Phát động chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục 2017'

20:08 25/04/2017

Ngày 25/4, tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng bộ GD&ĐT, các đơn vị liên quan tổ chức họp báo chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được cam kết triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020 nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo. 

Chương trình năm 2016 – năm đầu tiên đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo trí thức trẻ trong cả nước. Từ 267 hồ sơ công trình, sáng kiến tham gia chương trình, BTC đã trao giải cho 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất với giải thưởng 100 triệu đồng/giải; 13 công trình, sáng kiến được trao giải thưởng 10.000.000 đồng/giải.

Giáo dục - Phát động chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục 2017'

Buổi họp báo phát động chương trình. 

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017 có hai điểm mới so với năm trước đó: Mở rộng đối tượng cho công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống tại nước ngoài và tăng thêm 1 giải thưởng dành cho phần bình chọn online.

Chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu, với điều kiện các công cụ mới, chưa từng có trên thị trường hoặc các sáng chế cải tiến, thể hiện tính ưu việt so với các công cụ hiện đang áp dụng trong môi trường giáo dục; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục, đưa ra được các giải pháp cụ thể, có giá trị thực tiễn cao.

Dựa vào hai tiêu chí là tính mới và tính khả thi, giải thưởng dành cho các công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung kết: Bằng khen của T.Ư Đoàn và tiền mặt 10 triệu đồng (tối đa 15 giải); giải thưởng dành công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất: Kỷ niệm chương “Tuổi trẻ sáng tạo” của T.Ư Đoàn, Bằng khen của bộ Giáo dục và Đào tạo, tiền mặt 100 triệu đồng (tối đa 5 giải); giải thưởng dành cho 1 công trình hoặc sáng kiến được đánh giá chất lượng cao nhất bởi nhiều độc giả nhất trên website của chương trình là 10 triệu đồng tiền mặt.

Đại diện BTC, ông Nguyễn Minh Triết, ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá cao về hiệu quả thực hiện chương trình trong năm đầu tiên. Năm nay, BTC quyết định mở rộng đối tượng ra các trí thức trẻ ở nước ngoài.

“Lộ trình mở rộng đối tượng ra nước ngoài đã có từ năm đầu tiên. Nhưng năm đầu thực hiện, chúng tôi muốn lắng nghe và ghi nhận ý kiến của các đoàn viên, thanh niên về hiệu quả của chương trình. Qua quá trình thu nhận ý kiến, có rất nhiều bạn thanh niên đang sinh sống, học tập ở nước ngoài mong muốn tham gia. Đây cũng là mong muốn chung của ngành giáo dục nước nhà, mong có sự tham khảo với nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài”, ông Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Với tư cách là đơn vị sáng lập, tổ chức chương trình, ông Nguyễn Đình Tâm, Phó tổng giám đốc thường trực Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long, chia sẻ hy vọng trong năm thứ hai tổ chức, chương trình sẽ đón nhận được những công trình, sáng tạo mới của tri thức trẻ; đồng thời kỳ vọng từ sự lan tỏa của chương trình, các nguồn lực xã hội sẽ chung tay để các ý tưởng không chỉ nằm trên giấy mà được đưa vào ứng dụng thực tế.

Trong buổi họp báo, ba tác giả đạt giải thưởng tiêu biểu của “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 đã chia sẻ về quá trình phối hợp với BTC để nỗ lực ứng dụng các công trình đạt giải vào thực tế.

Bộ sách của công trình “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính và trong trường học” của tác giả Lê Thị Bé Nhung (Bến Tre) đã được Nhà xuất bản Trẻ thống nhất biên tập và phát hành rộng rãi trên thị trường bắt đầu từ năm học 2017 - 2018. Đồng thời, BTC hỗ trợ 50 triệu đồng chi phí biên tập, phát hành sách ban đầu.

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và thiết bị giáo dục cũng quyết định đồng hành cùng tác giả Nguyễn Quốc Huy (Hà Nội) để hoàn thiện và sản xuất thương mại các thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trưởng phổ thông.

Hai tác giả đã trao quyền sử dụng miễn phí bản quyền các công trình cho BTC sử dụng cho các hoạt động phi lợi nhuận, tập trung cho việc tặng sách, thiết bị thí nghiệm cho các trường học khó khăn.

Giáo dục - Phát động chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục 2017' (Hình 2).
Giáo dục - Phát động chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục 2017' (Hình 3).

Các tác giả năm 2016 được trao giải. 

Bên cạnh đó, Lê Văn Chung (Đà Nẵng) - đại diện nhóm tác giả của công trình “Ứng dụng Công nghệ mô phỏng Thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe” - cũng quyết định trao quyền sử dụng miễn phí ứng dụng khi chạy trực tiếp qua server của nhóm tác giả để các cơ sở giáo dục trong cả nước có nhu cầu phục vụ giảng dạy có thể sử dụng.

Tại buổi họp báo, ông Dương Văn Bá, Phó vụ trưởng vụ Công tác học sinh, sinh viên - bộ Giáo dục và Đào tạo, đánh giá các sản phẩm đạt giải trong cuộc thi có lợi thế rất lớn. Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Trung ương Đoàn đã ký chương trình phối hợp, có sự cam kết của hai ngành cùng phối hợp triển khai, nên các sản phẩm sẽ nhanh chóng được đưa vào ứng dụng thực tiễn giảng dạy.

BTC chương trình nhận hồ sơ dự thi của các tác giả, nhóm tác giả từ ngày 1/5 - 10/10/2017; bình chọn online trên website http://trithuctre.doanthanhnien.vn từ ngày 15-25/10/2017. Dự kiến chấm sơ khảo vào ngày 1/11/2017; thời gian chấm chấm chung khảo và trao giải dự kiến tổ chức vào ngày 8/11/2017.

Công Luân 

Bạn đang đọc bài viết Phát động chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục 2017' tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục