‘Ôm’ 18,5 tỷ đô tiền nợ, ‘thành phố ôtô’ Mỹ nguy cơ phá sản

10:54 19/06/2013

“Thành phố ô tô” của Mỹ với tên gọi Detroit đang đứng trước nguy cơ trở thành vụ phá sản lớn nhất lịch sử nước Mỹ khi đang gánh 18,5 tỷ USD tiền nợ.

Detroit từng nổi danh là “kinh đô” của các tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu nước Mỹ như General Motors, Chrysler, Ford…

Không chỉ là nơi hội tụ của nhiều hãng xe nổi tiếng, Detroit còn được biết đến là thành phố lớn thứ tư nước Mỹ với dân số 1,8 triệu dân của năm 1950. Tuy nhiên, một điều khó lý giải là người dân tại thành phố này liên tục di cư ra ngoại ô khiến thành phố này giờ chỉ còn khoảng 685.000 người.

Ô tô-Xe máy - ‘Ôm’ 18,5 tỷ đô tiền nợ, ‘thành phố ôtô’ Mỹ nguy cơ phá sảnDetroit đang đứng trước nguy cơ phá sản (Ảnh: DĐDN)

Thống kê cũng cho thấy, tại thành phố này có tới hơn 75.000 tòa nhà bị bỏ hoang và hư hỏng, tỷ lệ tội phạm cao gấp 5 lần trung bình toàn quốc còn xe cứu thương hoạt động chỉ còn một nửa.

Dân di cư và các nhà máy ô tô cũng lần lươt di cư ra khỏi thành phố.

Những số liệu nói trên phần nào lý giải được sự tồi tệ của thành phố này và món nợ khủng lên tới 18,5 tỷ USD.

Vấn đề đặt ra là nếu các chủ nợ không chấp thuận các kế hoạch trả nợ của Detroit thì “thành phố ôtô”, niềm tự hào của nước Mỹ một thời có nguy cơ phá sản và đi vào lịch sử nước Mỹ với vụ phá sản cấp thành phố lớn nhất của nước này.

Câu trả lời sẽ có trong vòng 30 ngày tới và mọi khả năng theo các nhà chuyên môn vẫn là “50 – 50”.

Tuấn Khanh – Diệu Linh

 Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Độc giả chia sẻ thông tin, hình ảnh về những chiếc xe độc đáo, xin mời gửi thư về email: toasoan@nguoiduatin.vn  

Bạn đang đọc bài viết ‘Ôm’ 18,5 tỷ đô tiền nợ, ‘thành phố ôtô’ Mỹ nguy cơ phá sản tại chuyên mục Ô tô-Xe máy của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục