Phát hiện vết nứt ngang núi sát khu dân cư

Người dân xã Bản Cái, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mới phát hiện một vết nứt ngang núi tại thôn Làng Mò. Vết nứt có chiều dài khoảng hơn 100m, ở cao độ 90m và cách thôn Làng Mò khoảng 120m.

Điều đáng lo ngại là mỗi ngày vết nứt càng có xu hướng mở rộng hơn, dễ gây nguy cơ dẫn tới sạt lở đất và lũ bùn khi có mưa lớn. Theo đánh giá của người dân địa phương, cung sạt lở ở vị trí có địa hình độ dốc lớn, địa chất đất đá phong hóa, độ kết dính kém nên có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.
Ảnh minh họa
Thôn Làng Mò nằm cách trung tâm xã Bản Cái hơn 10km, đường giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Cả thôn có 18 hộ với hơn 100 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Dao. Đặc biệt, phía dưới chân núi còn có 1 phân hiệu trường tiểu học và mầm non với khoảng trên 50 học sinh. Hiện trong tổng số 18 hộ dân của thôn đã có 4 hộ di chuyển về nơi ở mới, các hộ còn lại do chưa bố trí được mặt bằng nên vẫn đang chờ đợi. Nhiều hôm mưa lớn, người dân không dám trú ngụ ở trong nhà mà phải đi sơ tán vì sợ đất đá sạt lở.
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, sau khi được người dân thông báo có vết nứt ngang núi, huyện đã thành lập đoàn công tác đến kiểm tra thực tế và chỉ đạo các ngành chức năng xử lý; đồng thời xây dựng phương án di chuyển các hộ dân về nơi ở mới an toàn theo cơ chế hỗ trợ của Nhà nước.
Theo Lục Văn Toán (Báo Tin tức)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam