Phiến quân phóng tên lửa tấn công trực thăng Syria ở đông Damascus

19:29 27/06/2016

Một trực thăng quân sự của Syria đã bị tấn công tại Bahariyah, phía đông Ghouta, thuộc tỉnh Damascus.

Phiến quân phóng tên lửa tấn công trực thăng Syria ở đông Damascus.

Theo al-Masdar News đăng tải, phát ngôn viên của phiến quân Jaish al-Islam công bố nhóm này đã tấn công bằng tên lửa vào một trực thăng của quân đội chính phủ Syria vào nửa đêm 26/06 tại vùng Bahariyah, phía đông Ghouta thuộc tỉnh Damascus.

Hamza Bairakdar, phát ngôn viên của Jaish al-Islam nói trực thăng của quân đội Syria đã bị bắn hạ bởi 9K33 Osa, hệ thống tên lửa đất đối không của phiến quân đã từng bị Không quân Nga phá hủy trong một cuộc tấn công vào tháng 10/2015.

9K33 Osa, được NATO định danh SA-8 Gecko, là tổ hợp tên lửa đất đối không chiến thuật tầm thấp, có độ cơ động rất cao, được Viện nghiên cứu NII-20, Liên Xô, phát triển, chế tạo để trang bị cho Hồng quân Liên Xô. Với tầm bắn lên đến 12km, phạm vi radar 175 - 240km, độ nguy hiểm của tổ hợp tên lửa này được đánh giá là vượt xa loại tên lửa vác vai Stinger của Mỹ.

Xe chiến đấu 9A33 thuộc tổ hợp tên lửa 9K33 Osa.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin quân sự ở Damascus, trực thăng chiến đấu nói trên đã hạ cánh an toàn tại một sân bay quân sự tại vùng lân cận sau cuộc tấn công của phiến quân. Nguồn tin này nói thêm, tên lửa 9K33 Osa sau khi khai hỏa tấn công trực thăng đã bị lạc hướng bởi pháo sáng vào phút cuối.

Đáng chú ý, vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad đến thăm tiền tuyến của quân chính phủ tại Marj al-Sultan, cách Bahariyah chỉ vài km.

Hệ thống tên lửa 9K33 Osa đã bị các nhóm phiến quân thu giữ sau khi tấn công chiếm đóng căn cứ trực thăng Marj al-Sultan từ cuối năm 2012. Căn cứ này đã được các lực lượng chính phủ tái chiếm vào tháng 12/2015 và mới đây ngày 26/06/2016, Tổng thống Bashar al-Assad đã tới thăm căn cứ.

Bạn đang đọc bài viết Phiến quân phóng tên lửa tấn công trực thăng Syria ở đông Damascus tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục