Ông Trump ‘nổi giận’ vì yêu cầu kiểm lại phiếu bầu cử

"Hành động yêu cầu kiểm phiếu lại chỉ là cách để Jill Stein làm đầy két tiền, bà Jill nhận được chưa đầy 1% phiếu bầu và thậm chí còn không xuất hiện trên lá phiếu ở nhiều bang’, ông Trump tuyên bố.

Theo hãng tin CNN, ngày 26/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố việc ứng cử viên tổng thống Jill Stein của Đảng Xanh đề nghị kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là một "mưu đồ bất lương" và “lố bịch”, rằng bà Clinton rõ ràng đã thừa nhận thất bại.

Cùng ngày 26/11, ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton tuyên bố sẽ cân nhắc việc tham gia kiểm lại phiếu cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua tại một số bang chủ chủ chốt ở Mỹ.

Ông Trump cũng tuyên bố rằng những nỗ lực của Đảng Xanh và ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein không chỉ vô nghĩa mà còn là mánh để kiếm tiền.

"Hành động yêu cầu kiểm phiếu lại chỉ là cách để Jill Stein làm đầy két tiền. Bà Jill nhận được chưa đầy 1% phiếu bầu và thậm chí còn không xuất hiện trên lá phiếu ở nhiều bang. Hầu hết số tiền ấy, bà ta sẽ không dành cho việc kiểm phiếu lại lố bịch này", ông Trump viết trong một thông cáo.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Vào đêm 26/11, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Mưu đồ bất lương của Đảng Xanh nhằm kiếm tiền bằng việc yêu cầu kiểm phiếu lại hiện đã được những người Dân chủ thất bại và sa ngã hưởng ứng”.

Trước đó, bà Jill Stein đã tích cực phát động một chiến dịch gây quỹ trực tuyến với mục tiêu lên đến hàng triệu USD, số tiền cần thiết để được kiểm tra lại kết quả bỏ phiếu tại một số bang quan trọng như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Hiện số tiền mà chiến dịch này quyên được đã lên tới hơn 5 triệu USD và đủ để yêu cầu kiểm tra lại phiếu ở bang Wisconsin. Nhà chức trách bang Wisconsin thông báo họ sẽ tiến hành kiểm phiếu lại theo yêu cầu của bà Stein vào tuần tới.

Xuất hiện trên kênh truyền hình CNN, bà Stein đã phủ nhận cáo buộc của ông Trump rằng quỹ của bà sẽ không dùng số tiền quyên được cho nỗ lực kiểm phiếu lại.

“Những khoản tiền tài trợ sẽ được chuyển vào tài khoản riêng và chỉ được chi cho việc kiểm phiếu lại”, bà Jill Stein nói.

Bà Sein đồng thời cũng tuyên bố ông Trump "đang cố gắng bịa chuyện như những gì ông ấy từng làm vài lần trong quá khứ. Chính ông ta đã nói cuộc bầu cử bị gian lận cho đến khi ông ta giành thắng lợi".

"Người dân đã lên tiếng và cuộc bầu cử đã kết thúc như chính bà Hillary Clinton trong đêm bầu cử đã nói, hơn nữa bà ấy đã thừa nhận thất bại và chúc mừng tôi: "Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và nhìn về tương lai", ông Trump nhấn mạnh.

"Đây là một mưu đồ bất lương của Đảng Xanh cho một cuộc bầu cử vốn đã được thừa nhận, và kết quả của cuộc bầu cử này cần được tôn trọng thay vì bị lạm dụng như chính xác những gì mà bà Jill Stein đang làm", ông Trump nói.

Lãnh đạo Đảng Xanh đã nộp đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu tổng thống ở bang Wisconsin vào ngày 25/11.

Ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein.

Giả sử, nếu việc kiểm phiếu lại ở bang này và hai bang Pennsylvania, Michigan và tuyên bố chiến thắng thuộc về cựu Ngoại trưởng Clinton thì bà sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri từ bang Michigan, 10 phiếu từ bang Wisconsin và 20 phiếu của bang Pennsylvania, đồng nghĩa với việc bà sẽ nâng số phiếu đại cử tri từ 232 lên 278. Khi đó, ông Donald Trump, đối thủ của bà, có thể sẽ nhận lấy thất bại.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, dù có kiểm lại phiếu, sẽ khó có khả năng bà Clinton "chuyển bại thành thắng" tại cả 3 bang.

Và theo kết quả kiểm phiếu tính đến ngày 23/11, bà Clinton giành được 64.223.958 phiếu phổ thông, trong khi Tổng thống đắc cử Trump có được 62.206.395 phiếu, qua đó gia tăng cách biệt giữa hai người lên hơn 2 triệu phiếu.

Nhưng dù bà Clinton có gia tăng thêm cách biệt về phiếu phổ thông thì kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 vẫn không thay đổi vì ông Trump đã giành được vượt xa con số 270 phiếu đại cử tri tối thiểu để trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Đào Vũ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

  • Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’

    Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’