Philippines 'cậy nhờ' lính Mỹ trong tranh chấp Biển Đông

Các quan chức Philippines cho biết nước này đang nỗ lực thực hiện nhiều cuộc đàm phán mới với Mỹ nhằm tăng cường hiện diện của Mỹ tại các cơ sở quân sự nước này khi căng thẳng tranh chấp tuyên bố chủ quyền với Trung Quốc ngày một leo thang.

Trong một lá thư gửi tới các nhà lập pháp Philippines, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philipines Albert del Rosario và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philipines ông Voltaire Gazmin cho biết những nội dung các cuộc đàm phán này tập trung xây dựng “một hiệp định khung” cho phép “Mỹ tăng cường sự hiện điện luân phiên”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Albert del Rosario

Giới chức Mỹ không xác nhận bất cứ cuộc đàm phán nào tuy nhiên cho biết, nếu có một hiệp định khung sẽ giúp tăng cường cơ hội huấn luyện quân sự và tập trận quân sự chung cùng các đối tác khác trong khu vực.

Hiện nay, một số lượng nhỏ các binh sĩ Mỹ hiện đang hoạt động luân phiên để tham gia công tác huấn luyện tại Philippines, bộ quốc phòng nước này gần đây cho biết đang đàm phán với Mỹ để cùng sử dụng các căn cứ quân sự tại Philippines.

Các máy bay trinh sát P3 Orion của hải quân Mỹ cũng đang trợ giúp Philippines thu thập thông tin tình báo về các hoạt động tăng cường quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đầu tuần này, Philippines đã chính thức sở hữu con tàu tuần duyên cũ của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ USCG để trở thành chiến hạm lớn thứ hai của Philippines, nhằm giúp nước này tăng lực lượng canh chừng quyền lợi của mình ở Biển Đông. Tàu tuần tra này sẽ tham gia hoạt động cùng tàu tuần duyên được chuyển nhượng lại từ Mỹ năm 2011. Philippines cam kết tăng cường các cuộc tuần tra trên biển nhằm thúc đẩy khả năng phòng thủ trong lúc có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Trang Trần

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]