Xử Hà Văn Thắm: Ông Đinh La Thăng ký yêu cầu các đơn vị của PVN mở và giao dịch tk tại OceanBank

Xử Hà Văn Thắm: Ông Đinh La Thăng ký yêu cầu các đơn vị của PVN mở và giao dịch tk tại OceanBank

Thứ 5, 14/09/2017 | 17:56
0
Luật sư Nguyễn Minh Tâm đã nêu ra văn bản ngày 7/9/2010 do ông Đinh La Thăng - Chủ tịch HĐTV tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ký với OceanBank.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp và luật sư Đào Hữu Đăng bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm trình bày, trong suốt quá trình điều tra, bị cáo Hà Văn Thắm đã rất thành khẩn khai báo, chứ không phải là không thành khẩn như VKS quy kết.

Hồ sơ điều tra - Xử Hà Văn Thắm: Ông Đinh La Thăng ký yêu cầu các đơn vị của PVN mở và giao dịch tk tại OceanBank

Luật sư Đào Hữu Đăng bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm.

Liên quan đến khoản tiền 500 tỷ đồng OceanBank cho công ty Trung Dung vay, các vị luật sư cho rằng không thể căn cứ vào việc sử dụng tài sản đảm bảo là căn cứ duy nhất để cáo buộc hành vi phạm tội này với bị cáo Thắm. Bởi OceanBank vẫn có thể căn cứ vào các điều kiện khác để cho công ty Trung Dung vay tiền.

Về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, cáo trạng kết luận tổng số tiền OceanBank chi lãi ngoài hơn 1.500 tỷ đồng.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa này, Hà Văn Thắm hoàn toàn thừa nhận việc chi lãi ngoài là trái quy định. Nhưng theo quan điểm bào chữa của hai vị luật sư cho rằng, điều mấu chốt cần đi sâu trong vụ án này chính là xem xét tới vấn đề có gây thiệt hại cho OceanBank hay không thì phải xem xét tới nguyên nhân và hoàn cảnh xảy ra vụ án.

Luật sư trình bày bản thân Hà Văn Thắm và các bị cáo khác không muốn làm trái quy định của Thông tư 02 nhưng do hoàn cảnh bắt buộc. Hà Văn Thắm đã nghiêm túc thực hiện và có chỉ thị ngừng trên hệ thống. Tuy nhiên, OceanBank là ngân hàng nhỏ không có tác động lớn trên thị trường – hành vi của OceanBank đi ngược lại với xu thế chung, gây sụt giảm tiền gửi từ 12.000 tỷ đồng còn 5.000 tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.

"Nhiều Giám đốc chi nhánh khai, nhìn thấy xe chở tiền đi, khách hàng đến rút tiền về mà như rút ruột mình ra”, luật sư viện dẫn.

Do vậy nếu tiếp tục dừng chi lãi ngoài thì ngân hàng vỡ, buộc Hà Văn Thắm phải tiếp tục thực hiện việc chi lãi ngoài.

Theo đánh giá của luật sư bào chữa cho Hà Văn Thắm thì OceanBank là ngân hàng trung thực, duy nhất chấp hành Chỉ thị 02 và cũng là ngân hàng duy nhất bị xử lý trách nhiệm hình sự, điều này là thiếu công bằng.

Thực hiện điều này, chính bị cáo Thắm cũng nghĩ chỉ có thể xử phạt hành chính chứ không nghĩ mình lại trở thành bị cáo trong vụ án này. Bởi suy nghĩ đó mà việc kế toán, hạch toán tại OceanBank diễn ra rất minh bạch, sau này cơ quan điều tra cũng dễ dàng tiếp cận bởi chính Hà Văn Thắm không có ý định bao che, thậm chí còn chỉ đạo kế toán làm minh bạch.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cũng đồng tình với quan điểm của 2 vị luật sư đồng nghiệp.

Trước khi trình bày bản luận cứ bào chữa cho bị cáo Sơn, luật sư Tâm bày tỏ thái độ không đồng tình với bản luận tội của VKS khi cho rằng, lời luận tội của VKS không khác gì bản cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố các bị cáo mà chưa xem xét đến các tình tiết phát sinh trong quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa.

Hồ sơ điều tra - Xử Hà Văn Thắm: Ông Đinh La Thăng ký yêu cầu các đơn vị của PVN mở và giao dịch tk tại OceanBank (Hình 2).

Luật sư Nguyễn Minh Tâm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Luật sư Tâm bác bỏ quan điểm luận tội của VKS khi cho rằng, bị cáo Sơn ngoan cố khi chỉ dựa vào việc bị cáo này thay đổi lời khai trong 2 lần mở tòa.

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng uy tín, vị thế và sự phụ thuộc của OceanBank vào nguồn tiền của PVN để gây áp lực và chi phối lãnh đạo OceanBank phải chi tiền lãi ngoài, nhằm thực hiện mục đích cá nhân.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm đã nêu ra văn bản ngày 7/9/2010 do ông Đinh La Thăng - Chủ tịch HĐTV tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ký với OceanBank, có nội dung: “Các đơn vị khẩn trương phối hợp với OeanBank thực hiện và phải báo cáo kết quả về Tập đoàn trước ngày 15/10/2010”.

Đó là Văn bản số 6843 yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà thầu dầu khí phải thực hiện mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank bao gồm: Cấp phát vốn, thanh toán, gửi tiền và các dịch vụ tài chính khác, trong đó có các quan hệ tài chính giữa các đơn vị với nhau.

Văn bản thể hiện rất rõ tinh thần chỉ đạo của ông Đinh La Thăng. Luật sư Tâm cho rằng không cần xét hình thức chỉ đạo, cần phải xét nội dung chỉ đạo và đây là chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV chứ không phải của Tổng giám đốc PVN.

Luật sư Tâm cũng chỉ ra, tội Tham ô quy định rất rõ về chủ thể của tội này phải là người có chức vụ quyền hạn, có trách nhiệm quản lý tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn đó để chiếm đoạt tài sản.

Theo luật sư Tâm thì Sơn không phải là đại diện nguồn vốn của PVN tại OceanBank và cũng chưa bao giờ là đại diện nguồn vốn của PVN tại OceanBank. Nhưng nếu có là đại diện nguồn vốn thì Sơn cũng không phải là người có chức vụ quyền hạn, không phải là người quản lý tài sản của OceanBank để chiếm đoạt.

Không đủ các yếu tố cấu thành tội Tham ô để cáo buộc bị cáo Sơn. Do vậy, luật sư đề nghị HĐXX xem xét và tuyên bố Nguyễn Xuân Sơn không phạm tội Tham ô tài sản.

Tư Viễn

VKS đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

Thứ 5, 14/09/2017 | 11:34
Sáng 14/09, đại diện VKSND TP.Hà Nội đọc bản luận tội và đề nghị án tử đối với Nguyễn Xuân Sơn, chung thân đối với Hà Văn Thắm.

NH Đại Dương mới đòi bồi thường, cựu kế toán OceanBank nói gì tại tòa?

Thứ 3, 12/09/2017 | 19:00
Trước yêu cầu đòi bồi thường hơn 1.500 tỷ đồng của bà Vũ Thị Kim Ngọc – đại diện ngân hàng Đại Dương mới, cựu kế toán trưởng OceanBank đã lên tiếng.

'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank

Thứ 2, 11/09/2017 | 10:47
Bác bỏ lời khai của cựu TGĐ OceanBank, cả 4 “sếp” công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn khẳng định chỉ gặp mặt tại hội nghị chứ không nhận tiền lãi ngoài.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Diễn biến mới vụ 2 tài xế cố tình lái ô tô sang đâm nhau giữa phố

Thứ 4, 29/11/2023 | 13:47
Cơ quan điều tra Công an Tp.Bà Rịa vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đôi nam, nữ tài xế cố tình lái ô tô tông nhau tại ngã tư đường, gây xôn xao mạng xã hội.

3 đối tượng thoát vòng lao lý vẫn hưởng lợi trong vụ Trần Quí Thanh

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:13
Do 3 đối tượng này không biết rõ mục đích của Trần Quí Thanh và đồng phạm là chiếm đoạt tài sản của các bị hại nên đã thoát tội dù hưởng lợi hàng tỷ đồng.

Vừa mới ra tù, Lê Hải Long tiếp tục đi lừa đảo

Thứ 4, 29/11/2023 | 09:00
Trong hơn một tháng, Lê Hải Long và đồng phạm đã hack Facebook của nhiều người rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ mượn tiền, qua đó chiếm đoạt hơn 400 triệu.

Bình Thuận: Gần 60 năm tù cho những kẻ gieo rắc “cái chết trắng”

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Mai Thanh Phong, Nguyễn Tấn Thành cùng 20 năm tù giam; Lưu Hồ Trọng Nghĩa 17 năm tù giam cùng tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Người từng tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu tòa vì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Bị can Nguyễn Văn Chung đã bằng các thủ đoạn gian dối, sử dụng tư cách giám đốc, đại diện Công ty DCB ký hợp đồng với 42 khách hàng, chiếm đoạt hơn 70,4 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Tuyên án nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai

Thứ 3, 28/11/2023 | 07:00
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án 7 năm tù cho nguyên Giám đốc và 3 năm tù cho nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai.

Ngày mai, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức và đồng phạm hầu tòa

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:32
Đối với 31 gói thầu tại Bệnh viện Tp.Thủ Đức, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo các đồng phạm sử dụng 4 công ty “sân sau” để thông thầu, tham ô số tiền lớn của nhà nước.

Nữ quái mua bán người phục vụ khách hát karaoke lãnh án chung thân

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:52
Mua bán 11 cô gái từ 15-18 tuổi để phục vụ khách hát karaoke, Nguyễn Thị Hoa bị tuyên phạt mức án tù chung thân.

3 đối tượng thoát vòng lao lý vẫn hưởng lợi trong vụ Trần Quí Thanh

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:13
Do 3 đối tượng này không biết rõ mục đích của Trần Quí Thanh và đồng phạm là chiếm đoạt tài sản của các bị hại nên đã thoát tội dù hưởng lợi hàng tỷ đồng.

Nuôi nhốt động vật quý hiếm, cháu ruột Châu Phát Lai Em bị truy tố

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:00
Một người cháu ruột của Châu Phát Lai Em bị truy tố vì mở quán cà phê, thuê người quản lý, nuôi nhốt nhiều động vật thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm.