Ông chủ Facebook đã sẵn sàng trở thành Tổng thống Mỹ?

18:15 27/06/2017

Đi thăm căn cứ quân sự Mỹ cũng như thuê một loạt chuyên gia vận động tranh cử, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đang cho thấy sự rẽ hướng sang chính trị.

"Nhà lãnh đạo của thế giới tự do"

Đã có nhiều tin đồn về việc Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg có dự định ứng cử vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ trong tương lai.

Là một trong năm người giàu có và ảnh hưởng nhất hành tinh, ông chủ mạng xã hội khổng lồ Facebook được mô tả như “nhà lãnh đạo của thế giới tự do”.

Tiêu điểm - Ông chủ Facebook đã sẵn sàng trở thành Tổng thống Mỹ?

 Mark Zuckerberg liệu có dấn thân vào con đường chính trị?

Có trong tay tất cả ở độ tuổi còn rất trẻ, có lẽ với Mark Zuckerberg, không còn điều gì hứng thú hơn ngoài việc dấn thân vào chính trị và trở thành nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ.

Mặc dù vậy, vị Giám đốc 33 tuổi luôn phủ nhận mọi đồn đoán rằng anh muốn trở thành Tổng thống dù không ít người tin rằng Mark Zuckerberg hoàn toàn đủ uy tín, cũng như tiềm lực để nắm giữ vai trò đầy thử thách này.

Những người ủng hộ ông chủ Facebook càng khấp khởi hơn khi trong vài tháng gần đây, Zuckerberg đã có chuyến đi mang âm hưởng chính trị dọc nước Mỹ.

Không chỉ tới thăm các căn cứ quân sự của Mỹ ở cả trong ngoài nước, nhà sáng lập Facebook còn sắp xếp buổi ăn tối với các gia đình ở Ohio khiến nhiều người liên tưởng đến các buổi gặp mặt cử tri và khoe bức ảnh đang “làm việc” trên dây chuyền sản xuất tự động của hãng ô tô Ford.

Tờ Business Insider mô tả đây là những kiểu hoạt động thường thấy ở các chính trị gia thay vì một ông chủ công nghệ thứ thiệt.

Tiêu điểm - Ông chủ Facebook đã sẵn sàng trở thành Tổng thống Mỹ? (Hình 2).

 Chuyến thăm căn cứ quân sự khiến nhiều người liên tưởng hình ảnh Zuckerberg như một vị chính khách.

Tuy nhiên, Nathan Hubbard – cựu Giám đốc Ticketmaster đã sớm phá tan giấc mộng của nhiều người khi cho rằng, những hoạt động nói trên của Zuckerberg đơn thuần chỉ là công việc và không hẳn là những thử nghiệm trước khi anh trở thành một chính khách trong tương lai.

Theo Hubbard, các chuyến đi của Zuckerberg chủ yếu phục vụ cho việc cải tiến sản phẩm của công ty, mà cụ thể hơn là “trải nghiệm người dùng” trên Facebook.

Mạng xã hội đã góp phần vào chiến thắng của Tổng thống Donald Trump

Nhà sáng lập Facebook cho đến hiện tại vẫn bất ngờ trước những ảnh hưởng vô cùng lớn từ mạng xã hội của mình trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2016, điều đã một phần giúp cho Tổng thống Mỹ Donald Trump giành chiến thắng.

Về cơ bản, Hubbard phân tích, Zuckerberg đang làm công việc giống như Giám đốc điều hành sản phẩm của tập đoàn.

Zuckerberg ban đầu không hiểu vai trò của Facebook trong cuộc bầu cử năm ngoái và vai trò trong các cuộc thảo luận chính trị trên mạng xã hội này. Giờ đây, vị giám đốc trẻ đang cố gắng tìm hiểu xem Facebook đã góp phần tác động vào chiến thắng của Tổng thống Donald Trump như thế nào.

Tiêu điểm - Ông chủ Facebook đã sẵn sàng trở thành Tổng thống Mỹ? (Hình 3).

 Zuckerberg quan sát quá trình làm việc tại nhà máy của hãng Ford.

“Zuck tỉnh dậy vào ngày 9/11 với nhận thức sâu sắc rằng Facebook đã trở thành nền tảng cho một sự thay đổi mới mà anh ta không lường trước, hoặc không hiểu vì sao. Đó là điều đáng sợ đối với người sáng lập”, Nathan Hubbard giải thích trên Twitter cá nhân.

Về cơ bản, chính Zuckerberg đã không tin được rằng sức mạnh của mạng xã hội có thể mang sức lan tỏa lớn trong chính trị đến như vậy. Sau cuộc bầu cử, Zuckerberg đã "liều lĩnh đi ra ngoài thực địa để tìm hiểu xem Facebook đã phát triển đến nhường nào”, theo Hubbard.

Trong báo cáo của Business Insider, các nhân viên đi cùng Zuckerberg trong chuyến đi dọc nước Mỹ lần này bao gồm phần lớn các cựu chuyên gia vận hành chiến dịch tranh cử. Và một trong những chủ đề yêu thích của anh với những người này là cách họ sử dụng Facebook.

"Thật ngớ ngẩn khi gán cho anh ta tham vọng muốn trở thành Tổng thống. Zuck có rất ít kỹ năng mà chúng ta thấy cần có để giành chiến thắng trên con đường chính trị”, Hubbard nhấn mạnh

Đọc thêm>>> Nếu thực sự có 70 tỷ USD, ông Putin đã sắm những gì cho mình?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Ông chủ Facebook đã sẵn sàng trở thành Tổng thống Mỹ? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục