'Khi đưa ra xét xử mới 'lòi' ra vi phạm tố tụng'

15:15 14/05/2013

Trả hồ sơ điều tra bổ sung là hoạt động tố tụng được Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định nhằm nâng cao chất lượng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên trên thực tế, việc trả lại hồ sơ điều tra bổ sung đang diễn ra phổ biến tới mức cần báo động.

Ông Nguyễn Quốc Hội kể: Cách đây 6 năm, bị cáo Lê Ngọc Chung (SN 1991) ở Bạch Nao, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai, Hà Nội gây ra vụ án chấn động dư luận: Giết nhiều người trong một gia đình một cách rất dã man. Cho đến giờ, ông Hội vẫn bàng hoàng bởi hành vi phạm tội của kẻ sát nhân máu lạnh.

Theo cáo trạng, qua trung tâm môi giới việc làm, Lê Ngọc Chung được gia đình chị Trần Thị Nguyệt Ngân (tên các nạn nhân đã được đổi) nhận Chung về làm việc rửa xe tại gia đình chị ở phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng Hà Nội. Ngày 02/5/2007, Chung biết anh Đỗ Văn Trình (SN 1974) em ruột của anh Hân (chồng chị Ngân) không ngủ ở nhà. Nằm ở tầng 1, thấy mọi người đã ngủ say, Chung rút kiếm đi vào phòng bà Đặng Thị Lâm và cháu Đỗ Trung Kiên (SN 1991).

Khi Chung mở cửa phòng, cháu Kiên nhìn thấy hỏi: "Chung mày cầm dao làm gì đấy?". Ngay lập tức Chung lao vào đâm nhiều nhát vào người cháu Kiên làm cháu chết ngay tại chỗ. Bà Lâm nhìn thấy hô hoán, Chung liền xông vào bịt mồm và dùng kiếm đâm chết bà Lâm. Sau đó Chung xuống tầng một cầm tuýp sắt là đồ nghề sửa xe, rồi lên phòng ngủ của anh Hân, chị Ngân và cháu Đỗ Trung Anh (SN 1999) con trai út của anh Hân. Thấy ba người vẫn đang ngủ say, Chung dùng tuýp sắt đập nhiều nhát vào đầu anh Hân, anh này cố gượng chống đỡ. Chị Ngân tỉnh dậy tri hô thì bị Chung đâm nhiều nhát vào người. Lúc này anh Hân cố gượng dậy giúp chị Ngân trốn thoát ra ngoài, Chung đâm tiếp đến khi anh Hân chết hẳn mới thôi...

Pháp luật - 'Khi đưa ra xét xử mới 'lòi' ra vi phạm tố tụng'

Ông Nguyễn Quốc Hội- Chánh văn phòng TAND TP.Hà Nội.

Được phân công làm chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án trên, trong quá trình xét xử, ông Hội đã trả lại hồ sơ tới ba lần để yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung xem có bỏ lọt tội phạm không và đề nghị làm rõ động cơ, mục đích của kẻ phạm tội. Tuy nhiên, cả ba lần trả hồ sơ, thì cả ba lần cơ quan điều tra đều không làm rõ được những yêu cầu trên.

Ông Hội lý giải: "Bao giờ kẻ chủ mưu giết người cũng có động cơ và mục đích. Liệu có hay không hành vi giết người nhằm mục đích cướp tài sản? Và có hay không đồng phạm trong vụ án này vì một mình Chung không thể giết chết từng ấy người nếu không có động cơ, mục đích rõ ràng...". Ông Hội cho biết đây là một trong những vụ án mà cơ quan điều tra có rất nhiều thiếu sót khiến việc xét xử gặp không ít khó khăn... Sau đó, Lê Ngọc Chung bị tuyên án 12 năm tù. Phía bị hại kháng án, cấp phúc thẩm vẫn tuyên y án.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Ngụy Thế Hùng, VKSNDTC cho rằng: Do tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, tính chất thủ đoạn ngày càng tinh vi, có  những vụ án, người phạm tội là đối tượng lang thang, cư trú ở tỉnh khác, nên việc điều tra xác minh gặp nhiều khó khăn, trong khi thời hạn điều tra đã hết. Mặt khác quan hệ phối hợp giữa điều tra viên, kiểm sát viên thụ lý vụ án chưa chặt chẽ, chưa tích cực trong việc điều tra thu thập chứng cứ, thỏa mãn với những chứng cứ tài liệu đã thu thập được.

Trước khi kết thúc điều tra vụ án, kiểm sát viên điều tra viên không trao đổi, đánh giá việc thu thập tài liệu, chứng cứ, thủ tục tố tụng để phát hiện những vấn đề còn thiếu để yêu cầu điều tra viên bổ sung, do đó xảy ra việc khi quyết định truy tố hoặc chuyển hồ sơ sang tòa án để xét xử mới phát hiện thiếu sót, vi phạm. Việc phân công kiểm sát viên thụ lý vụ án có vụ chưa phù hợp với năng lực, trình độ, kinh nghiệm của kiểm sát viên.

"Tôi lấy ví dụ, về thời hạn bắt tạm giam, tạm giữ người phạm tội bị bắt quả tang, trong vòng 24h, cơ quan điều tra phải ra quyết định tạm giữ hoặc trả tự do, nếu cơ quan điều tra không ra quyết định là vi phạm tố tụng. Nếu để quá 24h mà VKS không biết thì trong trường hợp đó VKS chưa làm tròn trách nhiệm, vì VKS có chức năng giám sát. Nhưng xét về lỗi do cố ý hay vô ý trong vi phạm tố tụng để quy trách nhiệm là điều khó phân định rạch ròi", ông Hùng nói.

Liễu Lương

Bạn đang đọc bài viết 'Khi đưa ra xét xử mới 'lòi' ra vi phạm tố tụng' tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục