Ông Tập thăm Ả Rập Xê-út, thúc đẩy Sáng kiến Vành đai-Con đường (BRI)

Thứ 4, 07/12/2022 | 10:51
Trong khuôn khổ chuyến thăm tới thế giới Ả Rập của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến hơn 20 thỏa thuận ban đầu trị giá 29 tỷ USD sẽ được ký kết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị có chuyến thăm 3 ngày tới Ả Rập Xê-út, bắt đầu vào ngày 7/12. Đây là chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới kể từ năm 2016, theo truyền thông nhà nước Ả Rập Xê-út.

Chuyến thăm sẽ bao gồm một hội nghị thượng đỉnh song phương do Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman bin Abdulaziz chủ trì và có sự tham dự của Thái tử Mohammed bin Salman (MBS), cơ quan thông tấn chính thức của Ả Rập Xê-út SPA đưa tin hôm 6/12.

Ông Tập, người đứng đầu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm 6 thành viên và các cuộc đàm phán quy tụ các nhà lãnh đạo từ những phần khác của Trung Đông, SPA cho biết.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã (Xinhua) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 7/12 xác nhận lịch trình chuyến công du của ông Tập Cận Bình bao gồm việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên giữa Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập và Hội nghị Thượng đỉnh GCC, cũng như chuyến thăm cấp nhà nước tới Ả Rập Xê-út theo lời mời của Quốc vương Salman.

Thế giới - Ông Tập thăm Ả Rập Xê-út, thúc đẩy Sáng kiến Vành đai-Con đường (BRI)

Trang trại bể chứa dầu thô và các sản phẩm tinh chế và cảng biển Ras Tanura, Ả Rập Xê-út, năm 2018. Ảnh: NY Times

Trung Quốc là khách hàng dầu thô lớn nhất của Ả Rập Xê-út, mua khoảng 1/4 lượng dầu xuất khẩu của quốc gia Trung Đông.

Ngoài năng lượng, các nhà phân tích cho biết, các nhà lãnh đạo của 2 nước dự kiến sẽ thảo luận về các thỏa thuận tiềm năng có thể giúp các công ty Trung Quốc tham gia sâu hơn vào các siêu dự án vốn là trọng tâm trong tầm nhìn của Thái tử MBS về đa dạng hóa nền kinh tế Ả Rập Xê-út khỏi dầu mỏ.

Theo hãng thông tấn SPA, hơn 20 thỏa thuận ban đầu trị giá 110 tỷ Riyal (29,26 tỷ USD) sẽ được ký kết trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới quốc gia Trung Đông. Và ngoài các thỏa thuận, Trung Quốc và Ả Rập Xê-út sẽ ký một thỏa thuận đối tác chiến lược và kế hoạch nhằm làm hài hòa Tầm nhìn của Ả Rập Xê-út cho năm 2030 với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Hợp tác Ả Rập – Trung Quốc

Đánh giá về Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc-Ả Rập đầu tiên diễn ra vào ngày 9/12 tới, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) cho biết, đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập và sẽ đưa sự hợp tác giữa hai bên lên một tầm cao mới.

“Tiềm năng hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập là rất lớn. Hai bên đang cùng nỗ lực khai thác tối đa các tiềm năng này, đồng thời chuyển hóa chúng thành năng lượng tích cực thúc đẩy hòa bình và phát triển của các nước Ả Rập và giải quyết cơ bản các vấn đề điểm nóng trong khu vực”, tờ Global Times - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - cho biết.

Thế giới - Ông Tập thăm Ả Rập Xê-út, thúc đẩy Sáng kiến Vành đai-Con đường (BRI) (Hình 2).

Thái tử Mohammed bin Salman (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình bắt tay tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, 4/9/2016. Ảnh: Al-Mayadeen

Thế giới - Ông Tập thăm Ả Rập Xê-út, thúc đẩy Sáng kiến Vành đai-Con đường (BRI) (Hình 3).

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman đã tới Bắc Kinh vào năm 2019, nơi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: Al Jazeera

Theo tờ báo, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của các nước Ả Rập. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương giữa các quốc gia Ả Rập và Trung Quốc đạt hơn 300 tỷ USD, tăng hơn 1/3 so với năm trước. Trong 3 quý đầu năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai bên đạt 319 tỷ USD, tăng 35,28% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức của cả năm 2021, duy trì đà tăng trưởng nhanh.

Ngoài ra, Global Times cho biết, 20 quốc gia Ả Rập đã ký kết các văn kiện hợp tác với Trung Quốc trong khuôn khổ BRI do Bắc Kinh đề xuất. Phạm vi hợp tác Trung Quốc-Ả Rập đã mở rộng từ lĩnh vực năng lượng sang nông nghiệp, kinh tế kỹ thuật số và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Lần cuối cùng ông Tập đến thăm Ả Rập Xê-út là vào năm 2016, một năm trước khi Thái tử MBS trở thành người kế vị ngai vàng.

Quốc vương Salman cũng đã đến thăm Trung Quốc trong chuyến công du vào tháng 3/2017 và gặp gỡ ông Tập tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Thái tử MBS đã đến thăm Trung Quốc và gặp ông Tập trong chuyến công du châu Á năm 2019.

Minh Đức (Theo Al-arabiya, TRT World, Xinhua, Global Times)

Mỹ "nhượng bộ lớn" đối với thái tử quyền lực Ả Rập Saudi

Thứ 6, 18/11/2022 | 21:10
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xác định rằn thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman được hưởng quyền miễn trừ truy tố trong một vụ kiện diễn ra ở Mỹ, liên quan đến vụ sát hại nhà báo Mỹ-Saudi, Jamal Khashoggi.

Ông Tập Cận Bình nhắc từ “phát triển” hơn 100 lần trong báo cáo Đại hội 20

Thứ 2, 17/10/2022 | 14:07
Mô hình phát triển mới của Trung Quốc không phải một vòng lặp đóng kín mà là sự mở cửa cùng có lợi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết.

Vượt Ả Rập Saudi, Nga thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc

Thứ 2, 20/06/2022 | 14:54
Các nhà máy lọc dầu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang mua được dầu giảm giá từ Nga, trong bối cảnh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

Trung Quốc gia tăng đầu tư mạnh mẽ vào các dự án cơ sở hạ tầng

Thứ 6, 11/02/2022 | 14:53
Điều này được dự báo ​sẽ thúc đẩy kinh tế Trung Quốc, trong bối cảnh nước này đặt mục tiêu ổn định tăng trưởng tỷ lệ GDP.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Twitter tiếp tục bị tố quỵt nợ

Chủ nhật, 05/02/2023 | 09:18
Sau khi rơi vào tay tỷ phú Elon Musk, Twitter chứng kiến doanh số liên tục lao dốc, khiến công ty nhanh chóng rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Afghanistan: Taliban bắt giữ vị giáo sư xé bằng cấp trên truyền hình

Thứ 7, 04/02/2023 | 21:16
Một quan chức Taliban đã xác nhận việc giam giữ vị giáo sư, với lý do ông đã có những hành động khiêu khích chống lại hệ thống.

Châu Âu sắp cấm toàn diện dầu Nga

Thứ 7, 04/02/2023 | 14:26
Câu hỏi lớn là liệu lệnh cấm này cũng như các lệnh cấm khác có tác động gì đến Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc kết thúc xung đột ở Ukraine hay không.

Mỹ: Gần 1.000 trẻ di cư chưa được đoàn tụ với gia đình

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:00
Gần 1.000 trẻ em di cư bị chia cắt với cha mẹ tại biên giới Mỹ-Mexico vẫn chưa được đoàn tụ với gia đình bất chấp nỗ lực kéo dài 2 năm của Tổng thống Joe Biden.

Tân Tổng thống Séc: Trung Quốc không phải “bạn” cũng chẳng phải “thù”

Thứ 7, 04/02/2023 | 06:00
Ông Petr Pavel, người sẽ nhậm chức Tổng thống Séc vào ngày 9/3 tới, đã bị Bắc Kinh khiển trách sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.
     
Nổi bật trong ngày

Twitter tiếp tục bị tố quỵt nợ

Chủ nhật, 05/02/2023 | 09:18
Sau khi rơi vào tay tỷ phú Elon Musk, Twitter chứng kiến doanh số liên tục lao dốc, khiến công ty nhanh chóng rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.