại, bà Clinton không ngại ngần thú nhận rằng trong tuần sau khi thua ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bà từng “không bao giờ muốn ra khỏi nhà nữa”.

Xuất hiện tình tiết mới có thể giúp bà Clinton thành Tổng thống Mỹ

Thứ 6, 25/11/2016 | 21:37
Ứng viên Tổng thống Mỹ đại diện đảng Xanh đang huy động tiền để đề nghị kiểm tra phiếu lại tác các bang trọng yếu, mở ra hi vọng mới giúp bà Hillary Clinton vào Nhà Trắng.
Cùng tác giả

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép ở Trường Sa

Thứ 6, 02/12/2022 | 12:40
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn vi phạm

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.

Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực

Thứ 2, 28/11/2022 | 23:01
Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giúp Việt Nam có thể trở thành trung tâm cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.

Hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp

Thứ 2, 28/11/2022 | 22:56
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Trần giá dầu Nga không phải” vũ khí” thần kỳ

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:20
Trong khi các chính phủ phương Tây ủng hộ ý tưởng áp trần giá dầu Nga, câu hỏi đặt ra là liệu điều này có làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu?

Giải pháp cho ngành chip Trung Quốc trước những “đòn giáng” của Mỹ

Thứ 6, 02/12/2022 | 16:25
Thời gian qua, chính phủ Mỹ đã liên tục đưa ra nhiều biện pháp nhằm kiềm chế ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, gây ra áp lực đáng kể đối với quốc gia này.

Thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Thứ 6, 02/12/2022 | 06:00
Singapore và New York cùng xếp ở vị trí thứ nhất trong danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới theo khảo sát của Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU).

Mỹ tính chuyển hệ thống phòng không NASAMS từ Trung Đông sang Ukraine

Thứ 6, 02/12/2022 | 11:30
Mỹ muốn tìm cách nhanh nhất để hỗ trợ Ukraine phòng thủ trước các cuộc tấn công tên lửa của các lực lượng Nga.