Phẫu thuật thành công 'cậu nhỏ' có 'miệng' trên lưng

10:21 03/08/2013

Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) vừa chỉnh sửa thành công "cậu nhỏ" có "miệng" trên lưng hiếm gặp cho hai bệnh nhân nam. Theo các bác sỹ tại bệnh viện này cho biết, để ca phẫu thuật thành công, ê-kip mổ đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn.

Hai "cậu nhỏ" đi lạc lỗ tiểu

Các bác sỹ khoa Nam học, bệnh viện Bình Dân cho biết đã phẫu thuật thành công cho hai bệnh nhân N.V.H. (14 tuổi) và C.H.Q. (19 tuổi) có "cậu nhỏ" bị lỗ tiểu "đi lạc" và nằm trên phần lưng thay vì nằm trước đầu dương vật. Các bác sỹ ở đây cũng cho biết đây là căn bệnh  hy hữu, với tỷ lệ mắc bệnh là 1/117.000 trẻ nam.

Gia đình - Phẫu thuật thành công 'cậu nhỏ' có 'miệng' trên lưng

Các bác sỹ phẫu thuật và chỉnh sửa "cậu nhỏ" cho bệnh nhân Q.

Bác sỹ Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam học, bệnh viện Bình Dân cho biết: "Hai bệnh nhân trên nhập viện trong tình trạng bệnh mà theo gia đình cho biết là các cháu bị vùi dương vật từ bé. Chính vì vậy, gia đình đưa con đến với ý định chỉnh sửa kích thước để dương vật phát triển bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình khám lâm sàng và hội chẩn, các bác sỹ đã tìm ra nguyên nhân thực sự của căn bệnh là lỗ tiểu lạc chỗ trên lưng từ lúc bẩm sinh. Đồng thời, dương vật bị cong lại giống như hình chữ C, quy đầu bè ra do không có sự kết dính. Trong đó, dương vật của bệnh nhân Q. bị co rút và cong đến 60 độ. Điều này gây ra những tổn thương phức tạp như hở khớp mu, bàng quang bị lộ thiên dẫn đến tình trạng tiểu không kiểm soát và không thể quan hệ tình dục".

Bác sỹ Mai Bá Tiến Dũng cho biết thêm: "Lỗ tiểu lạc chỗ là một khuyết tật bẩm sinh của niệu đạo nam. Việc lỗ tiểu hình thành trên lưng dương vật là một căn bệnh hiếm gặp, bởi hầu hết lỗ tiểu được hình thành ở đầu hoặc bên dưới dương vật. Hiện nay, rất nhiều người hay nhầm lẫn căn bệnh trên với bệnh vùi dương vật do bệnh nhân có dương vật bị lỗ tiểu tống lên cao, quy đầu trùm lên che lỗ tiểu dễ gây nhầm lẫn".

Trong khi đó, nhiều bác sỹ chuyên khoa tại Việt Nam nhận định rằng việc lạc lỗ tiểu càng nặng thì bệnh càng dễ phối hợp với những bất thường ở dương vật. Như dương vật không hoàn toàn tách khỏi tầng sinh môn, hoặc vẫn bị dính với mô liên kết hay tinh hoàn.

Bác sỹ Dũng cho hay, trước những dấu hiệu nói trên, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật chỉnh sửa lại bộ phận sinh dục cho cả hai bệnh nhân. Sau hơn 20 ngày điều trị, bệnh nhân Q. đã hồi phục hoàn toàn và được xuất viện. Riêng bệnh nhân H. vì phẫu thuật sau nên vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Trao đổi với PV qua điện thoại đường dài, người nhà của bệnh nhân Q. cho biết: "Sau khi được phẫu thuật, chỉnh sửa thành công "cậu nhỏ", Q. đã trở lại sinh hoạt bình thường như mọi người. Tinh thần cũng vì thế mà vui vẻ và yêu đời hơn chứ không ủ rũ, u sầu như lúc trước nữa. Trước đây, vì sợ bạn bè dị nghị, Q. sống lầm lũi và ít giao du với mọi người nếu không có việc gì cần thiết".

Gia đình - Phẫu thuật thành công 'cậu nhỏ' có 'miệng' trên lưng (Hình 2).

Bác sỹ Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam học, bệnh viện Bình Dân

Ca phẫu thuật gian nan

Việt Nam hiện chưa tầm soát được sự bất thường ở bộ phận sinh dục trẻ

Ngày 17/7, bác sỹ Mai Bá Tiến Dũng chia sẻ: "Ở Việt Nam hiện nay chưa kiểm soát được sự phát triển bất thường bộ phận sinh dục của trẻ em nam. Điều này gây khó khăn cho quá trình chữa trị sau này. Vì vậy để có  tỷ lệ thành công cao trong việc phẫu thuật chỉnh sửa "cậu nhỏ" như hai bệnh nhân nói trên, các bậc phụ huynh cần thiết phải tự khám bộ phận sinh dục cho bé trai mỗi khi tắm rửa. Nếu thấy có sự bất thường so với sự hình thành và phát triển bình thường thì cần phải đến để được các chuyên gia tư vấn, can thiệp kịp và chữa trị kịp thời trước khi trẻ học lớp 1 nhằm tránh tâm lý mặc cảm của bệnh nhân".

Trao đổi với PV, bác sỹ Dũng cũng cho biết: "Điều khó khăn nhất trong việc phẫu thuật cho hai bệnh nhân này là do cả hai đều đã lớn. Vì vậy, cậu nhỏ thường xuyên bị kích thích và cương vào ban đêm. Điều này gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật. Đặc biệt, với bệnh nhân Q. quá trình phẫu thuật phải tiến hành nhiều thời gian hơn bởi lỗ tiểu nằm sát phía trong chứ không ở trên lưng "cậu nhỏ". Chính vì vị trí hiểm yếu của lỗ tiểu trên bộ phận sinh dục của hai bệnh nhân nói trên, ca phẫu thuật phải tiến hành nhiều bước gian nan. Trước hết, chúng tôi tiến hành kéo khớp mu trở lại vị trí bình thường, đóng lại bàng quang lộ thiên và sửa lại lỗ tiểu cho bệnh nhân. Đồng thời, các bác sỹ cũng tạo hình lại dương vật và niệu đạo cho bệnh nhân. Có thể nói, để ca phẫu thuật thành công, các bác sỹ phải tiến hành nhiều lần trên cậu nhỏ của bệnh nhân".

Theo bác sỹ Dũng, việc can thiệp kịp thời và chỉnh sửa cậu nhỏ cho hai bệnh nhân nói trên là cần thiết. Bởi các khiếm khuyết dương vật ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần của bệnh nhân. Đặc biệt, nếu không được chữa trị sẽ khiến cho bệnh nhân luôn sống trong tâm lý mặc cảm. Mặt khác, với căn bệnh này sẽ ảnh hưởng và hạn chế nghiêm trọng trong việc đi tiểu của bệnh nhân. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống mỗi ngày của bệnh nhân. Chính vì vậy, việc chỉnh sửa và can thiệp bằng phẫu thuật cho hai bệnh nhân nói trên đã giúp họ không còn gặp khó khăn trong việc đi tiểu và có thể quan hệ tình dục bình thường như bao người khác. Đồng thời cũng giúp cho cậu nhỏ của bệnh nhân không còn bị cương vào ban đêm nữa.

Giải thích nguyên nhân dẫn đến căn bệnh lạ này, bác sỹ Dũng cho biết: "Sở dĩ có căn bệnh hiếm gặp này là do trong quá trình phát triển bất thường của thai nhi khiến cho lỗ tiểu không hình thành ở đầu dương vật mà nằm phía trên lưng. Với những ca điều trị này thường diễn ra trong một thời gian dài, giúp cho "cậu nhỏ" trở lại bình thường như bao người khác. Đây chính là lý do khiến cho những ca phẫu thuật thường mất nhiều chi phí. Vì vậy, để bớt đi gánh nặng của gia đình thì mọi người dân cần phải mua bảo hiểm y tế để được hỗ trợ. Trong trường hợp phát hiện sự bất thường ở cơ quan sinh dục của các trẻ nam, thì gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Tránh để quá lâu, sẽ vừa tốn kém chi phí, vừa ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của các cháu".

Thơ Trịnh - Hoài Thương

Bạn đang đọc bài viết Phẫu thuật thành công 'cậu nhỏ' có 'miệng' trên lưng tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục