Phía sau chiến lược an ninh mới: Mỹ đang lo ngại về 'gấu Nga'

11:18 18/06/2017

"Gấu Nga" được coi là thách thức căn bản của Mỹ trong một chiến lược quân sự mới của Mỹ được đề xuất bởi một nghị sĩ đảng Dân chủ.

Nghị sĩ Mỹ đề xuất "Đạo luật Đoàn kết chống xâm lược từ Nga năm 2017”

Mới đây, ông Adam Smith, nghị sĩ đảng Dân chủ, đồng thời là thành viên của Ủy ban Vũ khí Hạ viện Mỹ đã đề xuất một văn kiện mới mang tên “Đạo luật Đoàn kết chống xâm lược từ Nga năm 2017”. Dự luật này nhằm chống lại những khả năng quân sự ngày càng gia tăng của Moscow. 

“Ngày hôm nay, chúng ta đang phải chứng kiến một số mối đe dọa căn bản đối với các giá trị dân chủ và đối với sự liên kết với các đồng minh của đất nước, kể từ khi bắt đầu thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai”, ông Smith tuyên bố hồi đầu tuần trước.

Tiêu điểm - Phía sau chiến lược an ninh mới: Mỹ đang lo ngại về 'gấu Nga'

 Lính Mỹ tại Ba Lan, quốc gia láng giềng của Nga. 

“Dự luật mà Adam Smith đề xuất chủ yếu là sáng kiến của những quan chức quân sự đã về hưu, hiện đang làm việc cho những công ty vận động hành lang lớn của Mỹ. Họ cố ý quăng bom vào những ngọn lửa bài Nga đang bùng cháy dữ dội để buộc Chính phủ Mỹ phải hành động”, ông Sudakov nhấn mạnh. Đồng thời, ông cho biết, những chuyên gia vận động hành lang quân sự có sức ảnh hưởng rất lớn và biết cách khiến chính quyền đổ tiền cho lĩnh vực sản xuất vũ khí.

Theo chuyên gia, Tổng thống Donald Trump cũng khó có thể chống lại được áp lực từ liên hợp quân sự - công nghiệp này.

“Cuối cùng, Tổng thống Trump sẽ chỉ là người nắm quyền nhưng không cai trị. Ông ấy có thể sẽ ký thông qua dự luật về chiến lược an ninh quốc gia mới và điều đó sẽ làm hạn chế tất cả những nỗ lực của ông Trump muốn bình thường hóa quan hệ với Moscow”, Sudakov giải thích.

Còn theo Kots, thông qua “Đạo luật Đoàn kết chống xâm lược từ Nga năm 2017” nhiều khả năng sẽ không gây ra những thay đổi lớn đối với chính trường Mỹ, nhưng cũng không nên hy vọng thêm những căng thẳng giữa Washington và Moscow, bởi tình hình hiện nay đã vô cùng phức tạp.

“Chừng nào mà liên hợp quân sự - công nghiệp của Mỹ vẫn còn có thể lợi dụng “mối đe dọa” từ Nga thì khẩu hiệu “Người Nga đang đến!” sẽ không mất đi sự liên quan của nó ở Mỹ”, nhà báo kết luận.

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Phía sau chiến lược an ninh mới: Mỹ đang lo ngại về 'gấu Nga' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục