Phát hiện thêm 1 chiếc tàu cổ bị đắm

16:43 19/08/2013

Chiều 19/8, trong lúc đánh bắt cá ven bờ, nhiều ngư dân tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục tìm thấy chiếc tàu cổ thứ 3.

Vị trí chiếc tàu cách bờ khoảng 50 m, nằm cách hai tàu cổ vừa được phát hiện trước đó khoảng 2 km về phía tây bắc, thuộc địa phận thôn Châu Me, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.

Ngay sau đó, hàng chục tàu thuyền của ngư dân đổ xô lại khai thác cổ vật bên trong. Theo một số ngư dân tham gia lặn tìm cổ vật, con tàu đắm thứ 3 này nằm gần mặt nước, phủ lớp cát dày khoảng 0,5 m, một số bộ phận thân tàu đã lộ ra bên ngoài.

Đến 15 giờ cùng ngày, lực lượng công an, bộ đội biên phòng đã có mặt ngăn chặn việc khai thác tàu đắm trái phép

Xã hội - Phát hiện thêm 1 chiếc tàu cổ bị đắm
Khu vực chiếc tàu cổ thứ 3 được người dân tìm thấy
Có mặt tại hiện trường, tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi, cho biết tại vị trí này vào năm 2009, đã khai quật 1 con tàu cổ có niên đại ở thế kỷ 17. Quá trình khai quật đã phát hiện nhiều vết tích của các con tàu khác. Nhiều khả năng đây là một trong số những con tàu đó.
“Việc tìm ra con tàu này chứng minh khu vực bãi biển Vũng Tàu có rất nhiều tàu cổ bị đắm. Đó là nơi neo trú của rất nhiều tàu thuyền ngày xưa trên đường thông thương vào đây tiếp tế lương thực rồi bị đắm. Có thể nói, khu vực này là “nghĩa địa của tàu cổ”. Chắc chắn sẽ còn những con tàu khác chưa được tìm thấy ở khu vực này” -  TS Khôi nhận định.
Trước đó, ngày 16/8, cũng tại vùng biển Vũng Tàu, người dân tìm thấy con tàu bị đắm, chứa nhiều đồ gốm sứ hoa ven vào thế kỷ 16. Hiện chiếc tàu này đã được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi thả lưới sắt, tấn đá lên trên để bảo vệ, tránh việc khai thác trái phép người dân địa phương.
Như vậy, đây là con tàu thứ 3 liên tiếp từ tháng 9/2012 đến nay được phát hiện và thứ 4 từ năm 1998 đến nay.
Theo Người lao động
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện thêm 1 chiếc tàu cổ bị đắm tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục