Phần lớn nhân viên Lầu Năm Góc trở lại làm việc

07:41 07/10/2013

Lầu Năm Góc ngày 5/10 cho biết phần lớn trong số 400.000 nhân viên dân sự thuộc Bộ Quốc phòng đang tạm nghỉ do chính phủ liên bang ngừng hoạt động sẽ được gọi trở lại làm việc từ đầu tuần tới.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Đạo luật Trả lương Quân đội do Quốc hội thông qua và được Tổng thống Barack Obama ký ban hành ngay trước khi chính phủ liên bang đóng cửa một phần cho phép xếp các nhân viên "đóng góp vào tinh thần, sức khỏe, năng lực và sự sẵn sàng của các binh sĩ" vào diện không bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa chính phủ.

Bộ trưởng Hagel cho biết Đạo luật không thể loại bỏ hoàn toàn tác động của cuộc khủng hoảng ngân sách, song hy vọng có thể giúp giảm xuống mức tối thiểu số nhân viên buộc phải nghỉ việc không lương. Các quan chức Lầu Năm Góc ước tính ít nhất 90% số nhân viên có thể quay trở lại làm việc, sớm nhất từ ngày 7/10 tới.

vn/2013/10/07/image-thumb1381106354.jpg" alt="Tiêu điểm - Phần lớn nhân viên Lầu Năm Góc trở lại làm việc" >

Lầu năm góc

Chính phủ liên bang Mỹ đã phải tạm thời ngừng hoạt động sau khi Thượng viện do đảng Dân chủ dẫn đầu và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát không thể thông qua được một dự luật cấp ngân sách cho chính phủ trước thời hạn chót vào nửa đêm 30/9. Việc này đã tác động mạnh đến Bộ Quốc phòng, với số nhân viên nghỉ việc chiếm tới gần một nửa trong tổng số 800.000 nhân viên chính phủ bị buộc phải nghỉ việc không lương.

Trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động của việc chính phủ liên bang đóng cửa, cùng ngày 5/10, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua, với 407 phiếu thuận và 0 phiếu chống, một dự luật bù lương cho tất cả các nhân viên chính phủ đang phải nghỉ việc sau khi tình trạng ngừng hoạt động hiện nay của chính phủ chấm dứt.

Dự luật này hiện đang được chuyển cho Thượng viện thông qua. Nhà Trắng đã lên tiếng ủng hộ giải pháp này và cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ ký thành luật.

Trong khi đó, thời hạn chót ngày 17/10 phải nâng trần nợ công đang đến gần, Tổng thống Barack Obama cho biết ông tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn nâng trần nợ trước thời hạn này và chính quyền của ông sẽ không phải tiến hành bước đi bất thường nào để ngăn chặn nguy cơ rơi vào vỡ nợ. Trả lời phỏng vấn hãng tin AP ngày 5/10, Tổng thống Obama cho rằng những phát biểu gần đây từ Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho thấy sẽ có đủ số phiếu ủng hộ tại Hạ viện để đảm bảo Mỹ không rơi vào tình cảnh vỡ nợ.

Đến ngày 17/10, nếu Quốc hội không phê chuẩn nâng trần nợ công, nước Mỹ sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Phần lớn nhân viên Lầu Năm Góc trở lại làm việc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục