Pakistan: Tòa soạn báo liên tục bị tấn công

Tối hôm 2/11, những tay súng vô danh đã tấn công văn phòng của một tập đoàn truyền thông hàng đầu Pakistan tại Karachi, làm bị thương một nhân viên bảo vệ và lớn tiếng đe dọa các nhà báo trong cơ quan.

Động cơ của vụ tấn công các văn phòng Tập đoàn truyền thông Express Media Group vẫn chưa được xác định, cũng chưa có ai bị yêu cầu chịu trách nhiệm cho vụ việc này.

Văn phòng Express Media Group bị xả súng tối 2/12.

Pakistan là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới cho các nhà báo. Họ phải đối mặt với sự quấy rối và đe dọa thường xuyên từ nhiều băng nhóm, bao gồm cả Taliban cùng các chiến binh, lực lượng an ninh nhà nước và cơ quan tình báo, các nhóm chính trị và hình sự địa phương. Đó là lý do 5 nhà báo đã bị giết tại Pakistan trong năm nay, 44 người khác cũng bị ám sát trong thập kỷ qua, theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở tại New York.

Mỗi ngày, Express Media Group xuất bản một tờ báo tiếng Urdu và một tờ báo tiếng Anh, Express Tribune. Tập đoàn này là một đối tác của New York Times, đồng thời là đơn vị chủ quản của kênh truyền hình Express tiếng Urdu.

Ông Bilal Lakhani, người phụ trách tờ báo Express Tribune cho biết, hiện vẫn chưa xác định được số lượng kẻ tấn công. Những tên này đã nổ súng vào tòa nhà hồi 19h10 ngày 1/12 từ phía một cây cầu ở gần đó. Tuy nhiên, chúng không tiếp cận lối vào chính. Nhân viên bảo vệ trên tầng thượng của tòa nhà đã bắn trở lại, và những kẻ tấn công đã chạy trốn, ông Lakhani nói.

Mặc dù phe Taliban tại Pakistan không nhận trách nhiệm về vụ tấn công, một số quan chức cho rằng những đe dọa gần đây của phe phái này chứng tỏ họ có thể là chủ mưu của vụ nổ súng.

Một nhân viên của Express Media Group suy đoán rằng cuộc tấn công ngày 2/12 có thể là phản ứng đối với một bài báo gần đây của Express Tribune, trong đó đề cập đến khu ẩn náu của các chiến binh Taliban.

Nhân viên này cho biết, văn phòng của tờ báo tại thành phố Peshawar đã bị đe dọa sau khi nhà lãnh đạo Taliban Hakimullah Mehsud bị giết bởi một cuộc tấn công máy bay không người lái Mỹ hôm 1/11.

Hồi tháng 8, 4 tay súng vô danh cũng nổ súng tại văn phòng, làm bị thương 1 nhân viên bảo vệ và 1 phụ nữ. Theo cảnh sát địa phương, động cơ của cuộc tấn công đó là để tống tiền – một hiện tượng phổ biến ở thành phố được coi là trung tâm thương mại và công nghiệp của đất nước.

Ông Sultan Ali Lakhani, giám đốc điều hành Express Media Group, cho biết công ty đã nghiêm túc chống lại các cuộc tấn công, và ông đã lên kế hoạch tăng cường an ninh tại văn phòng chính.

Tuy nhiên, ông cho biết các nhà báo đều có ý chí rất “kiên cường” trước 2 vụ tấn công liên tiếp nổ ra trong vòng 4 tháng. Ông nói thêm: “Họ là những nhà báo. Họ phải quen với những việc như vậy”.

Thùy Ngân

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên