Phát hiện thiên hà nhẹ nhất

Các nhà thiên văn học Mỹ cho hay đã tìm được thiên hà nhẹ nhất trong vũ trụ, bổ sung một thành viên luôn được trông đợi lâu nay vào bộ sưu tập các thiên hà.

Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Thành viên mới nhất của gia đình thiên hà là một tập hợp khoảng 1.000 ngôi sao với lượng ít ỏi vật chất tối để nối kết chúng với nhau. Nó được đặt tên là Segue 2.

“Việc tìm thấy một thiên hà nhỏ bé như Segue 2 cũng giống như phát hiện ra một con voi còn nhỏ hơn con chuột”, theo tờ The Los Angeles Times dẫn lời James Bullock, nhà vũ trụ học thuộc Đại học California ở Irvine (Mỹ).

Thiên hà quá nhỏ bé Segue 2 gây chấn động giới thiên văn học - Ảnh: UCI

Giới thiên văn học từ lâu đã dự đoán về sự tồn tại của các thiên hà lùn này và cất công lùng sục trong nhiều năm.

Nếu không tìm được bất cứ thiên hà nào như Segue 2, chẳng khác nào phải thừa nhận rằng sự hiểu biết trên lý thuyết của con người về sự hình thành cấu trúc vũ trụ đã có những lỗi sai lầm trầm trọng, theo tiến sĩ Bullock.

Việc xác định được Segue 2, nhờ vào công của viễn vọng kính Keck ở Hawaii, được đánh giá là một phần nổi của tảng băng trôi khổng lồ.

Segue 2 là một trong những thiên hà phát ra ánh sáng yếu ớt nhất từng được ghi nhận, với độ sáng chỉ gấp 900 lần mặt trời, trong khi dải Ngân hà phải sáng hơn gấp 20 tỉ lần.

Theo Thanh niên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì