Phản ứng của quốc tế về thỏa thuận giữa Iran và P5+1

Thỏa thuận giữa Iran và 6 cường quốc thế giới về vấn đề chương trình hạt nhân Iran đã nhận được phản ứng tích cực của quốc tế. Trong khi đó, Israel cho rằng đó là một ‘sai lầm lịch sử’.

Thỏa thuận giữa Islamic đối với Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga đã được chốt lại sau hơn bốn ngày thương thuyết tại Geneva.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết đây là bước tiến cực kỳ quan trọng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Công bố thỏa thuận giữa P5+1 và Iran tại Gevena.

Lãnh đạo tình thần của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei nói: "Đây có thể là bước cơ bản cho những hành động khôn quan tiếp theo. Không nghi ngờ gì nữa khi Chúa và những người cầu nguyện đã ban phước cho quốc gia Iran có được bước tiến thành công này.”

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng bản thỏa hiệp đã “chứng mình rằng sự bền bỉ và thấu hiểu lẫn nhau giúp chung ta đạt được lợi thế cho quốc gia của mình”.

Thư ký đối ngoại William Hague phát biểu rằng bản thỏa hiệp “rất quan trọng và đáng khuyến khích.” Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận “Những điều cần quan tâm nhất” vẫn đang còn đó.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu: “Điều này có thể sẽ không thành hiện thực nếu những người bạn của chúng ta không ngồi lại cùng nhau tạo ra những điều khoản và điều lệ bắt buộc và thông qua bản thỏa thuận. Giờ đây phần khó khăn nhất mới thực sự bắt đầu, đó là áp lực để các điều khoản trong bản thỏa hiệp được thực hiện, trao đổi và xác nhận.”

“Chúng ta quyết tâm sẽ làm cùng nhau. Chúng ta sẽ bắt đầu ngày hôm nay và tiếp tục cố gắng những điều khởi điểm ở Geneva. Tổng thống Obama không thể nào vui mừng hơn với sự trợ giúp của David Cameron”.

Bộ trưởng đối ngoại của Iran được chào mừng ở quê nhà như một vị anh hùng

Ngươc lại, thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chỉ trích bản thỏa thuận hạt nhân là “sai lầm lịch sử” và cho rằng đất nước của ông đáng được hưởng quyền tự vệ.

Ông nói: “Ngày nay thế giới trở nên nguy hiểm hơn bởi chính quyền nguy hiểm nhất thế giới sẽ cố tạo một bước tiến cần thiết để đạt được vũ khí nguy hiểm nhất trên thế giới".

Tổng thống Obama cũng đã điện cho thủ tướng Benjamin Natenyahu để thảo luận và các điều khoản, theo lời của phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest. Ông cho rằng Nhà Trắng đang tìm kiếm các bước phát triển mối quan hệ tương tự với Israel thông qua đàm phán.

Phát biểu trên kênh truyền hình PressTV của Iran, bộ trưởng đối ngoại Mohammad Javad Zarif nói rằng bản thỏa hiệp là cơ hội để phương Tây tạo dựng lòng tin đối với Iran.

Ông cũng nói rằng Tehran sẽ mở rộng sự hợp tác với Viện năng lượng nguyên tử quốc tế, dưới sự kiểm soát của Liên Hiệp Quốc.

Việc thực hiện các thỏa hiệp có thể giúp nền kinh tế của Iran tăng trưởng đến 7 tỉ đô. Đổi lại, Iran phải dừng làm giàu độ tinh khiết uraium dưới 5%- hàm lượng đủ để sản xuất năng lượng và y tế, nhưng không đủ cho vũ khí.

Bất cứ thành phần nào vượt quá 20%, hàm lượng gần nhất của phân cấp vũ khí, sẽ bị phá hủy hoặc vô hiệu hóa.

Các trang thiết bị có khả năng làm giàu uranium ở phân cấp vũ khí cũng buộc phải dừng hoạt động dưới sự giám sát của các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc.

Thăng Long (theo Skynews)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta