Ông Trump ‘nổi giận’ vì yêu cầu kiểm lại phiếu bầu cử

Ông Trump ‘nổi giận’ vì yêu cầu kiểm lại phiếu bầu cử

Chủ nhật, 27/11/2016 | 12:11
"Hành động yêu cầu kiểm phiếu lại chỉ là cách để Jill Stein làm đầy két tiền, bà Jill nhận được chưa đầy 1% phiếu bầu và thậm chí còn không xuất hiện trên lá phiếu ở nhiều bang’, ông Trump tuyên bố.

Theo hãng tin CNN, ngày 26/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố việc ứng cử viên tổng thống Jill Stein của Đảng Xanh đề nghị kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là một "mưu đồ bất lương" và “lố bịch”, rằng bà Clinton rõ ràng đã thừa nhận thất bại.

Cùng ngày 26/11, ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton tuyên bố sẽ cân nhắc việc tham gia kiểm lại phiếu cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua tại một số bang chủ chủ chốt ở Mỹ.

Ông Trump cũng tuyên bố rằng những nỗ lực của Đảng Xanh và ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein không chỉ vô nghĩa mà còn là mánh để kiếm tiền.   

"Hành động yêu cầu kiểm phiếu lại chỉ là cách để Jill Stein làm đầy két tiền. Bà Jill nhận được chưa đầy 1% phiếu bầu và thậm chí còn không xuất hiện trên lá phiếu ở nhiều bang. Hầu hết số tiền ấy, bà ta sẽ không dành cho việc kiểm phiếu lại lố bịch này", ông Trump viết trong một thông cáo.

Tiêu điểm - Ông Trump ‘nổi giận’ vì yêu cầu kiểm lại phiếu bầu cử

 Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. 

Vào đêm 26/11, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Mưu đồ bất lương của Đảng Xanh nhằm kiếm tiền bằng việc yêu cầu kiểm phiếu lại hiện đã được những người Dân chủ thất bại và sa ngã hưởng ứng”.

Trước đó, bà Jill Stein đã tích cực phát động một chiến dịch gây quỹ trực tuyến với mục tiêu lên đến hàng triệu USD, số tiền cần thiết để được kiểm tra lại kết quả bỏ phiếu tại một số bang quan trọng như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Hiện số tiền mà chiến dịch này quyên được đã lên tới hơn 5 triệu USD và đủ để yêu cầu kiểm tra lại phiếu ở bang Wisconsin. Nhà chức trách bang Wisconsin thông báo họ sẽ tiến hành kiểm phiếu lại theo yêu cầu của bà Stein vào tuần tới.

Xuất hiện trên kênh truyền hình CNN, bà Stein đã phủ nhận cáo buộc của ông Trump rằng quỹ của bà sẽ không dùng số tiền quyên được cho nỗ lực kiểm phiếu lại.

“Những khoản tiền tài trợ sẽ được chuyển vào tài khoản riêng và chỉ được chi cho việc kiểm phiếu lại”, bà Jill Stein nói.

Bà Sein đồng thời cũng tuyên bố ông Trump "đang cố gắng bịa chuyện như những gì ông ấy từng làm vài lần trong quá khứ. Chính ông ta đã nói cuộc bầu cử bị gian lận cho đến khi ông ta giành thắng lợi".

"Người dân đã lên tiếng và cuộc bầu cử đã kết thúc như chính bà Hillary Clinton trong đêm bầu cử đã nói, hơn nữa bà ấy đã thừa nhận thất bại và chúc mừng tôi: "Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và nhìn về tương lai", ông Trump nhấn mạnh.

"Đây là một mưu đồ bất lương của Đảng Xanh cho một cuộc bầu cử vốn đã được thừa nhận, và kết quả của cuộc bầu cử này cần được tôn trọng thay vì bị lạm dụng như chính xác những gì mà bà Jill Stein đang làm", ông Trump nói.

Lãnh đạo Đảng Xanh đã nộp đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu tổng thống ở bang Wisconsin vào ngày 25/11.  

Tiêu điểm - Ông Trump ‘nổi giận’ vì yêu cầu kiểm lại phiếu bầu cử (Hình 2).

Ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein. 

Giả sử, nếu việc kiểm phiếu lại ở bang này và hai bang Pennsylvania, Michigan và tuyên bố chiến thắng thuộc về cựu Ngoại trưởng Clinton thì bà sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri từ bang Michigan, 10 phiếu từ bang Wisconsin và 20 phiếu của bang Pennsylvania, đồng nghĩa với việc bà sẽ nâng số phiếu đại cử tri từ 232 lên 278. Khi đó, ông Donald Trump, đối thủ của bà, có thể sẽ nhận lấy thất bại.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, dù có kiểm lại phiếu, sẽ khó có khả năng bà Clinton "chuyển bại thành thắng" tại cả 3 bang.

Và theo kết quả kiểm phiếu tính đến ngày 23/11, bà Clinton giành được 64.223.958 phiếu phổ thông, trong khi Tổng thống đắc cử Trump có được 62.206.395 phiếu, qua đó gia tăng cách biệt giữa hai người lên hơn 2 triệu phiếu.

Nhưng dù bà Clinton có gia tăng thêm cách biệt về phiếu phổ thông thì kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 vẫn không thay đổi vì ông Trump đã giành được vượt xa con số 270 phiếu đại cử tri tối thiểu để trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Đào Vũ

Điều giới học giả Trung Quốc lo sợ Donald Trump sẽ làm ở Biển Đông

Chủ nhật, 27/11/2016 | 08:24
Giới học giả Trung Quốc đang "đứng ngồi không yên" trước động thái được cho là rất cứng rắn trên Biển Đông của tân lãnh đạo nước Mỹ - Donald Trump.

Lý do ông Trump ‘quay lưng’ với báo cáo tình báo hàng ngày

Thứ 3, 27/12/2016 | 11:15
Dù đắc cử Tổng thống Mỹ được hơn 2 tuần nhưng đến nay, ông Trump mới chỉ nhận báo cáo tình báo 2 lần. Lý do gì ẩn sau sự hững hờ của ông Trump với hoạt động của cơ quan tình báo Mỹ?

Điều giới học giả Trung Quốc lo sợ Donald Trump sẽ làm ở Biển Đông

Chủ nhật, 27/11/2016 | 08:24
Giới học giả Trung Quốc đang "đứng ngồi không yên" trước động thái được cho là rất cứng rắn trên Biển Đông của tân lãnh đạo nước Mỹ - Donald Trump.

Lý do ông Trump ‘quay lưng’ với báo cáo tình báo hàng ngày

Thứ 3, 27/12/2016 | 11:15
Dù đắc cử Tổng thống Mỹ được hơn 2 tuần nhưng đến nay, ông Trump mới chỉ nhận báo cáo tình báo 2 lần. Lý do gì ẩn sau sự hững hờ của ông Trump với hoạt động của cơ quan tình báo Mỹ?
Cùng tác giả

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép ở Trường Sa

Thứ 6, 02/12/2022 | 12:40
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn vi phạm

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.

Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực

Thứ 2, 28/11/2022 | 23:01
Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giúp Việt Nam có thể trở thành trung tâm cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.

Hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp

Thứ 2, 28/11/2022 | 22:56
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Trần giá dầu Nga không phải” vũ khí” thần kỳ

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:20
Trong khi các chính phủ phương Tây ủng hộ ý tưởng áp trần giá dầu Nga, câu hỏi đặt ra là liệu điều này có làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu?

Giải pháp cho ngành chip Trung Quốc trước những “đòn giáng” của Mỹ

Thứ 6, 02/12/2022 | 16:25
Thời gian qua, chính phủ Mỹ đã liên tục đưa ra nhiều biện pháp nhằm kiềm chế ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, gây ra áp lực đáng kể đối với quốc gia này.

Thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Thứ 6, 02/12/2022 | 06:00
Singapore và New York cùng xếp ở vị trí thứ nhất trong danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới theo khảo sát của Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU).

Mỹ tính chuyển hệ thống phòng không NASAMS từ Trung Đông sang Ukraine

Thứ 6, 02/12/2022 | 11:30
Mỹ muốn tìm cách nhanh nhất để hỗ trợ Ukraine phòng thủ trước các cuộc tấn công tên lửa của các lực lượng Nga.

IMF cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại

Thứ 7, 03/12/2022 | 06:00
Tổng giám đốc IMF đưa ra cảnh báo về khả năng tăng trưởng toàn cầu giảm xuống dưới 2% đang ngày càng tăng trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại.