Vitamin là liều thuốc độc với bệnh nhân ung thư

10:30 23/01/2013

Những viên vitamin bổ dưỡng chính là tác nhân cản trở quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Lâu nay, việc bổ sung dinh dưỡng có chứa chất chống oxy hoá như vitamin A, C và E được coi là phương pháp giúp bệnh nhân ung thư vừa có thêm sức khoẻ vừa phải chống lại căn bệnh ung thư và làm tăng hiệu quả của thuốc điều trị. Tuy nhiên, tác dụng thực sự của các viên vitamin vẫn là chủ đề của các cuộc tranh luận trong lĩnh vực ung thư.

Nhưng, giáo sư Watson cùng cộng sự Francis Crick đã khám phá ra cấu trúc chuỗi xoắn kép trong DNA vào năm 1953, sau hàng năm trời nghiên cứu, họ rút ra kết luận rằng những viên vitamin có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Trong một báo cáo mới đây, ông tuyên bố, lý do bệnh ung thư giai đoạn cuối thường trở nên "khó trị" là vì chúng tạo ra một lượng lớn chất chống oxy hóa ngăn chặn các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị.

Tiêu điểm - Vitamin là liều thuốc độc với bệnh nhân ung thư

Giáo sư James Watson công bố phát hiện gây sốc về vitamin.

Đối với những người khoẻ mạnh, chất chống oxy hóa rất hữu ích bởi chúng sẽ tấn công các phân tử được gọi là các tế bào tự do có thể gây tổn hại cho DNA. Nhưng nhiều phương pháp điều trị ung thư sử dụng các tế bào tự do này để tiêu diệt khối u, điều đó có nghĩa là chất chống oxy hóa có thể ngăn cản tế bào gốc "làm việc".

Phát biểu trên tạp chí Sinh học mở của hiệp hội Hoàng gia, ông nói: "Tôi đã đầu tư thời gian dài vào việc nghiên cứu, tìm hiểu và phương pháp điều trị bệnh ung thư. Bình thường, con người cần bổ sung dinh dưỡng chống oxy hoá như các thực phẩm xanh và vitamin là nguồn cung cấp oxy hoá tốt nhất cho cơ thể. Nhưng những người ung thư giai đoạn cuối phải dùng biện pháp tế bào tự do -  kẻ thù của các chất chống oxy hoá, lại bị chính vitamin hạn chế và ngăn chặn quá trình điều trị diễn ra".

Quay trở về cuối thập kỷ 40, chuyên gia hàng đầu về ung thư của trẻ em ở Boston, Tiến sĩ Sidney Farber cũng từng lưu ý rằng, trẻ em mắc bệnh ung thư máu được cho uống axit folic, một trong những Vitamin nhóm B, đã đẩy nhanh hơn sự tăng trưởng của tế bào bạch cầu và dẫn đến cái chết nhanh hơn những bệnh nhân trẻ em không uống loại Vitamin thuộc nhóm B này.

Như vậy, vitamin không tốt như người ta vẫn tưởng, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nó lại chính là liều thuốc độc đưa người bệnh tiến gần hơn tới cái chết.         

A.M (Theo Telegraph)

Bạn đang đọc bài viết Vitamin là liều thuốc độc với bệnh nhân ung thư tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục