Philippines di chuyển không quân và hải quân tới biển Đông

Philippines có kế hoạch di chuyển một lượng lớn Không quân và Hải quân tới một cơ sở hải quân trước đây của Mỹ ở phía Bắc Manila, nhằm tiến ra khu vực tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông nhanh hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết hôm chủ nhật 28/7, ngay sau khi có ngân sách chính phủ sẽ điều lực lượng không quân, hải quân, máy bay và tàu chiến tới vịnh Subic.

“Đó là hành động để bảo vệ biển Đông (Philippines gọi là biển Tây)”, ông Gazmin cho biết qua điện thoại, “chúng tôi đang tìm kiếm nguồn quỹ cho hoạt động này”.

Hải quân Mỹ và Philippines tuần tra trên biển. Ảnh: AFP

Vịnh Subic là một cảng nước sâu tự nhiên nơi hai tàu chiến lớn mà Philippines mới mua lại của đồng minh hiệp ước quốc phòng Mỹ cập cảng.

Theo một tài liệu tin cậy mà AP nhận được thì, vị trí của vịnh Subic sẽ giúp máy bay chiến đấu tiết kiệm được 3 phút để tiếp cận biển Đông nếu so với bay từ sân bay Clark cũng ở phía Bắc Manila – nơi đậu của các máy bay quân sự.

Tài liệu nhận định “vịnh Subic sẽ cung cấp cho lực lượng quân đội Philippines vị trí chiến lược, tiếp cận trực tiếp và nhanh hơn để hỗ trợ các hoạt động trên biển Đông”.

Báo cáo cho biết chi phí cải tiến và sửa chữa cho một căn cứ không quân ở Subic ít khoảng 5.1 tỷ peso (900 triệu đô la Hồng Kông), thấp hơn nhiều nếu so với ước tính khoảng 11 tỷ peso để xây một căn cứ mới bởi bản thân Subic đã có một đường băng đẳng cấp quốc tế và các cơ sở hàng không.

Tài liệu quân sự còn cho biết thêm, Philippines sẽ điều động khoảng 250 sỹ quan không quân tới Subic cùng với việc “gia tăng sự hiện diện luận phiên của các lực lượng nước ngoài” sẽ thúc đẩy kinh tế và thương mại tại cảng này.
Philippines di chuyển Không quân và Hải quân tới biển Đông

Hải quân Mỹ và Philippines chuẩn bị thử nghiệm một chiếc UAV. Ảnh: AFP

Philippines cho phép binh sỹ Mỹ, tàu và máy bay sử dụng tạm thời các căn cứ quân sự để có những cuộc tập trận chung lớn hơn so với hiện nay.

Sự hiện diện tăng cường của Hoa Kỳ có thể để ứng phó với thiên tai và ngăn chặn cái mà quan chức Philippines gọi là các hành động hiếu chiến gần đây của Trung Quốc trên vùng biển mà Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Philippines ủng hộ nỗ lực táu hiện diện quân sự tại châu Á của Washington như là một đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Mặc dù đã thực hiện các bước đi ngoại giao nhằm đối phó với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông, Philippines vẫn nỗ lực nâng cao năng lực quân sự của mình – một trong những lực lượng quân đội yếu nhất châu Á.

Các tàu của Philippines đã rút khỏi bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham hồi năm ngoái sau khi đối đầu với tàu hải giám Trung Quốc và Trung Quốc đã kiểm soát được khu vực đánh cá ở phía Tây Nam của nước này.

Nhiều lo ngại về một cuộc xung đột có thể xảy ra trên biển Đông, đe dọa các nền kinh tế đang phát triển của châu Á.

Nam An (theo South China Morning Post)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta