Palestine nên ‘mượn sức’ Nga để giải quyết mâu thuẫn với Israel?

15:44 29/12/2016

Theo chuyên gia Awawi, Palestine cần tăng cường quan hệ với Nga để giải quyết mối quan hệ căng thẳng hiện nay với Israel.

Palestine nên dựa vào Nga?

Tiêu điểm - Palestine nên ‘mượn sức’ Nga để giải quyết mâu thuẫn với Israel?

 Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. 

Sau khi Liên Hợp Quốc chỉ trích chính sách định cư của Israel tại khu vực Bờ Tây và Đông Jerusalem, chính phủ Palestine cần thúc đẩy mối quan hệ với Nga bởi Moscow đang trở thành một cường quốc có tầm ảnh hưởng rộng ở khu vực Trung Đông, chuyên gia nghiên cứu về Palestine Muhammed Asad al-Awawi nói trên tờ Sputnik.

Cụ thể, ngày 23/12 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 2334 về việc lên án những khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine sau khi Mỹ đưa ra lá phiếu trắng. Lá phiếu trắng này đã khiến Israel giận dữ vì đây là lần đầu tiên trong gần 40 năm qua, Washington phá vỡ tiền lệ, quyết định “bỏ rơi” người đồng minh Israel.

Nga cũng bỏ phiếu đồng thuận với quyết định của Liên Hợp Quốc. Trong một thông báo chính thức trên website, Bộ Ngoại giao Nga viết: “Liên bang Nga bỏ phiếu ủng hộ bởi vì giải pháp trên phản ánh quan điểm chung của cộng đồng quốc tế đã được khẳng định nhiều lần về kế hoạch định cư trái phép của Israel trên lãnh thổ Palestine”.

Tuyên bố trên cũng giải thích thêm, kinh nghiệm thực tế của Nga cho thấy, một giải pháp cho hai nhà nước đối với Palestine – Israel chỉ có thể xuất hiện thông qua những cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

“Chúng tôi cũng muốn tái khẳng định rằng Nga sẵn sàng làm trung gian, đứng ra tổ chức một hội nghị cho lãnh đạo Israel và Palestine ở Moscow”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo chuyên gia Muhammed Asad al-Awawi, người giảng dạy lịch sử và các vấn đề về Palestine ở Đại học Mở Jerusalem, phía Palestine nên tìm kiếm cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn với Nga, vì Moscow đang có tầm ảnh hưởng lớn tại Trung Đông.

“Tôi nghĩ Palestine nên quay sang Nga, bởi đất nước này đang đóng vai trò ngày càng tích cực với chính trị Trung Đông”, ông al-Awawi nói trên Sputnik.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia chỉ ra rằng Nghị quyết 2334 của Liên Hợp Quốc là cú sốc lớn với người dân Israel và giới phân tích chính trị của nước này.

“Là một người đang sống tại Israel, tôi có thể nói rằng dư luận Israel và giới chuyên gia đang rất sốc với quyết định của Liên Hợp Quốc, bởi trong lịch sử và đặc biệt là dưới thời Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đất nước này chưa bao giờ hoạt động trái pháp luật”, nhà nghiên cứu nói. Ông cũng cho hay, đã xuất hiện một ý kiến yêu cầu Thủ tướng từ chức vì “không hoàn thành trách nhiệm”.

Từ góc độ cá nhân, ông al-Awawi cho rằng Nghị quyết 2334 sẽ giúp các lực lượng chính trị Palestine đoàn kết và đồng thuận hơn.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ chấp nhận một giải pháp mà trong đó những hành động của Israel bị lên án. Hiện tại, Palestine đang đứng trước một cơ hội tốt để đạt được thành công trên đấu trường quốc tế”.

Thực vậy, lý do duy nhất để Liên Hợp Quốc thông qua văn bản trên bởi Hoa Kỳ đã phá vỡ truyền thống bảo vệ đồng minh Israel tại Liên Hợp Quốc và không sử dụng quyền phủ quyết của mình như đã từng làm nhiều lần trước đây, hãng tin Reuters ngày 24/12 cho biết.

Tín hiệu không đồng nhất từ Mỹ và phản ứng từ Palestine

Động thái của Mỹ đã gây ra một “cơn bão” chỉ trích từ Israel.

“Tất cả các đời tống thống sau ông Jimmy Carter đều tuân theo cam kết không cho phép Liên Hợp Quốc ép buộc Israel phải làm bất cứ điều gì. Ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã vi phạm cam kết đó, cũng như lời hứa của cá nhân ông từ năm 2011, khi ông ấy không sử dụng quyền phủ quyết để đảo ngược quyết định của Liên Hợp Quốc”, Thủ tướng Israel nói trong một buổi lễ hôm 24/12.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lại đưa ra phản ứng hoàn toàn trái ngược với chính quyền ông Obama.

“Với Liên Hợp Quốc, mọi việc sẽ khác sau ngày 20/1”, ông Trump nhấn mạnh khi nhắc tới ngày ông nhậm chức vào năm sau. “Sự mất mát lớn ngày hôm qua của Israel tại Liên Hợp Quốc sẽ gây trở ngại cho đàm phán hòa bình. Thật tồi tệ, nhưng chúng ta sẽ giải quyết việc đó”.

Tiêu điểm - Palestine nên ‘mượn sức’ Nga để giải quyết mâu thuẫn với Israel? (Hình 2).

 Tuyên bố của ông Trump trái ngược với quan điểm của chính quyền ông Obama hiện tại. 

Nhà nghiên cứu al-Awawi tin rằng lời lẽ của ông Trump cho thấy ông ấy sẽ tìm cách xóa bỏ nghị quyết trên.

“Ông Trump đang làm dịu căng thẳng do Mỹ gây ra va muốn thể hiện rằng khi ông ấy chính thức nhậm chức tổng thống, mọi thứ sẽ thay đổi và nghị quyết trên sẽ bị hủy bỏ”, al-Awawi nói. Theo ông, với tình hình hiện tại, Palestine nên hình thành một mặt trận thống nhất nhằm bảo vệ lợi ích của họ. Ngoài ra, Palestine cũng nên phát triển một chương trình quốc gia rõ ràng cho phép họ tiến hành các chính sách đối ngoại độc lập với Mỹ.

Thêm vào đó, Palestine cần thúc đẩy quan hệ với các nước Arab và tranh thủ sự ủng hộ từ các nước khác đối với Palestine, chuyên gia lưu ý.

Sau khi Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết 2334, Đại sứ Palestine tại Pháp Salman Harfi cảnh báo nếu Israel từ chối tuân theo thì Palestine sẽ khiếu kiện.

“Nếu ông Netanyahu từ chối tuân thủ quyết định trên, chúng tôi sẽ đưa vấn đề trở lại Hội đồng Bảo an sau 3 tháng và tìm cách lên án hành động của ông”, Đại sứ Salman nói.

Xem thêm: Mỹ trả lời khi Israel tố thao túng LHQ, ‘bán đứng’ đồng minh

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Palestine nên ‘mượn sức’ Nga để giải quyết mâu thuẫn với Israel? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục