“Ông trùm” Rolls-Royce Việt Nam lên tiếng vụ áp thuế xe Phantom

11:16 17/07/2017

Cục Hải quan TP Hà Nội vừa ấn định lại giá trị chiếc xe Rolls-Royce Phantom EWB cũ nhập khẩu, từ đó truy thu 2,6 tỷ đồng đối với chiếc siêu xe này.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Auto One (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã nhập khẩu chiếc ôtô nhãn hiệu Rolls-Royce Phantom EWB đã qua sử dụng. Xe được sản xuất năm 2015, model 2016, số tự động, 4 chỗ, dung tích 6.7 lít, được đăng ký trên 6 tháng, chạy hơn 10.000km.

Tại thời điểm nhập khẩu, doanh nghiệp kê khai trị giá chiếc xe là 300.000 USD (khoảng 6,7 tỷ đồng) và đã nộp số tiền thuế là 12,84 tỷ đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - “Ông trùm” Rolls-Royce Việt Nam lên tiếng vụ áp thuế xe Phantom

 Phantom là dòng xe sedan cao cấp nhất của Rolls-Royce, hiện có khoảng 60 cái ở Việt Nam (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, mới đây cục Hải quan Hà Nội ấn định lại giá trị chiếc xe ở mức 363.769 USD (khoảng 8,1 tỷ đồng) và tiến hành truy thu 2,6 tỉ đồng đối với chiếc xe này. Như vậy, theo giá trị ấn định mới, chiếc xe trị giá 8,1 tỉ đồng và phải nộp thuế 15,44 tỉ đồng.

Căn cứ để ấn định lại mức thuế nói trên dựa trên Nghị định số 122/2016/NĐ-CP quy định biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi danh mục hàng hóa mức thuế ngoài hạn ngạch thuế quan. Nghị định 122 được xem là một trong những động thái của Chính phủ nhằm siết chặt quản lý nhập khẩu ô tô cũ trong đó có xe sang, siêu xe.

Lý do là vì gần đây không ít siêu xe, xe sang được nhập về Việt Nam dù cùng dung tích, mẫu, năm sản xuất và đời xe nhưng giá trị khai báo của các đơn vị hải quan lại không giống nhau, dẫn đến nghi vấn không minh bạch về thuế.

Vừa qua, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu xe ôtô bị truy thu thuế do xác định lại trị giá tính thuế, chẳng hạn Cty Tân Thành Đô bị truy thu 719 tỷ đồng, Công ty Cổ phần ô tô Regal (doanh nghiệp nhập khẩu chính hãng dòng xe Rolls-Royce) cũng bị truy thu 50 tỷ đồng.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, ông Đoàn Hiếu Minh - Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Regal, Chủ tịch Rolls-Royce Motor Cars Hanoi, cho biết: “Nếu hỏi việc xác định lại mức thuế như vậy là đúng sai thì tôi không trả lời được. Vì đã là thuế thì quyền áp là do nhà nước. Còn việc áp giá trị của xe thì thuộc về chức năng của Hải quan. Khi đơn vị nhập khẩu không chứng minh được giá mua của họ với cơ quan hải quan thì họ phải chấp nhận giá trị do hải quan áp”.

Tiêu dùng & Dư luận - “Ông trùm” Rolls-Royce Việt Nam lên tiếng vụ áp thuế xe Phantom  (Hình 2).

 Ông Đoàn Hiếu Minh - Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Regal, Chủ tịch Rolls-Royce Motor Cars Hanoi

Hiện nay, Công ty Cổ phần ô tô Regal là doanh nghiệp duy nhất nhập khẩu chính hãng các dòng xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam. Ngoài ra, một số công ty khác có thể nhập khẩu xe cũ bằng nguồn khác – ông Minh nói.

Hiện tại mức thuế dành cho xe Phantom mà Regal nhập khẩu được áp mức thuế bao gồm: thuế nhập khẩu bằng 60% giá trị xe cộng với 150% thuế tiêu thụ đặc biệt và cuối cùng là 10% thuế giá trị gia tăng. Theo biểu thuế hiện hành, giá trị một chiếc xe Phantom về đến Việt Nam và đến được tay người tiêu dùng sẽ có giá trị khoảng từ 60 tỉ đồng trở lên.

Chủ tịch Regal - người được coi là “ông trùm” Rolls-Royce Việt Nam cũng chia sẻ thêm: “Phantom là dòng xe sedan cao cấp nhất của Rolls-Royce, hiện dòng xe này ở Việt Nam có khoảng trên 60 chiếc. Một vài chiếc trong số đó đã gắn với tên tuổi của các đại gia ngân hàng, bất động sản như “bầu” Kiên, chúa đảo Tuần Châu Đào Hồng Tuyển…

Trả lời về vấn đề bị truy thu 50 tỉ tiền thuế, ông Đoàn Hiếu Minh cho biết đã nộp 1,2 tỉ, số còn lại cty đang khiếu nại theo luật định và cơ quan hải quan vẫn đang trong quá trình xác minh.

Minh Minh

Bạn đang đọc bài viết “Ông trùm” Rolls-Royce Việt Nam lên tiếng vụ áp thuế xe Phantom tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục