Hành động đe dọa của tàu TQ là hoàn toàn không thể chấp nhận được

Một lần nữa chúng ta có thể nhận thấy, những hành động hoàn toàn không thể chấp nhận này từ phía Trung Quốc cũng đã đi ngược lại, làm trái lại những tuyên bố của chính lãnh đạo Trung Quốc.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định hành động của TQ là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin các tàu hải cảnh và tàu quân sự của Trung Quốc vây ép, đe dọa sử dụng vũ lực đối với tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 27/11 nêu rõ:

“Các cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí, khu vực xảy ra vụ việc cũng như một số vấn đề liên quan để có các biện pháp đấu tranh ngoại giao phù hợp.

Tôi xin khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền của Việt Nam.

Việc làm đó là vi phạm luật pháp quốc tế, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận, biện minh được”.

Trước đó, có thông tin phản ánh cho biết, từ 9 giờ 30 đến 13 giờ 30 ngày 13/11/2015, tàu Hải Đăng 05 trực thuộc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Biển Đông và hải đảo khi đang trên đường làm nhiệm vụ tiếp tế cho hải đăng Trường Sa từ Sơn Ca về Song Tử Tây đã bị các tàu Trung Quốc vây ép.

Vào thời điểm này, tàu chiến 995 của Trung Quốc đã mở bạt che pháo 37 mm và cử hơn 10 người mặc quân phục vào các vị trí chiến đấu, chĩa, hướng súng trường tấn công AK vào tàu hải Đăng 05 đe dọa.

Không chỉ có vậy, theo phản ánh của báo Tuổi Trẻ, trong vụ việc này, có thêm 2 tàu hải cảnh khác cũng liên tục vây ép tạo tình huống nguy hiểm với tàu Hải Đăng 05 của Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Biển Đông.

Tàu hải cảnh của Trung Quốc đang vây ép tàu Hải Đă

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo