Pháp muốn mua máy bay không người lái của Mỹ và Israel

09:01 20/05/2013

Bộ trưởng bộ Quốc phòng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian cho hay nước này đang đàm phán với Mỹ và Israel để mua máy bay có khả năng thu thập tin tình báo nhằm xây dựng hẳn một đội máy bay hiện đại.

Dàn vũ khí hiện có của Pháp đã quá lỗi thời trong khi đó, việc can thiệp quân sự của Pháp tại Mali trong năm nay đã bộc lộ rõ tình trạng thiếu hụt các máy bay do thám phù hợp với các cuộc chiến tranh hiện đại của nước này.

Ông Le Drian phát biểu trên kênh TV, iTele rằng: “Chúng tôi cần loại máy bay không người lái có khả năng này trong một thời gian ngắn. Hiện tại có hai nước trên thế giới chế tạo được loại máy bay đó là Mỹ và Israel”.

Tiêu điểm - Pháp muốn mua máy bay không người lái của Mỹ và Israel

Bộ trưởng bộ quốc phòng Pháp phát biểu trước các binh lính Pháp tại căn cứ quân sự của nước này ở sân bay tại Gao hôm 26/4

Tờ nhật báo Le Monde đưa tin ngày hôm qua rằng Pháp đã nhận được sự đồng ý từ Lầu Năm Góc cho phép nước này mua hai máy bay không người lái Reaper, do vậy thỏa thuận mua bán này chỉ còn chờ Quốc hội thông qua.

Cũng theo tờ báo này, cuối cùng Pháp đang xem xét mua khoảng 5 đến 7 chiếc Reaper do công ty tư nhân General Atomics chế tạo với giá khoảng 300 triệu euro (tương đương 384.72 triệu đô-la).

Mục đích việc ‘nâng cấp’ vũ khí quân sự của Pháp là nhằm triển khai hai máy bay không người lái của Mỹ tới Mali vào thời điểm cuối năm nay. Nhập khẩu vũ khí từ nước ngoài là một chủ đề khá nhạy cảm tại Pháp bởi nước này luôn nỗ lực để hạn chế dựa dẫm vào các đồng minh trong việc đáp ứng các nhu cầu quốc phòng.

Ông Le Drian cho biết Pháp đã tụt sau nhiều quốc gia khác do đó về lâu về dài Pháp và các quốc gia còn lại của Châu Âu phải nâng cao khả năng chế tạo các loại máy bay không người lái như vậy.

Được biết, loại máy bay MQ-9 Reaper do General Atomics chế tạo là phi cơ không người lái sát thủ đầu tiên được thiết kế để thực hiện hoạt động theo dõi lâu dài trên cao. Máy bay này to hơn, nặng hơn và có năng lực chiến đấu tốt hơn mẫu MQ-1 Predator trước đó.  MQ-9 Reaper chủ yếu được dùng để thu thập tình báo về hoạt động của quân địch trên bộ, nhưng nó cũng mang bom và tên lửa Hellfire để tấn công mục tiêu một cách chính xác.

Trang Trần (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Pháp muốn mua máy bay không người lái của Mỹ và Israel tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục