Panama truy tố thủy thủ tàu Triều Tiên chở vũ khí

Panama đã chính thức truy tố các thuyền viên của tàu chở vũ khí Triều Tiên vì gây nguy hiểm tới an ninh công cộng của nước này.

Công tố viên Panama, Javier Caraballo cho hay, 35 thành viên thủy thủ đoàn của tàu chở vũ khí đã gây nguy hiểm đối với an ninh công cộng của Panana thông qua việc vật chuyển bất hợp pháp thiết bị chiến tranh.

Ông Caraballo nói: “Theo tờ khai của tàu, Chong Chon Gang chỉ chở 10.000 tấn đường. Các thủy thủ đoàn không hề khai báo về các loại vũ khí và điều này vi phạm các quy định và gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng khi đi qua kênh đào Panama”.

Panama truy tố thủy thủ tàu Triều Tiên chở vũ khí

Tàu Triều Tiên chở vũ khí bị giữ tại cảng Panama.

Thủy thủ đoàn vẫn bị giam giữ trong khi lực lượng an ninh Panama tiếp tục kiểm tra con tàu. Đã bốn ngày kể từ khi con tàu Chong Chon Gang bị bắt giữ nhưng quá trình khám xét vẫn rất chậm. Bộ trưởng an ninh công cộng Panama, Jose Mulino cho biết: “Con tàu được xếp hàng theo cách rất khó bốc dỡ, vì vậy công tác khám xét cần nhiều thời gian”.

Về phía LHQ, các chuyên gia cấm vận của tổ chức này sẽ sớm có mặt tại Panama để điều tra tàu Triều Tiên. Theo Bộ trưởng an ninh công cộng Panama, nhóm chuyên gia dự kiến tới Panama vào ngày 5/8 tới.

Mỹ cũng lên tiếng ủng hộ hành động của Panama với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ. “Mỹ hoan nghênh Panama nhanh chóng đưa vụ việc này ra ủy ban của Hội đồng bảo an. Các nỗ lực đang được thực hiện để xác định các hàng hóa trên tàu”, Jeffrey DeLaurentis, Phó đại sứ Mỹ tại LHQ phát biểu trước báo giới.

Tuệ Minh (theo AFP, CNN)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo