Sống được 15 ngày đã... sinh con

Viện sinh thái động vật có xương sống thuộc Học viện khoa học Czech đã phát hiện ra loài cá có thời gian trưởng thành nhanh nhất thế giới.

Loài cá này có tên khoa học Nothobranchius kadleci, thuộc dạng cá đẻ trứng. Điểm đặc biệt của loài cá này là nó trưởng thành cực nhanh và có thể sinh sản chỉ sau khi được nở ra 17 ngày, thậm chí là 15 ngày – một thời gian ngắn nhất trong số các loài động vật có xương sống.

Martin Reichar và các đồng nghiệp của mình đã nghiên cứu quá trình lão hóa của 2 loại cá được bắt trong tự nhiện, từ miền Nam Mozambique. Những loài cá này chỉ sống ở những vùng nước tạm thời, khi mùa mưa đến với thảo nguyên này.

Cá Nothobranchius kadleci đang giữ kỷ lục về tốc độ sinh trưởng và thời gian sinh sản sau khi nở.

“Xét về mặt sinh học, hiện tượng này là dễ hiểu bởi khi trưởng thành sớm, chúng có thể nhanh chóng sản sinh ra thế hệ mới, phù hợp với điều kiện môi trường sống bị khô cạn chỉ sau 3 – 4 tuần.

Loài cá này cũng đạt kỷ lục về tốc độ tăng trưởng, khi một vài con có thể phát triển chiều dài bằng ¼ cơ thể hoàn chỉnh của mình chỉ trong 1 ngày.

Tốc độ phát triển nhanh, trưởng thành sớm, nhanh chóng sinh sản là những đặc tính nổi bật của những loài sống trong môi trường tạm bợ và không ổn định.

Theo Kiến thức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

    Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

  • Lùi xế hộp bất cẩn, tài xế  xe Camry gây tai nạn liên hoàn

    Lùi xế hộp bất cẩn, tài xế xe Camry gây tai nạn liên hoàn

  • Con ngõ 'lạ' nhất Thủ đô với những bức tranh tường '1 không 2'

    Con ngõ 'lạ' nhất Thủ đô với những bức tranh tường '1 không 2'