Phát hiện mới về vị cha chung của loài người

Nghiên cứu mới nhất cho thấy vị cha chung của toàn nhân loại từng sống cách đây 340 thiên niên kỷ, gấp hơn hai lần so với dự đoán trước đây.

Sau khi Albert Perry - một người Mỹ gốc Phi ở bang South Carolina, Mỹ - qua đời, một trong những thân nhân đã mang mẫu DNA của ông tới công ty Family Tree DNA để phân tích, Newscientist đưa tin.

Trong mọi trường hợp phân tích nhiễm sắc thể Y trước đây, các chuyên gia của Family Tree DNA nhận thấy mọi khách hàng đều là hậu duệ của một người đàn ông sống cách đây từ 60.000 tới 140.000 năm. Vì thế người ta cho rằng người đàn ông đó là cha của nhân loại.

Hình minh họa cuộc sống của một nhóm người nguyên thủy.

Nhưng nhiễm sắc thể Y của Perry cho thấy ông là hậu duệ của một người đàn ông từng sống cách đây khoảng 340.000 năm.

Các chuyên gia về di truyền của Đại học Arizona đã phân tích mẫu DNA của Perry để kiểm tra. Kết quả cho thấy nhiễm sắc thể Y của Perry trùng khớp với nhiễm sắc thể của 11 nam giới đang sống trong một làng ở Cameroon.

Michael Hammer, một nhà nghiên cứu của Đại học Arizona, nhận định rằng rất có thể cha chung của nhân loại là thành viên của một chủng người đã tuyệt chủng. Trước khi biến mất vĩnh viễn, chủng người đó đã giao phối với một chủng người hiện đại.

Phát hiện của Family Tree DNA đã được công bố trên tạp chí Human Genetics của Mỹ. Nó cho thấy rất có thể giới khoa học phải sắp xếp lại các mốc thời gian trong lịch sử tiến hóa của loài người.

"Đây là một phát hiện tuyệt vời. Chúng tôi, những nhà di truyền, luôn quan tâm tới nhiễm sắc thể Y. Thay đổi cội nguồn của nhiễm sắc thể Y là một việc rất ấn tượng", Jon Wilkins, một nhà di truyền của Viện Ronin tại Mỹ, phát biểu.

Minh Long (VnExpress.net)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp