Petrovietnam được ngân hàng Nhật Bản tài trợ 141 triệu USD

08:59 17/09/2013

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa nhận khoản tài trợ 141 triệu USD từ ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) trong buổi kí kết hợp đồng tín dụng xuất khẩu Nhật Bản diễn ra tại Hà Nội ngày 22/8 vừa qua.

Theo Petrovietnam thì khoản tín dụng trên là để tài trợ cho việc mua Turbin hơi và các máy móc, thiết bị, dịch vụ của Nhật Bản do Sojitz làm đầu mối cung cấp cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, hiện đang triển khai xây dựng tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Đến tham dự và chứng kiến lễ ký, về phía Nhật Bản có Ngài Hiroyuki KATO, Bí thư thứ nhất Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Lãnh đạo các Ngân hàng JBIC, BTMU, Citibank, Mizuho; về phía Petrovietnam có ông Ðỗ Văn Hậu - tổng giám đốc, các Thành viên Hội đồng thành viên, ban tổng giám đốc cùng đại diện các ban liên quan của tập đoàn; đơn vị vấn thu xếp vốn dự án là Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC), Tổng thầu EPC Dự án - Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), Nhà thầu cung cấp thiết bị chính Nhật bản Sojitz.

Thương hiệu - Petrovietnam được ngân hàng Nhật Bản tài trợ 141 triệu USDÔng Nguyễn Tiến Dũng - phó tổng giám đốc Petrovietnam và ông Masaaki Yamada - tổng giám đốc Ngân hàng JBIC ký hợp đồng

Petrovietnam với tư cách một Tập đoàn kinh tế Nhà nước, đã và đang triển khai tham gia xây dựng một số nhà máy điện, trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nhằm giải quyết nhu cầu về điện tăng lên đáng kể, đáp ứng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế phát triển. Những nỗ lực này của tập đoàn dầu khí Việt Nam không chỉ giúp nền kinh tế phát triển với nguồn cung ứng điện ổn định mà còn hỗ trợ hoạt động kinh doanh của các công ty Nhật Bản tại địa phương.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là dự án điện quan trọng trong tổng sơ đồ điện 7 của Việt Nam do Petrovietnam làm chủ đầu tư với tổng công suất 1200MW. Nhà máy được thiết kế có 2 tổ máy, lượng điện thương phẩm khoảng 6,7 tỷ kWh/năm, tổng mức đầu tư hơn 1,656 tỷ USD trong đó cơ cấu vốn chủ sở hữu và vốn vay là 30/70. Hiện nay, Nhà máy đang trong giai đoạn xây dựng để sớm đưa vào vận hành để có thể phát điện Tổ máy 1 vào Quý IV/2015 và Tổ máy 2 vào Quý II/2016.

Với tư cách là một tổ chức Nhà nước, JBIC/NEXI cùng phối hợp với các tổ chức tài chính quốc tế sẽ tiếp tục hỗ trợ việc đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của các công ty Nhật Bản đến Việt Nam, cũng như mở rộng cơ hội cho các công ty Nhật Bản tham gia vào các dự án của Việt Nam thông qua sử dụng các công cụ tài chính và các mô hình tài trợ dự án đa dạng, bên cạnh các nghiệp vụ hạn chế rủi ro.

Petrovietnam sẽ tiếp tục thu xếp phần vốn còn lại để đầu tư cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 qua các giao dịch tiếp theo với các tổ chức Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm tín dụng trong và ngoài nước để đảm bảo đủ vốn cho dự án này.

Thương hiệu - Petrovietnam được ngân hàng Nhật Bản tài trợ 141 triệu USD (Hình 2).

 Theo ptsc.com.vn

Bạn đang đọc bài viết Petrovietnam được ngân hàng Nhật Bản tài trợ 141 triệu USD tại chuyên mục Thương hiệu của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục