Philippines sẽ biểu tình toàn cầu chống TQ

Liên minh Biển Đông của Philippines dự định sẽ tổ chức một cuộc biểu tình toàn cầu chống Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông vào ngày 24/7.

Liên minh này cho biết họ sẽ huy động các thành viên tham gia biểu tình đối với tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc trên nhiều thành phố khắp thế giới như ở Manila, London, Rome, Sydney, Copenhagen, cùng nhiều thành phố khác ở Mỹ, Israel và nhiều nước khác. Những cuộc biểu tình này sẽ được tổ chức bên ngoài các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc.

Người dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc

Liên minh Biển Đông có sự góp mặt của nhiều “cựu quan chức chính phủ, các lãnh đạo thanh niên, công dân Philippines và kiều dân Philippines ở Mỹ” do cựu Bộ trưởng Nội vụ Rafael Alunan III đứng đầu.

Hôm thứ Tư, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Rolio Golez cho biết: “Cuộc biểu tình này chỉ là khởi đầu cho điều lớn hơn không chỉ ở Philippines mà còn trên toàn thế giới nhằm thông báo với thế giới những gì đang diễn ra trên sân nhà của chúng tôi, đó là sự ức hiếp do người láng giềng lớn (Trung Quốc) gây ra.”

Còn cựu Bộ trưởng Nội vụ Alunan thì cho biết cuộc biểu tình ngày 24/7 tới đây sẽ là “cuộc biểu tình toàn cầu” nhằm “phản đối thái độ hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế trên Biển Đông”, đồng thời “yêu cầu Trung Quốc tôn trọng pháp luật và trở thành người láng giềng tốt.”

Tàu chiến Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

Trước đây một số tổ chức phi chính phủ ở Mỹ đã tổ chức những cuộc biểu tình về vấn đề Biển Đông với sự tham gia của hàng trăm người trên nhiều thành phố của Mỹ.

Địa điểm chính diễn ra biểu tình ở Philippines lần này sẽ là lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati với số người tham gia dự kiến sẽ là 5000 người.

Biểu tình nhằm gây sức ép lên tranh chấp chủ quyền cũng là một biện pháp mà Trung Quốc từng áp dụng hồi năm ngoái sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku.

Philippines đang tìm cách chống lại chiến lược này của Trung Quốc bằng cách tăng cường lực lượng phòng thủ đồng thời củng cố quan hệ với các đồng minh chủ chốt như Mỹ và Nhật Bản.

Hồi tháng trước, Philippines tuyên bố đang xem xét cho phép Mỹ và Nhật Bản tiếp cận với các căn cứ hải quân và không quân ở vịnh Subic chĩa thẳng ra Biển Đông.

Theo Khampha.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn