Ông Nén xin tạm ứng 1 tỷ bồi thường oan sai: Luật chưa quy định

Liên quan đến vụ ông Huỳnh Văn Nén có đơn xin tạm ứng 1 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai, nhiều chuyên gia pháp lý khẳng định đây là vấn đề chưa có tiền lệ.

Ông Huỳnh Văn Nén vừa gửi đến đến TAND tỉnh Bình Thuận và Cục Bồi thường Nhà nước – Bộ Tư pháp về việc xin ứng trước 1 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai để trang trải cuộc sống của gia đình, trong khi chờ đợi giải quyết đầy đủ việc bồi thường thiệt hại trong án oan 17 năm.

Trong đơn, ông Nén trình bày, hiện hoàn cảnh gia đình đang rất khó khăn, cha của ông Nén (91 tuổi) đã bán đất đai để có lộ phí đi kêu oan cho ông suốt 17 năm qua, hiện sức khỏe yếu, cần thuê người chăm non ở Cà Mau.

Người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén - Ảnh: NLĐ

Nhận định về việc xin tạm ứng tiền bồi thường của ông Nén, Luật sư Hà Trọng Đại – Công ty Luật The Light – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Trước giờ chưa có tiền lệ nào về việc tạm ứng oan sai. Vụ việc ông Nén làm đơn tạm ứng tiền sẽ căn cứ trên văn bản thỏa thuận việc bồi thường giữa cơ quan nhà nước làm oan sai và ông Nén hoặc người được ông Nén ủy quyền.

Được biết khi ông Nén làm đơn đề nghị tạm ứng tiền oan sai thì cơ quan có trách nhiệm bồi thường chưa có thỏa thuận cụ thể về giá trị bồi thường.Và chính ông Nén và người được ông Nén ủy quyền cũng chưa có đơn đề nghị việc bồi thường bằng tiền.”

Cũng theo luật sư Hà Trọng Đại thì phải có đầy đủ hai điều kiện: Một là ông Nén hoặc người được ông Nén ủy quyền phải có đơn đề yêu cầu bồi thường. Hai là phải có biên bản thỏa thuận giữa ông Nén hoặc người được ông Nén ủy quyền và cơ quan chịu trách nhiệm về việc oan sai đã đạt được thỏa thuận về mức bồi thường cụ thể. Đủ hai điều kiện này nới có cơ sở để tạm ứng.

Việc tạm ứng còn tùy thuộc vào khả năng cũng như sự phối hợp của các cơ quan tiến hành tố tụng cũng như tình hình tài chính.”

Cũng có quan điểm liên quan đến vấn đề pháp lý của vụ việc Luật sư Trần Trung Thuận – Đoàn Luật sư. TP. HCM nhận định:

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Video: Vào mua thuốc, cô gái bị trộm mất xe chỉ trong 5 giây

    Video: Vào mua thuốc, cô gái bị trộm mất xe chỉ trong 5 giây

  • Clip: Những màn dàn cảnh móc túi cực tinh vi trên phố

    Clip: Những màn dàn cảnh móc túi cực tinh vi trên phố

  • Hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên trên phố đi bộ ở Hà Nội

    Hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên trên phố đi bộ ở Hà Nội