Phi cơ Mỹ, Trung áp sát nhau ở Biển Đông

Một chiếc phi cơ P-3 của Hải quân Mỹ đã áp sát một chiếc máy bay quân sự Trung Quốc ở khoảng cách chỉ tầm 300m.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, sự việc diễn ra vào ngày 8/2, khi một phi cơ P-3 của hải quân Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát và máy bay Trung Quốc bay cách nhau chỉ 305m, gần khu vực bãi cạn Scarborough, nằm giữa Philippines và đất liền Trung Quốc. Theo quan chức trên, sự việc xảy ra hoàn toàn vô tình.

Phi cơ P-3 của lực lượng Hải quân Mỹ.

Đây là lần đầu tiên xảy ra việc phi cơ Mỹ áp sát máy bay Trung Quốc trong năm nay. Trong năm 2016, 2 vụ tương tự đã diễn ra.

Căng thẳng giữa các nước lớn ở khu vực Thái Bình Dương đang ngày càng gia tăng sau cuộc bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người thường tuyên bố sẽ chống lại Trung Quốc.

Các chuyên gia đã từng cảnh báo rằng những vụ đụng độ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ có thể nhanh chóng biến chuyển thành một cuộc chiến lớn và ảnh hưởng mạnh mẽ tới tình hình an ninh, chính trị thế giới.

Trung Quốc cũng đang giận dữ với Washington bởi động thái trong thời gian qua của Mỹ khi cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc với lý do nhằm ngăn chặn những nguy cơ từ Triều Tiên. Bắc Kinh lo sợ Washington sẽ dùng hệ thống radar cực mạnh của THAAD để theo dõi sâu hơn vào lãnh thổ Trung Quốc.

Để đáp trả, tháng trước, các quan chức quân sự Trung Quốc đã tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ triển khai tên lửa hạt nhân liên lục địa tới địa điểm thuận lợi nhất, nơi họ có thể chống lại mối đe dọa từ Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu rõ quan điểm rằng ông phản đối việc Trung Quốc chiếm những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép tại Biển Đông.

Quan điểm cứng rắn của Washington với Trung Quốc một lần nữa được thể hiện qua chuyến thăm hồi đầu tháng 2 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khi ông khẳng định Mỹ sẵn sàng bảo vệ những hòn đảo của Nhật Bản mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Xem thêm: Ái nữ Ivanka - 'chìa khóa' giúp Trung Quốc tiếp cận Donald Trump

Danh Tuyên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama