Oscar Hijuelos, người đoạt giải Pulitzer qua đời

Được coi là nhà văn Tây Ban Nha đầu tiên giành giải Pulitzer nhưng Oscar Hijuelos lại là người Mỹ gốc Cuba.

Oscar Hijuelos, tiểu thuyết gia Mỹ gốc Cuba đầu tiên giành giải Pulitzer cho cuốn sách best-seller "The Mambo Kings Play Songs of Love", vừa qua đời tại Manhatten ở tuổi 62. Vợ của ông - bà Lori Marie Carlson nói rằng nhà văn bị đột quỵ trên sân tennis vào thứ 7 ngày 12/10 vừa qua và ông không tỉnh lại nữa.

Oscar Hijuelos sinh năm 1951 tại New York trong một gia đình nhập cư người Cuba. Điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông. Oscar Hijuelos chuyên viết về cuộc sống của những người nhập cư trong quá trình thích nghi với nền văn hóa mới.

Nhà văn quá cố Oscar Hijuelos.

Oscar Hijuelos bắt đầu nghiệp viết vào năm 1983 với cuốn tiểu thuyết đầu tay "Our House in the Last World". Nội dung tác phẩm nói về những khó khăn, vất vả cũng như nỗi khổ cực của một gia đình di cư từ thành phố Havana, Cuba đến khu vực Spanish Harlem thuộc thành phố Manhattan, Mỹ vào năm 1939. Tuy nhiên, phải đến tác phẩm thứ hai "The Mambo Kings Play Songs of Love" ông mới trở nên nổi tiếng. Đây là câu chuyện kể về cặp anh em nhạc sĩ người Cuba Cesar và Nestor Castillo. Hai chàng trai di cư đến thành phố Big Apple (tên gọi khác của bang New York) vào những năm 1950 và giành được 15 phút huy hoàng sau khi xuất hiện trên show truyền hình sitcom "I Love Lucy".

Tác phẩm này đã mang về cho Oscar Hijuelos giải Pulitzer vào năm 1990. Năm 1992, "The Mambo Kings Play Songs of Love" được chuyển thể thành phim điện ảnh với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên nổi tiếng Antonio Banderas và Armand Assante trong vai cặp anh em nhạc sĩ. Sau khi ra mắt, bộ phim đã giành được thành công vang dội và trở thành bộ phim bom tấn thời kỳ đó.

Những năm tiếp theo, Oscar Hijuelos tiếp tục cho ra đời những tác phẩm gồm: The Fourteen Sisters of Emilio Montez O'Brien (1993), Mr Ives' Christmas (1995). Năm 2011, nhà văn xuất bản cuốn hồi ký "Thoughts Without Cigarettes", trong đó ông dành để nói về những người và những nơi đã ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như văn chương của ông.

Lê Phượng (VnExpress)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Giải trí xem nhiều

  • Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

    Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

  • Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

    Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

  • Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'

    Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'