Ông Nelson Mandela nguy kịch trong bệnh viện

Tất cả người dân trong nước nên chấp nhận thực tế là Mandela đã già. Tình trạng sức khỏe của ông diễn biến xấu và đang nguy kịch trong bệnh viện, Tổng thống Jacob Zuma nói.

Hôm chủ nhật vừa qua, Tổng thống Zuma đã đến thăm ông Mandela tại bệnh viện, tuy nhiên lúc đó vị cựu tổng thống này đang ngủ, ông đã nói chuyện với vợ và các đội y tế. Ông cho biết, tình trạng sức khỏe của Nelson Mandela đang suy giảm, bệnh tình có dấu hiệu xấu và lâm vào tình trạng nguy kịch.

Tổng thống Jacob Zuma thông báo với người dân về sức khỏe của ông Nelson Mandela

Ông Zuma cũng cho biết thêm, các bác sĩ đã làm tất cả mọi thứ có thể để làm cho các cựu lãnh đạo hồi phục sức khỏe, nhưng ông không thể đưa ra bất cứ chi tiết y tế nào hơn.

Trước tình hình trên, một quan chức cấp cao cho biết Nam Phi không nên hình thành những hi vọng giả tạo.

"Tất cả chúng ta trong nước nên chấp nhận thực tế là Nelson Mandela giờ đã già. Ông đã có tuổi, sức khỏe của ông sẽ bị suy giảm. Chính vì vậy, việc cần làm bây giờ là cả nước hãy cầu nguyện cho ông ấy”.

Sức khỏe vị cựu Tổng Thống đang rơi vào tình trạng nguy kịch

Mac Maharaj, phát ngôn viên của Tổng thống Zuma, nói với Newshour của BBC hôm Chủ nhật rằng đây là một thời gian căng thẳng đối với gia đình Mandela.

Con gái của Nelson Mandela, Makaziwe, người mà ông đã có với người vợ đầu tiên Evelyn, đã trả lời báo chí và mong muốn quyền riêng tư cho gia đình: "Những người khác muốn giảng dạy chúng tôi về cách cư xử, và những gì chúng tôi nên làm. Thực sự, đó là cha của chúng tôi, đó là ông của con tôi. Đây là thời gian khó khăn và thử thách cho gia đình, tôi mong muốn sẽ có phép màu xảy ra, và hiện nay gia đình muốn được yên tĩnh một mình”.

Tâm trạng của người dân Nam Phi đang rất ảm đạm trước tình trạng sức khỏe của cựu Tổng thống

Giới truyền thông cho biết, tâm trạng của người dân Nam Phi đang rất ảm đạm trước tình trạng sức khỏe của cựu Tổng thống, bởi đó không chỉ là người lãnh đạo, mà còn là biểu tượng quốc gia, là tượng đài chiến thắng của nhân dân Nam Phi.

Những lời cầu nguyện xuất hiện trên khắp đất nước Nam Phi

Ông Mandela được tôn kính bởi đã lãnh đạo cuộc chiến chống lại chế độ phân biệt chủng tộc mặc dù sau đó bị bỏ tù 27 năm. Ông được cho là đã bị thiệt hại đến phổi trong khi làm việc tại một mỏ đá nhà tù và mắc bệnh lao trong những năm 1980 khi đang bị giam giữ trong nhà tù trên đảo Robben.

Ông Mandela đã nghỉ hưu năm 2004 và hiếm khi xuất hiện trong những sự kiện chính trị của đất nước.

Nelson Mandela

Sinh năm 1918 tại Eastern Cape

Năm 1944 tham gia Đại hội Dân tộc Phi

1956 kết tội phản nghịch, nhưng được giảm án

1962 bị bắt, bị kết tội phá hoại, bị kết án năm năm tù giam

1964 Kết án chung thân

1990 Giải thoát khỏi nhà tù

1993 Giành giải Nobel Hòa bình

Năm 1994 được bầu tổng thống da đen đầu tiên và trở thành biểu tượng chiến thắng của Nam Phi.

An Nguyên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus