Phát hiện hàng loạt mộ "ma cà rồng"

Các nhà khảo cổ học đã khai quật một loạt mộ “ma cà rồng”, chứa những bộ xương bị cắt lìa đầu và phần sọ đặt giữa chân, tại công trường xây dựng ở Ba Lan.

Một nhóm sử gia đã tìm thấy những ngôi mộ có dấu hiệu bị ếm để ngăn ma cà rồng trỗi dậy từ nấm mồ tại một địa điểm gần thị trấn miền nam Ba Lan là Gliwice. Chuyện cắt đầu tử thi bị nghi là quỷ hút máu là thói quen thường được áp dụng ở thời Trung cổ. Vì người thời đó cho rằng đây là cách duy nhất để đảm bảo người chết sẽ nằm yên dưới mồ sâu.

Một bộ hài cốt trong mộ ma cà rồng

Vẫn chưa rõ số phận thực sự của chủ nhân những bộ xương lúc sinh thời, nhưng các nhà khảo cổ học ghi nhận rằng, ngoài chuyện mất đầu, các bộ hài cốt không mang theo bất cứ đồ vật nào, dù là nữ trang, đai lưng… “Rất khó để nói chính xác thời điểm chôn những người này”, báo Dziennik Zachodni dẫn lời nhà khảo cổ học, tiến sĩ Jacek Pierzak. Di hài đã được gửi đến các phòng thí nghiệm hiện đại để tiến hành phân tích cặn kẽ, nhưng theo ước đoán ban đầu, có thể họ qua đời vào thời điểm nào đó thuộc thế kỷ 16.

Trong vài năm qua, có thể nói giới khảo cổ học tại Đông Âu đã thu hoạch khá đậm các chứng cứ cho thấy nỗi ám ảnh lan rộng của truyền thuyết ma cà rồng trong xã hội Trung cổ. Phát hiện mới trên chỉ cách vụ Bulgaria khai quật được 2 bộ xương “ma cà rồng” khác gần một tu viện ở thị trấn Sozopol trên bờ Hắc Hải. Cả hai có niên đại hơn 800 năm và đều bị đóng xuyên ngực bằng các thanh sắt lớn. Giám đốc Viện Bảo tàng quốc gia Bulgaria Bozidhar Dimitrov còn gây sốc hơn khi công bố đã có khoảng 100 hài cốt “ ma cà rồng” được tìm thấy tại nước này trong những năm gần đây. “Điều đó cho thấy đây là hành động trừ quỷ phổ biến tại một số ngôi làng trong nước, kéo dài cho đến thập niên đầu của thế kỷ 20”, Dimitrov phân tích.

Chặt đầu và nhét gạch vào miệng

Thậm chí đến ngày nay, ma cà rồng vẫn là mối đe dọa rất thật trong tâm trí của dân làng tại một số cộng đồng xa xôi của vùng Đông Âu, nơi tỏi và cây thánh giá luôn được người dân thủ sẵn trong nhà, còn người chết bị quật mộ để người còn sống đóng cọc nhọn xuyên tim. Truyền thuyết về quỷ hút máu người có nguồn gốc từ hàng ngàn năm trước, và được truyền miệng trong nhiều nền văn hóa cổ đại. Ví dụ, giới chuyên gia gần đây đã tìm được 3.000 ngôi mộ tại CH Czech, trong đó người chết bị đá dằn đầy thân để ngăn chặn họ quay lại ám ảnh người sống.

Vào thời Trung cổ, khi Giáo hội nắm toàn quyền, nỗi sợ ma cà rồng càng có dịp phát tán mạnh một phần do dịch hạch hoành hành châu lục. Ở một vài nước, người chết bị chôn với viên gạch đóng thẳng vào miệng. Tài liệu lịch sử cho thấy vào thế kỷ 12 ở biên giới Scotland, một phụ nữ quả quyết rằng mình bị một tu sĩ đã chết khủng bố tinh thần. Ông này đã qua đời và được chôn ở tu viện Melrose vài ngày trước. Khi các tu sĩ khác quật mồ, họ cam đoan đã phát hiện tử thi đang chảy máu tươi. Thế là họ đốt luôn thi thể vị này, lúc sinh thời bị chê bai vì hay lơ là phận sự tôn giáo. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, truyền thuyết về ma cà rồng thường xuất hiện phổ biến ở các nước Đông Âu và Hy Lạp, nơi chẳng mấy ai tin vào những câu chuyện về phù thủy giống như các nước Tây Âu như Anh, Đức…

Nhưng cuối cùng thế giới “văn minh” cũng biết được về sự tồn tại của loài quỷ dữ trong các nền văn hóa ở Trung và Đông Âu. Ví dụ, với sự mở rộng của đế chế Habsburg của Áo, phương Tây bắt đầu nghe những câu chuyện rùng rợn về loài ác quỷ xuất hiện tại ngôi làng Kisilova xa xôi (được cho là làng Kisiljevo ở Hungary), nằm bên bờ sông Danube, vào năm 1725. Tất nhiên, cho đến giờ đây ma cà rồng vẫn thuần túy chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú của con người.

Theo Thanh niên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp