Phim Trạng Tí bị tẩy chay, lời trần tình của Ngô Thanh Vân và dấu hỏi hồi kết

Phim Trạng Tí bị tẩy chay, lời trần tình của Ngô Thanh Vân và dấu hỏi hồi kết

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 25/01/2021 | 12:55
Trước những ồn ào trên mạng xã hội đối với bộ phim Trạng Tí, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã lên tiếng giãi bày quá trình thực hiện dự án.

Vừa qua, diễn viên, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cùng đại diện pháp lý là luật sư Nguyễn Đức Hoàng (đoàn Luật sư TP.HCM) đã có cuộc trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật.

Bởi lẽ, sau khi trailer phim Trạng Tí phiêu lưu ký được công bố, một số ý kiến cho rằng bộ phim vi phạm bản quyền khi quyền tác giả truyện thuộc họa sĩ Lê Linh, trong khi công ty sản xuất phim lại liên hệ bản quyền với công ty Phan Thị - đơn vị phát hành truyện Thần đồng đất Việt. 

 

Diễn biến sự việc

Chào Ngô Thanh Vân, xin chị cho biết sơ nét về quá trình thực hiện bộ phim Trạng Tí phiêu lưu ký, được lấy chất liệu từ truyện tranh Thần đồng đất Việt?

Đối với tôi, bộ phim Trạng Tí phiêu lưu ký là hành trình rất dài. Từ 2005, tôi đã đọc và yêu thích bộ truyện. Nung nấu ý tưởng chuyển thể nó thành phim, tôi tìm công ty Phan Thị để ngỏ lời hợp tác vào năm 2015 nhưng họ từ chối vì lo ngại ekip làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến bộ truyện.

Nhưng với tâm huyết, tôi vẫn kiên trì thuyết phục họ suốt 2 năm. Trong lúc đó, tôi hoàn toàn không biết về những tranh chấp nội bộ giữa hoạ sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị vì đang bận rộn tìm kiếm nguồn lực từ nhà đầu tư. Đến đầu năm 2018, hợp đồng giữa hai bên được ký kết với tính chất “mua đứt”, tức là sẽ không có phát sinh gì về sau.

Ngôi sao - Phim Trạng Tí bị tẩy chay, lời trần tình của Ngô Thanh Vân và dấu hỏi hồi kết

Diễn viên, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chia sẻ về áp lực khi bộ phim Trạng Tí phiêu lưu ký bị chỉ trích.

Như vậy, khi biết về tranh chấp bản quyền giữa hoạ sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị, phía Studio 68 của chị đã có động thái gì?

Khi vụ kiện tụng giữa công ty Phan Thị và hoạ sĩ Lê Linh ồn ào khắp báo chí thì tôi mới biết nên đã liên hệ công ty Phan Thị để hỏi rõ. Trong vai trò là nhà sản xuất, tôi đã làm hết những gì có thể về pháp lý với chủ sở hữu bộ truyện Thần đồng đất Việt là công ty Phan Thị.

Thậm chí, phía công ty luôn khẳng định có đầy đủ quyền sở hữu để bán cho Vân. Hợp đồng cũng ghi rõ trách nhiệm của họ nếu như có phát sinh tranh chấp xảy ra.

Vốn là người nghiêm túc nên tôi liên lạc với họaạ sĩ Lê Linh dù thật sự không cần thiết. Hai anh em gặp nhau trò chuyện, tôi đưa ra lời mời anh vào vị trí cố vấn. Nhưng do lúc đó vụ kiện chưa kết thúc nên anh từ chối.

Năn nỉ khán giả trước làn sóng tẩy chay

 

Ngôi sao - Phim Trạng Tí bị tẩy chay, lời trần tình của Ngô Thanh Vân và dấu hỏi hồi kết (Hình 2).

Phía Studio 68 khẳng định đã nghiêm túc, làm hết khả năng về pháp lý để chuyển thể truyện tranh Thần đồng đất Việt thành phim điện ảnh.

Bình luận của chị là gì khi hoạ sĩ Lê Linh cho rằng Studio 68 bắt tay với công ty Phan Thị nhằm áp bức anh ấy?

Tôi nhận trách nhiệm vì chưa tìm hiểu rõ hết rủi ro khi ký hợp đồng với công ty Phan Thị. Lỗi của mình thì mình phải chịu. Khi bộ phim đang quay thì tôi đang ở Luân Đôn, Anh để đóng phim. Tôi khẳng định phía Studio 68 chưa bao giờ “đi đêm” với công ty Phan Thị mà chén ép hay áp bức hoạ sĩ Lê Linh.

Đứng ở vai trò nhà sản xuất, tôi cứ phải đi năn nỉ người ta để làm phim này. Hết năn nỉ công ty Phan Thị cho phép chuyển thể rồi năn nỉ tìm đạo diễn, năn nỉ hoạ sĩ Lê Linh rồi không biết bây giờ có phải năn nỉ khán giả nữa không.

Trước làn sóng chỉ trích dự án vì không tôn trọng tác giả, thậm chí đòi tẩy chay bộ phim, chị có cảm giác ra sao?

Nhiều lúc tôi chạnh lòng, cảm thấy buồn, không hiểu mình đã làm gì sai. Từ trước đến nay, tôi và các anh em của Studio 68 đều làm việc nghiêm túc.

Về bối cảnh, chúng tôi từ TP.HCM bay ra Tràng An, Ninh Bình để dựng ngôi làng Phan Thị như trong truyện. Địa điểm này rất khó xin giấy phép vì được bảo tồn theo quy định UNESCO. Hành trình 3 năm đã tiêu tốn hơn 43 tỷ đồng nhưng chưa dừng lại vì đang chỉnh sửa hậu kỳ.

Đọc những bình luận trên mạng xã hội, nếu là về cá nhân, tôi sẵn sàng hứng chịu. Còn với bộ phim, tôi mong mọi người có nhìn nhận khách quan. Có thể sản phẩm ra mắt chưa hoàn hảo vì chúng tôi không ngừng học hỏi, cầu thị. Và chắc chắn, đây là bài học quý giá đối với tôi khi thực hiện các dự án khác.

Cảm ơn chị.

Góc nhìn luật sư

Luật sư Nguyễn Đức Hoàng (văn phòng Luật sư Phan Law, đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM vào tháng 3/2019 đã tuyên công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng chứ không phải toàn thể bộ truyện Thần đồng đất Việt. 

“Trong một tác phẩm sẽ có quyền nhân thân và quyền tài sản. Họa sĩ Lê Linh là tác giả 4 hình tượng nhân vật chính nhưng quyền tài sản bộ truyện thuộc về công ty Phan Thị" luật sư Hoàng nói.

Họa sĩ Lê Linh nói gì?

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật về vấn đề này, họa sĩ Lê Linh cho biết: "Tòa án đã phán quyết tôi là tác giả duy nhất của hình tượng nhân vật, nhưng cũng đồng thời là tác giả kịch bản. Nếu phía Ngô Thanh Vân tự ý sửa đổi kịch bản truyện mà không hỏi ý kiến tôi là vi phạm quyền tác giả (quyền nhân thân). Ngoài ra, họa sĩ Lê Linh cũng cảm thấy "khó xử vì Ngô Thanh Vân cũng là người tâm huyết với điện ảnh Việt, chỉ là cách tiếp cận với tác phẩm chưa đúng". "Tôi đang nghĩ xem làm cách nào để bảo vệ tác phẩm, bảo vệ quyền lợi mà không làm tổn thương những người tâm huyết với nghệ thuật nước nhà", ông Linh nói.

Ngô Thanh Vân chịu xử phạt hành chính, nhận lỗi đưa tin sai về dịch virus corona

Thứ 6, 07/02/2020 | 21:19
Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, sáng 7/2, Ngô Thanh Vân đã đến làm việc với tinh thần cầu thị.

Ngô Thanh Vân: Người đàn bà đẹp hay hoá thân của "nữ thần chiến binh"?

Thứ 5, 28/02/2019 | 08:30
Không màu mè, không hàng hiệu, không phát ngôn gây sốc, Ngô Thanh Vân cứ thế chạm vào trái tim người hâm mộ bằng thực lực, sự tinh tế và cái tâm của một người làm nghệ thuật đích thực.

Từ Ngô Thanh Vân đến Hai Phượng: Đóa hoa cúc cao ngạo, rực rỡ của điện ảnh Việt Nam

Thứ 7, 16/02/2019 | 14:51
Vậy là vai diễn hành động cuối cùng của Ngô Thanh Vân sắp phủ sóng từ Việt Nam đến Mỹ, đánh dấu sự kết thúc của danh hiệu “đả nữ”. Nhìn lại sự nghiệp của Ngô Thanh Vân, tôi chợt nhận ra cô là một đóa hoa cúc, rực rỡ và cao ngạo, luôn lặng thầm thúc đẩy nền giải trí nước nhà.
Cùng tác giả

Lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM: "Không có chuyện sức mua giảm trong dịp Tết"

Thứ 5, 02/02/2023 | 21:08
Lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM cho biết, thống kê trong mùa Tết Nguyên đán 2023, tổng mức bán lẻ xấp xỉ 57.000 tỷ đồng. Đây là mức cao nhất trong 5 năm gần đây.

Tp.HCM: Doanh nghiệp cần hơn 14.000 lao động trong quý 1

Thứ 5, 02/02/2023 | 20:18
Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động. Lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Tp.HCM: Nhộn nhịp ngày vía Thần Tài, giá vàng SJC tăng vọt

Thứ 3, 31/01/2023 | 13:24
Sáng 31/1 (10 tháng Giêng), nhiều người dân ở Tp.HCM đổ xô đến các cửa hàng mua vàng nhân ngày vía Thần Tài, các sản phẩm vàng nhẫn, vàng miếng được quan tâm.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng: Một đời say duyên thầm áo dài

Thứ 2, 30/01/2023 | 07:00
Ở tuổi 60, NTK Lê Sĩ Hoàng đã chuẩn bị tâm thế cho chặng cuối của sự nghiệp, chuẩn bị “về hưu”. Thương hiệu ông xây dựng hơn 30 năm sẽ được trao truyền cho học trò.

Người mang hồn sen họa trong tranh

Thứ 3, 24/01/2023 | 19:06
Chỉ bằng nguyên liệu bình dị như lá sen khô và vỏ tràm, nhưng với bàn tay tài hoa của mình, nghệ nhân Lê Văn Nghĩa đã cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng.
Cùng chuyên mục

Tuổi 32 rực rỡ của diễn viên Huyền Lizzie

Thứ 3, 31/01/2023 | 07:00
Ở tuổi 32, diễn viên Huyền Lizzie gặt hái được không ít thành công trong sự nghiệp và khẳng định được tên tuổi của bản thân trên con đường nghệ thuật.

Á hậu Ngọc Hằng: Ăn chay trường, sở hữu “Nhị đẳng huyền” đai Karatedo

Thứ 6, 27/01/2023 | 07:00
Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2022 Ngọc Hằng cho biết, cô cảm thấy hạnh phúc và đúng đắn khi quyết định ăn chay trường cùng gia đình.

Dàn nghệ sĩ tuổi Mão thành công, viên mãn trong showbiz Việt

Thứ 4, 25/01/2023 | 07:00
Sự thành công và khối tài sản khủng của những sao Việt tuổi Mão dưới đây khiến nhiều người phải ngưỡng mộ, ghen tỵ.

Á hậu Thùy Linh: “Tôi muốn bước ra khỏi vùng an toàn để không mờ nhạt"

Thứ 2, 23/01/2023 | 11:00
Á hậu Trịnh Thùy Linh nói, điểm mạnh của cô là sức trẻ, sức khỏe. Thi Hoa hậu Việt Nam, cô muốn bước ra khỏi vùng an toàn, trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

“Soái ca màn ảnh Việt” Thanh Sơn: Cú hích đầy bất ngờ ở tuổi 31

Chủ nhật, 22/01/2023 | 11:55
Giải thưởng Diễn viên nam ấn tượng tại VTV Awards 2022 là một trong những dấu ấn khó quên của "soái ca màn ảnh Việt" Thanh Sơn ở tuổi 31.
     
Nổi bật trong ngày

Ca sĩ đình đám Hàn Quốc nhảy nhót trên phố ở Việt Nam, không ai nhận ra

Thứ 5, 02/02/2023 | 06:00
Xuất hiện trên con phố đi bộ nổi tiếng Việt Nam, BoA diện trang phục trẻ trung, cá tính cùng với đó là nhan sắc rạng rỡ.

Hé lộ số tiền lớn "ông chú" quyến rũ Hồ Ca chi cho vợ trẻ sinh con

Thứ 5, 02/02/2023 | 15:00
Vợ Hồ Ca sinh con tại một bệnh viện phụ sản tư nhân hàng đầu ở Thượng Hải. Chi phí cho 3 đêm tại phòng này rơi vào khoảng 100.000 NDT (350 triệu đồng).

Thực hư thông tin Mai Phương Thúy thông báo "đi lấy chồng"

Thứ 5, 02/02/2023 | 14:00
Chưa một lần chia sẻ về bạn trai nhưng Hoa hậu Mai Phương Thúy bất ngờ thông báo "tôi đi lấy chồng đây" khiến mạng xã hội dậy sóng.

Phát ngôn về chọn bạn của Hari Won bị chỉ trích

Thứ 5, 02/02/2023 | 19:05
Chia sẻ mới đây nhất của bà xã Trấn Thành khiến nhiều cư dân mạng cho rằng cô quá coi trọng vẻ bề ngoài hơn là tính cách của người khác.

Dự báo thời tiết ngày 2/2/2023: Miền Bắc sắp nồm ẩm

Thứ 5, 02/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (2/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.