Obama thúc giục Tập Cận Bình 'xuống thang' tại Hoa Đông

Trong ngày cuối cùng của cuộc tiếp xúc bán chính thức Mỹ -Trung tại California, Tổng thống Obama đã hối thúc Chủ tịch Tập Cận Bình ngưng các hành động gây căng thẳng với Nhật.

Trong cuộc họp báo trước khi thượng đỉnh không chính thức Mỹ -Trung kết thúc vào ngày thư bảy, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tom Donilon thông báo ba sự kiện: một là Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý hợp tác phi hạt nhân hóa Triều Tiên, thứ hai là chống nạn ô nhiễm môi trường gây hiệu ứng nhà kính.

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Sunnylands, Rancho Mirage, California, ngày 8/6.

Về tình hình biển Hoa Đông, nơi mà Trung Quốc liên tục đưa tàu xâm nhập lãnh hải quần đảo Senkaku gây căng thẳng với Nhật Bản, Tổng thống Mỹ kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc ngưng các hành động leo thang gây thêm xung khắc và tìm một giải pháp đối thoại với Tokyo.

Trong một cuộc họp báo riêng, cố vấn Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Obama là Bắc Kinh đã quyết định dứt khoát “bảo vệ chủ quyền quốc gia tại biển Hoa Đông và Biển Đông.”

Washington đã nhiều lần khẳng định với Bắc Kinh là hiệp ước an ninh hỗ tương Mỹ - Nhật bao gồm cả quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Sau cuộc tiếp xúc giữa ông Obama-Tập Cận Bình, cố vấn Quốc vụ viện Dương Khiết Trì cũng thông báo Trung Quốc sẽ tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vào năm 2014 theo lời mời của Mỹ. Theo ông Dương Khiết Trì, trong cuộc gặp, cả ông Tập và ông Obama đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện quan hệ quân sự song phương, cam kết xây dựng một kiểu quan hệ quân sự mới giữa Trung-Mỹ.
Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo